Sử dụng máy lạnh ngốn quá nhiều điện phải làm sao?

Thiết kế khá nhỏ gọn nhưng máy lạnh hoạt động tiêu thụ một lượng điện không hề nhỏ, vậy có cách nào để khắc phục tình trạng ngốn điện trên thiết bị không?

Tránh lắp đặt thiệt bị tại nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp

Không chỉ ánh sáng mặt trời mà nên tránh bất cứ nguồn sáng, nguồn nhiệt cao nào tiếp xúc hay rọi thẳng trực tiếp vào thiết bị. Máy lạnh là dụng cụ để làm lạnh không gian thì chắc chắn hiệu quả làm lạnh của nó sẽ bị hạn chế nếu bạn để nó tiếp xúc với nguồn nhiệt. Khi nhiệt độ xung quanh tăng, máy lạnh phải tăng công suất hoạt động kéo theo tiêu tốn nhiều điện năng để chạy. Do đó, muốn thiết bị không ngốn nhiều điện, hạy xem xét lại vị trí lắp đặt máy lạnh trong nhà.

Máy lạnh ngốn quá nhiều điện năng phải làm sao?

Máy lạnh ngốn quá nhiều điện năng phải làm sao?

Điều chỉnh mức nhiệt độ phòng thích hợp

Nhiệt độ thích hợp với cơ thể con người là 25-27 độ C, vậy thì nhiệt độ trung bình mà bạn nên điều chỉnh là 26 độ C. Theo nghiên cứu, nếu mức nhiệt độ được điều chỉnh thấp hơn mức nhiệt độ trung bình 26 độ C này 5 độ thì sẽ làm cho máy lạnh tiêu tốn thêm đến 40% năng lượng hoạt động.

Quan sát và sắp xếp lại nội thất căn phòng cho phù hợp

Ngoài việc tránh lắp máy lạnh ở nơi có nhiệt độ cao, bạn cũng cần tránh việc lắp máy lạnh ở nơi bí bách. Nếu có quá nhiều vật dụng xung quanh máy lạnh hoặc nấu thiết bị này bị che khuất bởi tủ quần áo, đồ đạc trong phòng thì nguồn hơi lạnh phát ra sẽ bị vật dụng xung quanh cản lại. Hơi lạnh không thể tỏa ra khắp phòng làm nhiệt độ phòng không giảm, bạn vẫn thấy nóng trong khi máy phải tiếp tục làm việc hết công suất để nhiệt độ phòng thấp xuống mức bạn điều chỉnh. Cứ như vậy, tình trạng hoạt động này làm tiêu hao rất nhiều điện năng trong nhà mà vẫn không đem lại hiệu quả sử dụng.

Thực hiện vệ sinh máy lạnh thường xuyên

Nhiều người cho rằng, chỉ có những máy sử dụng nhiều mới cần vệ sinh, lau dọn định kỳ. Điều này hoàn toàn sai lầm vì không chỉ những thiết bị được sử dụng nhiều mà cả những thiết bị ít sử dụng cũng phải được vệ sinh định kỳ mỗi tháng. Nếu bạn để thiết bị bám nhiều bụi bẩn, lưới lọc sẽ bị bít kín làm hơi lạnh khó thoát ra, máy lạnh sẽ hoạt động với công suất cao hơn 15% so với bình thường từ đó tiêu tốn nhiều điện hơn.