Phân biệt sự khác nhau của xe đạp điện và xe máy điện

Tuy cùng là hai chạy điện nhưng xe máy điện và xe đạp điện có những điểm giống và khác nhau mà người sử dụng cần biết để phân biệt được hai loại xe này. Thường thì xe đạp điện được sử dụng nhiều hơn vì nó là phương tiện thay thế tốt hơn cho xe đạp. Còn xe máy điện ít được sử dụng vì xét trên tổng thế xe máy điện chưa thế thay thế cho xe máy chạy xăng được.

ban-xe-dap-dien-tra-gop-3

 

Phân biệt xe đạp điện và xe máy điện

Giống nhau

Điểm chung của 2 dòng xe là đều sử dụng động cơ điện để vận hành tuy vận giữa 2 dòng xe cũng có những khác biệt nhất định để người dùng lựa chọn. Xe đạp điện nhẹ và có giá tiền thấp hơn xe máy, mức giá cũng rất đa dạng có thể lựa chọn các dòng xe từ 7 triệu trở lên. Trong khi đó giá xe máy điện thì có giá từ 12 triệu trở lên.

Khác nhau

Công xuất động cơ xe đạp điện thấp hơn xe máy khá nhiều. Công xuất trung bình của xe đạp điện là 250W trong khi đó công xuất xe máy điện thường từ 500W trở lên. Chính vì công xuất nhỏ lên xe đạp điện có vận tốc thấp, trung bình chỉ 25km/h, vận tốc ở xe máy điện từ 35-60km/h tùy từng dòng xe cụ thể.

Thiết kế xe điện khá đơn giản, nó chỉ tương tự như xe điện gắn thêm động cơ, pin và bộ điều khiển. Trọng lượng trung bình của xe đạp điện chỉ từ 40kg trở xuống còn xe máy điện thì có trọng lượng cao hơn. Một ưu điểm của xe đạp điện là có bàn đạp trợ lực. Trong trường hợp xe hết điện người dùng hoàn toàn có thể sử dụng bàn đạp để di chuyển. Trong khi đó nếu xe máy điện bị hết điện giữa đường chỉ còn có cách duy nhất là dắt xe về nhà để sạc lại. Đây cũng là lý do khiến nhiều người còn ngại dùng xe máy điện.

Quy định của luật giao thông đường bộ thì người đủ 16 tuổi trở lên mới đủ tuổi để đi xe máy điện, còn xe đạp điện lại không có hạn chế về độ tuổi nên là phương tiện rất thích hợp cho các bạn học sinh. Đây cũng là lý do bạn có thể thấy học sinh hiện nay đa phần sử dụng xe đạp điện thay cho xe đạp thông thường.
Người dùng cũng cần phải lưu ý khi sử dụng xe máy điện là phải đăng ký tương tự như xe máy, trong khi đó thì xe đạp điện không cần. Xe máy điện thích hợp cho những ai thích có tốc độ cao tải trọng lớn còn xe đạp điện là phương tiện thay thế xe đạp thông thường mà không phải tốn sức đạp.

Một điểm lưu ý nữa là thông thường xe đạp điện có cả bàn đạp mới gọi là xe đạp điện. Tuy nhiên thị trường hiện nay rất nhiều xe đạp điện không được gắn bàn đạp trợ lực nhưng công năng và mức giá là của xe đạp điện, thậm chí có thiết kế khá cồng kềnh như xe máy điện. Bạn phải hiểu rõ nhu cầu sử dụng của mình để chọn kỹ càng dòng xe điện phù hợp nhất với bản thân.

Để chọn được chiếc xe điện phù hợp với mình thì bạn phải dựa theo loại xe, chi phí và nhu cầu của bản thân để quyết định mình nên mua xe máy điện hay xe đạp điện. Nên mua xe tại những cửa hàng chuyên bán xe đạp điện trả góp để tiết kiệm được chi phí hơn.