Phân Loại Các Loại Bất Động Sản

Thông thường, mọi người thường nghĩ bất động sản chỉ bao gồm đất đai và những tài sản gắn liền với đất đai. Tuy nhiên, hệ thống pháp luật của mỗi nước có những liều luật quy định khác nhau bất động sản. Chính vì vậy, khái niệm về bất động sản rất rộng và đa dạng mà mọi người điều cần phải nắm rõ để bảo vệ quyền lợi của chính mình đối với những hoạt động có liên quan đến bất động sản. Đối với pháp luật Việt Nam thì bất động sản được chia làm 3 loại như sau.

Phân loại 3 loại bất động sản

phan-biet-cac-loai-bat-dong-san-1

– Bất động sản có đầu tư xây dựng

Đây là những loại bất động sản như: nhà ở, xưởng, các công trình thương mại- dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật và trụ sở làm việc…Trong đó nhóm bất động sản nhà đất bao gồm :đất đai và các tài sản gắn liền với đất đai là nhóm BĐS cơ bản, có tính chất phức tạp và chịu ảnh hưởng của yếu tố chủ quan và khách quan. Nhóm bất động sản này có tác động lớn đến quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và chiếm đa số các giao dịch trên thị trường bất động sản.

– Bất động sản không đầu tư xây dựng

Bất động sản chủ yếu là các loại đất như: đất nông nghiệp, đất rừng, đất nuôi trồng thuỷ sản, đất làm muối, đất hiếm, đất chưa sử dụng…Chỉ dùng để sản xuất tạo ra nhu yếu phẩm chứ không dùng cho việc xây dựng.

– Bất động sản đặc biệt

Bất động sản này thường thuộc sự quản lý của nhà nước như: các công trình bảo tồn quốc gia, di sản văn hoá vật thể, nhà thờ họ, đình chùa, miếu mạo, nghĩa trang…Vì vậy các loại bất động sản này thường không được mua bán trên thị trường.

Đặc điểm chung của các loại bất động sản

phan-biet-cac-loai-bat-dong-san-2

  1. Tính cá biệt và khan hiếm

Tính khan hiếm của đất đai là do diện tích bề có hạn. Do tính khan hiếm và cố định nên hàng hoá bất động sản có tính cá biệt. Trong cùng một khu vực có hai bất động sản cạnh nhau sẽ có những yếu tố không giống nhau. Chính vì vậy, trên thị trường ít tồn tại hai bất động sản hoàn toàn giống nhau. Ngay trong một toà nhà thì các căn phòng cũng có hướng và cấu tạo khác nhau

  1. Tính bền lâu

Do đất đai là một loại tài nguyên thiên nhiên không thể bị huỷ hoại, ngoại trừ thiên tai làm xói lở, vùi lấp. Hơn nữa, các kiến trúc và công trình xây dựng trên mặt đất sau một thời gian sử dụng thường được nâng cấp để có thể tồn tại hàng trăm năm.

Chính vì tính chất lâu bền của hàng hoá bất động sản là do đất đai không bị mất đi, không bị thanh lý sau một quá trình sử dụng và dùng vào nhiều mục đích khác nhau, nên hàng hoá bất động sản rất phong phú và đa dạng.

  1. Tính chịu sự ảnh hưởng lẫn nhau

Do giá trị của một bất động sản này có thể bị tác động của bất động sản khác. Đặc biệt, trong trường hợp Nhà nước đầu tư xây dựng các công trình sẽ làm tăng vẻ đẹp và nâng giá trị sử dụng của bất động sản đó.