TÁC DỤNG PHÒNG TRỊ BỆNH THẦN KỲ CỦA CÂY CHÙM NGÂY

Cây chùm ngây (còn gọi là cây thần diệu hay cây vạn năng) thường mọc nhiều ở miền Trung. Theo các nghiên cứu khoa học, lá và hoa cây chùm ngây có nhiều vitamin C hơn trái cam bảy lần, hơn sữa bốn lần chất calcium và hai lần protein, hơn cà rốt bốn lần vitamin A, hơn rau dấp cá ba lần chất sắt, hơn ba lần chất kali của chuối và còn có chưa rất nhiều axit amin thiết yếu cho cơ thể. Vì vậy đây là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.

Vậy cây chùm ngây trị được các loại bệnh nào ?

cay-chum-ngay-tri-benh-1

– Ngừa bệnh ung thư và xơ nang: Lá của cây chùm ngây có chứa 46 loại chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C và vitamin A. Đây là những chất chống oxy hóa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Các chất chống oxy hóa này giúp trung hòa các tác động tàn phá của các gốc tự do, từ đó bảo vệ chúng ta khỏi bệnh ung thư và bệnh xơ nang.

– Tốt cho cơ bắp, sụn, xương, da và máu: Lá của cây chùm ngây rất giàu các axit amin. Nó có chứa 18 axit amin, trong đó có 8 axit amin thiết yếu (isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalaine, threonine, tryptohyan, valine) nên loài cây này chứa protein tốt và rất hiếm trong thế giới thực vật. Trên thực tế, hàm lượng protein của cây chùm ngây nhiều ngang thịt, do đó nó rất có lợi cho những người ăn chay vì họ sẽ không lo bị thiếu protein.

– Ngừa loãng xương: Với hàm lượng canxi và magie phong phú, cây chùm ngây trở thành một trong những loại thực vật có tác dụng tốt cho xương của bạn nếu bạn bổ sung chúng qua ăn uống hoặc dùng để pha trà. Vì cây chùm ngây chứa nhiều cả hai dưỡng chất này này nên nó đặc biệt tốt cho bạn trong việc phòng ngừa bệnh loãng xương và các bệnh về xương khác.

– Tốt cho da: Cây chùm ngây chứa cytokinin (Moringa YSP) – một loại kích thích tố thực vật tạo ra phân chia tế bào, tăng trưởng, và làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy Moringa YSP sản xuất đặc tính chống lão hóa ở người.

Cách sử dụng cây chùm ngây trị bệnh hằng ngày

cay-chum-ngay-tri-benh-2

Theo truyền thống, lá cây chùm ngây được ngâm trong nước để pha trà, được dùng như là một liều thuốc điều trị tiêu chảy, sốt, hoặc các bệnh nhiễm trùng khác nhau. Những bông hoa chùm ngây cũng có thể được sử dụng để pha trà, hay trộn với mật ong để làm thuốc ho. Hơn thế hoa chùm ngây còn giúp cải thiện chất lượng và kích thích nguồn sữa của người mẹ.

Lá hoặc hạt cây chùm ngây nghiền nát có thể làm thành thuốc đắp để điều trị vết thương, vì chúng có tính kháng khuẩn và kháng nấm. Hơn nữa lá của cây chùm ngây dùng nấu canh rất ngọt và bỗ dưỡng, chỉ cần mỗi ngày dùng 2 chén canh rau Chùm Ngây sẽ cung cấp được dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, đặc biệt tốt cho trẻ em suy dinh dưỡng và người cân hồi phục sức khỏe sau quá trình điều trị.

Hướng dẫn nấu món cây chùm ngây xào thịt bò thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình

cay-chum-ngay-tri-benh-3

Nguyên liệu:

– 200gr rau chùm ngây

– 200gr thịt bò

– Gia vị: dầu ăn, tỏi, hạt nêm, tiêu.

Cách làm:

Bước 1: Tuốt lá rau chùm ngây rồi rửa sạch với nước lạnh.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi cắt nhỏ.

Bước 2: Thịt bò rửa sạch, thái mỏng. Cho 1 thìa cafe tỏi, 1 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu vào thịt bò đảo đều, ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Phi thơm tỏi với dầu ăn, cho thịt bò vào xào với lửa lớn. Thịt vừa chín tái trút ra đĩa.

Bước 4: Cho tiếp dầu vào chảo, cho rau chùm ngây vào xào nhanh tay. Thấy rau chín các bạn cho thịt bò trong đĩa vào đảo đều, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Cho thức ăn ra đĩa, rắc chút tiêu lên, dùng nóng với cơm rất ngon miệng.

Lưu ý khi sử dụng cây chùm ngây

– Trong cây chùm ngây được tìm thấy một loại chất chống lại sự sinh sản. Vì vậy, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên tránh tiêu thụ thực phẩm này nhiều.

– Alpha-sitosterol trong rau chùm ngây gây co cơ trơn tử cung và làm xảy thai. Vì vậy, phụ nữ có thai không nên tiêu thụ cây chùm ngây.