Những sai lầm trước khi xông hơi bạn nên tránh

Dưới đây là những điều bạn nên tránh trước khi thực hiện xông hơi nhé.

Xông hơi sau khi tập thể thao

Rất nhiều người có thói quen vào phòng xông hơi ngay sau khi tập thể thao xong, điều này là thói quen xấu và ảnh hưởng tới sức khỏe của chính chúng ta. Theo lập luận giáo sư Daniel Vigil – Giáo sư chuyên ngành sức khỏe học tại đại học Caniforlia của Mỹ – chỉ ra rằng: “Việc xông hơi ngay sau khi chơi sẽ thao sẽ làm cho cơ thể bị mất nước rất nhiều và có thể gây tử vong nếu sức khỏe của người đó không tốt”.

Quá trình tập thể thao sẽ làm cho cơ thể toát mồ hôi gây mất nước, khi đó chúng ta cần phải nghỉ ngơi và bù đắp lại lượng nước và khoáng mất đi. Tuy nhiên, nếu cơ thể chưa kịp bù lại lượng nước khoáng mất đi mà chúng ta tiến hành xông hơi ngay có thể làm cho cơ thể sẽ bị thiếu nước trầm trọng dẫn đến tụt huyết áp và gây tử vong.

Những sai lầm trước khi xông hơi bạn nên tránh

Những sai lầm trước khi xông hơi bạn nên tránh

Tắm ngay sau khi xông hơi

Trong quá trình xông hơi sẽ làm cho cơ thể chúng ta toát mồ hôi gây ướt át và khó chịu. Do vậy, có nhiều người thường sẽ tắm để làm sạch cơ thể sau khi xông hơi xong. Đây là một thói quen rất không tốt và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của chúng ta.

Trong phòng xông hơi, nhiệt nóng của phòng sẽ làm cho các lỗ chân lông và các mạch máu nở ra thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể diễn ra nhanh hơn. Do đó, nếu xông hơi xong chúng ta tiến hành tắm ngay sẽ làm thay đổi đột ngột nhiệt độ bên trong cơ thể làm cho các mạch máu và lỗ chân lông co thắt lại. Điều này khiến cho quá trình lưu thông của máu bị ứ trệ có thể gây đột quỵ nếu không có sức khỏe tốt.

Vậy nên, để đảm bảo quá trình xông hơi được hiệu quả nhất bạn nên tắm vê sinh trước khi vào phòng xông và sau khi xông hơi xong nên lấy khăn tắm lau khô người và ngồi thư giãn khoảng 30 – 60 phút mới tiến hành tắm bằng nước ấm.

Xông hơi sau khi sử dụng rượu bia

Rượu, bia là các chất kích thích có nồng độ cồn khá cao. Khi chúng ta uống vào sẽ làm cho quá trình tuần hoàn máu diễn ra nhanh hơn. Do vậy, nếu sau khi uống rượu xong chúng ta tiến hành xông hơi ngay sẽ làm thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu diễn ra một cách nhanh hơn và lượng máu dồn về tim nhiều hơn. Nếu tim không co bóp kịp thời để tiếp nhận và vận chuyển máu đi cơ thể sẽ dẫn đến nhiệt tượng nhồi máu cơ tim và dẫn đến đột tử.