Sản phẩm xây dựng- bê tông cốt thép

Để đem đến một công trình xây dựng chắc chắn, đảm bảo an toàn khi đưa vào sử dụng cần phải có rất nhiều loại vật liệu khác nhau như xi măng, cát đá, sơn… tạo nên bê tông cốt thép.

Bê tông cốt thép là gì?

Bê tông cốt thép là một loại vật liệu xây dựng phức hợp do hỗn hợp các vật liệu xây dựng và các chất phụ gia tạo nên bê tông tươi, bê tông thương phẩm kết hợp với cốt thép cùng tác dụng chịu lực với nhau tạo nên sản phẩm bê tông cốt thép.

Chất lượng bê tông cốt thép

Chất lượng bê tông cốt thép

Kết cấu bê tông cốt thép

Bê tông được chế tạo, đúc từ xi măng và cát sỏi tác dụng với nước tạo thành dạng đá nhân tạo có khả năng nén khá nhưng khả năng chịu kéo lại rất kém đó là bê tông.

Trong khi đó cốt thép là vật liệu chịu kéo hoặc chịu nén đều tốt. Do vậy người ta đã đặt cốt thép vào trong bê tông để tăng cường khả năng chịu lực cho kết cấu.

Tại sao có hiện tượng nứt gãy bê tông cốt thép ?

Khi ứng suất của bê tông cốt thép vượt quá cường độ chịu kéo của bê tông thì vết nứt sẽ xuất hiện, vết nứt đi dần lên phía và kết cấu bê tông cốt thép bị gãy khi ứng suất bê tông cốt thép còn khá nhỏ so với cường độ chịu nén của bê tông.

Như vậy là lãng phí khả năng chịu nén của bê tông. Nếu đem đặt cốt thép vào vùng bê tông chịu kéo, lực kéo sẽ do cốt thép chịu, nhờ đó có thể tăng tải trọng đến khi ứng xuất bê tông tươi, bê tông thương phẩm đạt đến cường độ chịu nén của bê tông và ứng suất đạt tới cường độ chiu kéo của cốt thép.

Bê tông cốt thép có thể chịu lực nhiều hơn bê tông có cùng kích thước đến rất nhiều ( hàng chục lần ).

Vì cốt thép chịu lực tốt nên kết cấu cốt thép được đặt trong các cấu kiện chịu nén như: cột, thanh nén của dàn để tăng khả năng chịu lực, giảm kích thước tiết diện và chịu các lực kéo xuất hiện do ngẫu nhiên.