Phương hướng nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông của học sinh khi sử dụng xe đạp điện

Do đối tượng sử dụng xe đạp điện nhanh nhất hiện nay chủ yếu là học sinh nên các em vẫn chưa ý thức được luật giao thông khi di chuyển trên đường. Chính vì vậy mà các cơ quan chức năng đang có phương hướng giáo dục giúp hạn chế vi phạm giao thông nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh và những người xung quanh khi di chuyển trên đường.

xe-dap-dien-nhanh-nhat-32

 

Phương hướng hạn chế vi phạm giao thông của xe đạp điện hiện nay

Từ đầu năm 2013 đến nay, Đội CSGT CA TP. Quy Nhơn (Bình Định) phối hợp với Ban giám hiệu các trường đã tuyên truyền luật GTĐB cho học sinh, sinh viên nhằm nâng cao nhận thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự ATGT.

Theo đó, Đội CSGT Công an thành phố đã phối hợp tổ chức được 77 lượt tuyên truyền cho hơn 22.500 lượt cán bộ, giáo viên, học sinh của các trường. Bên cạnh đó, lực lượng CSGT TP. Quy Nhơn đã tăng cường công tác kiểm tra xử lý vi phạm theo chuyên đềxe đạp điện, xe máy điện.

Trung tá Nguyễn Duy Còn, Đội phó-Đội CSGT Tp Quy Nhơn cho biết: “Từ đầu năm đến nay lực lượng CSGT đã phát hiện, xử lý 1.661 trường học sinh vi phạm về trật tự ATGT như điều khiển xe máy điện, xe đạp điện vượt đèn đỏ, không đội MBH, chở quá số người quy định…”

Biện pháp xử lý đối với xe đạp điện vi phạm

Về chế tài xử lý đối với các trường hợp vi phạm này, theo quy định của pháp luật trường hợp người vi phạm từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi không áp dụng hình thức phạt tiền; trường hợp từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm bị phạt tiền thì mức phạt tiền không quá ½ mức phạt tiền đối với người thành niên.

Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả răn đe đối với các em vi phạm, trước khi xử lý các trường hợp vi phạm, lực lượng CSGT CA thành phố yêu cầu học sinh phải viết bản kiểm điểm về hành vi vi phạm gửi Ban giám hiệu nhà trường xử lý xác nhận; đồng thời tổng hợp danh sách các trường hợp vi phạm gửi về BGH nhà trường để có biện pháp kiểm điểm, xử lý.

Với biện pháp trên, đến nay tình hình chấp hành pháp luật về TTATGT trong các em học sinh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn một bộ phận học sinh chưa thật sự tự giác chấp hành dẫn đến vi phạm này vẫn còn tiếp diễn.

UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo Công an thành phố tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với các đối tượng học sinh vi phạm. Trong đó, tập trung xử lý trên các tuyến đường gần khu vực các trường THPT, THCS và một số chốt đèn tín hiệu giao thông vào thời điểm tan trường; từng bước xây dựng văn hóa giao thông trong các em học sinh.