Sự phát triển vượt bậc của công nghệ chế tạo robot tại Việt Nam

Có lẽ trước đây khi nhắc đến công nghệ chế tạo robot, nhiều người chỉ nghĩ đến Nhật Bản với các thành tựu nghiên cứu vượt trội về robot mà khó có quốc gia nào nào có thể sánh kịp. Nhưng mới đây dòng robot kit vừa được các nhà nghiên cứu Việt Nam chế tạo thành công. Mẫu robot này cho phép người dùng tùy biến robot theo nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Thành tựu này đã góp phần tạo ra một cơ sở để phát triển các robot lớn hơn.

Giới thiệu về dòng robot kit

su-phat-trien-vuot-bac-cua-cong-nghe-che-tao-robot-tai-viet-nam-1

Dòng robot kit này là dạng module lắp ráp có động cơ, chứa vi xử lý 32 bit và các loại cảm biến do Công ty TNHH Robot Việt Nam đầu tư chế tạo. Robot kit cho phép người sử dụng lắp ráp và thử nghiệm các mô hình như: xe đua, xe điều khiển từ xa, robot đá bóng,…Giúp cho quá trình học tập và nghiên cứu mang tính thực tiễn hơn. Hơn nữa, do Việt Nam chủ được công nghệ nên tùy cấu hình sẽ có mức giá khác nhau ( từ 30–80 USD tùy cấu hình từ đơn giản đến phức tạp). Rẻ hơn rất nhiều so với các sản phẩm robot ngoại nhập (giá từ 60-150 USD). Và nếu như sản xuất số lượng lớn, giá thành của robot kit sẽ giảm nên có khả năng cạnh tranh cao hơn.

Điều đặc biệt là sản phẩm robot kit được thiết kế dạng module lắp ráp thành hai hóm là: nhóm module cơ khí và nhóm module vi mạch điện tử. Việc nay sẽ giúp cho việc nâng cấp sản phẩm được dễ dàng hơn.

Mục tiêu tương lai của thị trường robot Việt Nam

su-phat-trien-vuot-bac-cua-cong-nghe-che-tao-robot-tai-viet-nam-2

Hiện nay, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện tử tân tiến như robot trong học tập và nghiên cứu ngày càng tăng cao. Nhưng các sản phẩm nhập khẩu thường có giá thành cao nhưng lại chưa đáp ứng đủ nhu cầu nghiên cứu. Vì vậy, công ty VNRobotics sẽ cung cấp các loại robot với giá thành cạnh tranh và có nhiều khả năng ứng dụng hơn. Ngoài ra, robot kit của VNRobotics còn được thiết kế để phát triển dùng cho việc học tập của các học sinh, sinh viên chuyên ngành điện tử.

VNRobotics dự định giá của robot kit sẽ có giá thành chỉ từ 2–4 triệu đồng, rất phù hợp túi tiền cho nhiều người dân Việt Nam. Hơn nữa vì sản phẩm cho phép người dùng tùy biến dữa theo mục đích sử dụng rất nhiều nên robot kit hứa hẹn sẽ là sản phẩm bán chạy trên thị trường.

Trong thời gian sắp tới, VNRobotics sẽ tiếp tục giảm giá sản phẩm, đưa sản phẩm vào các chương trình đào tạo của các trường đại học và giới thiệu sản phẩm ra nước ngoài. Tuy vẫn còn rất nhiều thách thức nhưng kết quả này cho thấy sản phẩm của Việt đang được nhìn nhận tốt tiếp nhận tốt và hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả trong công tác đào tạo và nghiên cứu. Mở tương lai tươi sáng cho các bạn trẻ tham gia lập trình và sử dụng robot phục vụ nhu cầu học tập và giải trí.