Những thói quen tốt giúp kéo dài tuổi thọ cho xe đạp điện

Hiện nay ngày càng nhiều người sử dụng xe đạp điện chạy pin vì những ưu điểm tuyệt vời như:
khả năng tích điện nổi trội hơn ắc quy, quãng đường đi được cao hơn xe đạp chạy ắc quy…Nhưng với việc hoạt động trong điều kiện thời tiết nóng ẩm ở Việt Nam khiến cho pin không có tuổi thọ như mong muốn, thậm chí là rất nguy hiểm khi bị chập cháy. Vì vậy mà người đi xe nên biết cách sử dụng xe đạp điện nhanh nhất đúng cách, tranh việc khiến pin bị hỏng nhanh hơn.

xe-dap-dien-nhanh-nhat-7

 

Lưu ý về sạc pin

Thời lượng chuẩn sạc điện của các ắc quy chỉ từ 6 – 8 giờ, trong khi đó, các xe đạp điệnc hạy pin chỉ cần sạc từ 4 – 6 giờ là tích đủ điện. Tuy nhiên, nhiều người có thói quen để sạc pin lâu hơn thông thường khiến cho pin bị phồng, đôi khi dẫn đến chập cháy rất nguy hiểm. Việc sạc pin quá thời hạn còn khiến cho pin nhanh bị chai hỏng, vì thế bạn cần lưu ý điểm này.

Đối với dòng xe đạp điện, hầu hết động cơ có công suất cực đại của động cơ là 48V x16A=768 Wat và là động cơ 3 pha điện áp pin là 48 V. Bộ sạc pin của xe có dòng sạc tối đa là 1,8A , do đó chỉ nên dùng pin 12v, 12Ah C10(ở chế độ phóng 10h dòng phóng 1,2A điện áp cuối 1,7-1,75V/1cell ,bình 12v =6 cell).

Lưu ý khi mới mua xe

Nhiều người có thói quen trở thêm người phía sau khi đi xe đạp điện, thói quen này mặc dù khá tốt (về mặt xã hội), nhưng việc đèo thêm người phía sau khiến cho tải trọng xe tăng lên rất nhiều, xe cần phóng một lượng điện lớn hơn định mức để có khả năng tải thêm trọng lượng, khiến cho xe nhanh hết pin hơn so với mức tiêu chuẩn.

Bạn cần lưu ý điểm này, đặc biệt là trong lần đầu đi xe đạp điện, bạn chỉ nên cho xe chạy không tải trọng trong vòng từ 8 – 10 giờ, sau khi hết pin, chúng ta sạc lại pin cho đầy và đi bình thường, điều này sẽ rất tốt cho tuổi thọ của pin.

Không nên tăng ga quá mạnh trong khi đi xe đạp điện

Nhiều người đi xe, đặc biệt là các bạn trẻ có thói quen “bay” nhanh với việc tăng hết ga của xe đạp điện khi đi xe để xe chạy nhanh hơn. Tuy nhiên, chính thói quen này đã là thủ phạm khiến cho pin của xe đạp điện nhanh bị chai hơn. Nguyên nhân là do khi kéo ga mạnh, đòi hỏi phải có nguồn mạnh hơn để đáp ứng nhu cầu chạy của người đi, vì thế, pin phải phóng nhiều điện hơn mức bình thường, nếu tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin, khiến bạn sớm “móc túi” để thay pin mới. Việc sạc pin quá nhiều khiến cho pin nhanh bị chai, cũng ảnh hưởn không ít đến tuổi thọ của pin

Lưu ý đến đồng hồ báo pin trước khi đi

Không phải đồng hồ báo pin được đưa vào xe đạp điện chỉ để trang trí, nó có tác dụng báo hiệu cho người dùng biết thời lượng còn lại bạn có thể đi xe. Trước khi xách xe đạp điện ra ngoài, bạn cần kiểm tra xem xe đạp điện còn nhiều pin không, nếu nó chạm vạch đỏ (sắp hết pin), thì bạn nên sạc điện cho nó trước khi đi.

Việc vận hành xe đạp điện khi xe ở mức năng lượng thấp ảnh hưởng rất xấu tới tuổi thọ của pin, ấy là chưa nói đến việc bạn phải dắt xe khi xe bị hết pin. Vì thế, chú ý đến đồng hồ báo pin là kĩ năng cần thiết cần có khi đi xe đạp điện, cũng giống như việc chú ý đến kim báo xăng ở xe máy, nhưng có điều xe đạp điện không có “trạm sạc điện” như trạm xăng của xe máy.