Phân loại nhiệt kế điện tử và cách đo chuẩn nhất

Kiểm tra thân nhiệt của trẻ khi thấy trẻ bị nóng sốt là điều rất cần thiết và quan trọng được thực hiện bằng nhiệt kế. Với nhiệt kế điện tử hiện nay có nhiều loại: kẹp nách, đo tai, đo trán, đo ở hậu môn…

Các loại nhiệt kế điện tử :

Nhiệt kế thủy ngân: đây là loại rất thông dụng, nhưng khi sử dụng cho trẻ phải lưu ý vì nhiệt kế vỡ, thủy ngân sẽ gây độc cho trẻ.

Nhiệt kế điện tử dạng bút : cho biết kết quả rất chính xác và nhanh, có thể dùng để đo thân nhiệt ở miệng, hậu môn, nách. Nhiệt kế có nhiều loại với kích thước, hình dáng khác nhau và có thể mua ở hiệu thuốc hoặc siêu thị.

Nhiệt kế điện đo nhiệt độ ở tai: loại này cho kết quả nhanh, chính xác, dễ dùng và hiện nay rất phổ biến. Tuy nhiên không nên dùng đối với các em dưới 3 tháng vì lỗ tai các em nhỏ và kết quả không đúng lắm.

Phân loại nhiệt kế điện tử

Phân loại nhiệt kế điện tử

Nhiệt kế đo nhiệt độ ở trán : loại này dễ sử dụng , chính xác , phổ biến và được nhiều người lựa chọn nhờ độ tiện dụng

Cách đo đúng :

– Đối với nhiệt kế dạng bút :  cần vệ sinh đầu dò trước khi đo,đo ở hậu môn là cho kết quả chính xác nhât, có thể lấy số đo ở hậu môn làm thân nhiệt cơ sở, đối với vùng nách thì nên lau khô mồ hôi trước khi đo để giảm ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài.

– Đối với nhiệt kế đo tai : vệ sinh đầu dò, đặt trẻ ở tư thế ngồi thẳng đứng. Trẻ em dưới 1 tuổi ống tai xu thế hướng ra trước, do đó khi đo phải kéo vành tai ra hướng sau so với lỗ tai. Trẻ trên 1 tuổi thì ống tai có xu hướng chúc xuống nên khi đo phải kéo vành tai lên trên. Nhiệt độ hai bên tai trái và phải không giống nhau, do đó phải đo một bên nhất định.

– Nhiệt kế đo trán : Lau khô trán của trẻ trước khi đo nếu trẻ đang ra mồ hôi, giữ khoảng cách đúng khi đo ( 1-3 cm ) , đảm bảo nhiệt độ phòng