Phân Biệt Sự Khác Nhau Của 4 Loại Mạng Di Động

Hiện nay nhiều người thường sử dụng mạng 3G, nhưng thật ra trước đó hệ thống mạng di động đã có mạng 1G. Sau một quá trình phát triển công nghệ, mạng 3G và 4G lần lượt ra đời. Qua bài viết dưới đây, chúng tôi xin được ung cấp một số thông tin và lợi ích của các loại mạng 1G, 2G, 3G và 4G.

Mạng thông tin di động 1G

phan-biet-4-loai-mang-di-dong-1

Là mạng thông tin di động không dây cơ bản đầu tiên trên thế giới. Được giới thiệu lần đầu tiên vào những năm đầu thập niên 80s, mạng 1G sử dụng các ăng-ten thu phát sóng gắn ngoài, kết nối theo tín hiệu analog tới các trạm thu phát sóng và nhận tín hiệu xử lý thoại thông qua các module gắn trong máy di động. Cũng vì vậy mà máy di động đầu tiên trên thế giới có kích thước khá to.

Mạng di động 2G

phan-biet-4-loai-mang-di-dong-2

Mạng 2G hay còn được gọi với tên đầy đủ là hệ thống thông tin di động toàn cầu (Global System for Mobile Communications – GSM). Mạng 2G có khả năng phủ sóng khắp nơi để người dùng có thể gọi điện tại khắp nơi trên thế giới. Thông thường, các loại điện thoại dùng mạng 2G chì có thể thực hiện các chức năng đơn giản như: nghe, gọi và nhắn tin.

Ưu điểm:

*  Cải thiện được chất lượng cuộc gọi.

*  Mã hoá dữ liệu giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

*  Tin nhắn theo dạng SMS.

Mạng công nghệ 3G

phan-biet-4-loai-mang-di-dong-3

Mạng 3G (Third-generation technology) là loại mạng được nhiều người sử dụng hiện nay. Ngoài công dụng như mạng 2G thì mạng 3G còn cho phép người dùng: tải dữ liệu, gửi Email, tin nhắn nhanh, hình ảnh…Do mạng 3G giúp  người dùng có thể truy cập internet, GPS, đang và tải các dữ liệu, âm thanh, hình ảnh chất lượng cao.

Ưu điểm:

*  Cải thiện chất lượng cuộc gọi so với thế hệ mạng 2G.

*  Truy cập Internet tốc độ cao mọi lúc mọi nơi.

*  Khi sử dụng smartphone, mạng 3G cho phép người dùng xem, đăng và tải nhạc, phim cùng những hình ảnh chất lượng cao.

*  Kết hợp với các ứng dụng như: Viber, Skype, Zalo, Line…giúp người dùng online, trò chuyện mọi lúc mọi nơi với chi phí rẻ hơn so với tin nhắn SMS.

Mạng nhân dạng 4G

phan-biet-4-loai-mang-di-dong-4

Mạng 4G ( Fourth Generation) là công nghệ truyền thông không dây cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa lên tới 1 cho đến 1,5 Gb/giây. Hiện nay công nghệ 4G được xem là chuẩn tương lai của các  thiết bị không dây, cho phép người sử dụng có thể tải và đăng lên những hình ảnh động chất lượng cao. Hiện thế giới đang tồn tại 2 chuẩn công nghệ lõi của mạng 4G là WiMax và Long Term Evolution (LTE).