Sự khác nhau giữa ống kính full – frame và crop

Đối với nhiếp ảnh gia hay những người đam mê chụp ảnh chắc chắc sẽ rất quan tâm đến sự ra đời của các dòng máy ảnh. Những ai đã và đang có ý định sở hữu ống kính rời chắc chắn sẽ cần phải làm ra những thiết bị phù hợp cho mình. Dưới đây là một số thông tin khác nhau giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình chọn lựa.

Với những người sử dụng máy ảnh với ống kính rời thì việc chọn cho mình một chiếc ống kính phù hợp với nhu cầu của mình quả thật đủ làm cho bạn nhức đầu. Bài viết này xin chỉ đánh giá trên khía cạnh ống kính full frame có sự khác biệt nào với ống kính crop.

Sự khác nhau giữa ống kính full – frame và crop

Sự khác nhau giữa ống kính full – frame và crop

Thứ nhất, đa số ống kính full frame có thể sử dụng trên máy ảnh có cảm biến crop, nhưng lúc này tiêu cự của ống kính sẽ nhân thêm với hệ số crop. Tất cả các ống kính đều tạo ra hình ảnh là một vòng tròn, nhưng cảm biến đơn giản chỉ ghi lại hình ảnh dưới dạng hình chữ nhật. Một số ống kính chiếu một vòng tròn hình ảnh đủ lớn để vừa một cảm biến full-frame phía trong. Tuy nhiên, khi sử dụng với một máy có cảm biến crop, hình ảnh tạo ra sẽ nhỏ hơn, đây là tính quyết định cho định nghĩa hệ số crop. Ví dụ: ống kính 70-200mm khi lắp trên body crop với hệ số 1.5 thì tiêu cự lúc này sẽ là 105-300mm.

Thứ hai, rất ít ống kính crop có khả năng tương thích với máy có cảm biến full frame, hay nếu được thì thường gây ra hiện tượng tối 4 góc. Để phù hợp với các máy ảnh cảm biến nhỏ, ống kính crop đã được sản xuất, tạo các vòng tròn hình ảnh nhỏ hơn để lấy hết hình ảnh thu được. Tuy nhiên, điều này lại khiến chúng không thể tương thích với máy full-frame.