Tại sao nên chọn các trường cao đẳng cộng đồng khi theo học các chương trình đào tạo tại Mỹ

Với nền giáo dục hàng đầu, nước Mỹ là cái nôi du học của hàng triệu học sinh sinh viên trên thế giới. Dưới đây là những lý do bạn nên chọn các trường cao đẳng cộng đồng để theo học:

Tiết kiệm chi phí: Đây được coi là lợi thế lớn nhất của các trường Cao đẳng Cộng đồng khi so sánh với đại học hệ 04 năm. Học phí tại các ngôi trường này thấp hơn đáng kể, hiện tại dao động vào khoảng 5.000 – 10.000 USD/năm trong khi ở đại học là khoảng 15.000 – 60.000 USD/năm hoặc hơn nữa. Sinh viên có thể học 02 năm tại trường Cao đẳng Cộng đồng, sau đó chuyển tiếp 02 năm cuối tại các trường đại học, vẫn tốt nghiệp với tấm bằng Cử nhân không khác gì sinh viên học đại học 04 năm liên tiếp.

Tiết kiệm chi phí du học Mỹ được coi là lợi thế lớn nhất của các trường Cao đẳng Cộng đồng khi so sánh với đại học hệ 04 năm.

Việc chuyển tiếp như vậy có thể giúp sinh viên tiết kiệm trung bình khoảng 15.000 – 17.000 USD học phí so với việc lựa chọn học suốt 04 năm tại trường đại học. Sở dĩ học phí tại các trường Cao đẳng Cộng đồng thấp như vậy là do được nhận tài trợ từ ngân sách liên bang, tiểu bang và các nguồn thu thuế của địa phương. Vì vậy, dù các trường có áp dụng chính sách học phí riêng cho sinh viên quốc tế thì nhìn chung vẫn rẻ hơn nhiều so với học phí ở đại học.

Cơ hội chuyển tiếp lên các trường đại học dễ dàng:

Hầu hết các trường Cao đẳng Cộng đồng tại Mỹ đều cam kết cho sinh viên chuyển tiếp lên đại học sau khi hoàn tất 02 năm cao đẳng để lấy bằng Cử nhân cho ngành học của mình. Sinh viên được phép chuyển số tín chỉ mình đã tích lũy trong 02 năm học tại cao đẳng cộng đồng sang học tiếp 02 năm đại học (được gọi là chương trình chuyển tiếp 2+2).

Cơ hội chuyển tiếp lên các trường đại học

Cơ hội chuyển tiếp lên các trường đại học

Các trường Cao đẳng Cộng đồng luôn tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội chuyển tiếp lên các trường đại học dễ dàng.

Nhiều trường có chương trình chuyển tiếp lên đại học cho mọi ngành học, tuy nhiên cũng có một số ít trường chỉ chấp nhận chuyển tiếp ở một số ngành nhất định. Một số trường đại học chấp nhận chuyển tiếp toàn bộ tín chỉ cho sinh viên, song một số trường khác lại chỉ chấp nhận một phần các tín chỉ mà sinh viên đã tích lũy được khi theo học trường Cao đẳng Cộng đồng.

Vậy nên khi lựa chọn trường Cao đẳng Cộng đồng để học và có mục tiêu chuyển tiếp lên đại học, bạn phải xem xét trường có cho chuyển tiếp ngành học của mình hay không. Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý tham khảo trước xem các thỏa thuận chuyển tiếp giữa các trường Cao đẳng Cộng đồng với các trường đại học trên website để nắm chắc các thông tin cần thiết.

Yêu cầu linh hoạt khả năng tiếng Anh:

Vì các trường Cao đẳng Cộng đồng đều cung cấp những chương trình dạy tiếng Anh chuyên sâu cho sinh viên quốc tế nên các chứng chỉ như TOEFL/ SAT không phải là điều kiện tiên quyết để được nhập học. Nhìn chung, điều kiện đầu vào của các trường Cao đẳng Cộng đồng tương đối thấp và ít cạnh tranh hơn so với các trường đại học hệ 04 năm. Nhiều trường chỉ yêu cầu bằng tốt nghiệp THPT, chứng nhận trên 17 tuổi tính đến thời điểm nộp đơn là được. Trong khi đó, đa số các trường đại học hệ 04 năm thường đòi hỏi sinh viên ứng tuyển phải có điểm TOEFL iBT ít nhất là 80, chưa kể nhiều trường còn yêu cầu điểm SAT tối thiểu là 1500.

Cơ hội được trải nghiệm môi trường học tập chất lượng

Thời gian 02 năm học tập tại Cao đẳng Cộng đồng là giai đoạn chuẩn bị cho quá trình chuyển tiếp rất cần thiết cho phần lớn các sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên Việt Nam vốn chưa quen với lối học đại học của một số nước có nền giáo dục phát triển như Mỹ. Trong 02 năm này, sinh viên sẽ dần làm quen và thích nghi với “phong cách đại học” đặt cơ sở trên việc chủ động trong học tập, khuyến khích suy nghĩ có chọn lọc và phê phán. Đặc biệt, đối với những chuyên ngành như Y, Dược, Luật, Nha khoa, Kiến trúc… các trường Cao đẳng Cộng đồng sẽ cung cấp các khóa dự bị như pre-nursing, pre-dental, pre-law để sinh viên có cơ sở đi sâu hơn vào các môn chuyên ngành.

Thời gian 02 năm học tập tại Cao đẳng Cộng đồng là giai đoạn chuẩn bị cho quá trình chuyển tiếp rất cần thiết cho phần lớn các sinh viên quốc tế.

Bênh cạnh đó, vì gắn liền với giảng dạy Kinh doanh và Kỹ thuật, sinh viên có cơ hội được học tập trong môi trường chất lượng cao với phòng học và hệ thống cơ sở vật chất được trang bị máy móc công nghệ hiện đại. Giống như mọi khu học xá khác ở các trường đại học Mỹ, các trường Cao đẳng Cộng đồng có mối quan hệ chặt chẽ với cộng đồng xung quanh. Do đó, sinh viên quốc tế được sống trong một môi trường học tập phong phú và có cơ hội tiếp cận với nhiều lĩnh vực đời sống khác nhau ở trong và ngoài trường học.

Nếu bạn chưa tự tin hoàn toàn về khả năng tiếng Anh, học lực cũng như điều kiện tài chính của gia đình để vào thẳng trường đại học hệ 04 năm thì Cao đẳng Cộng đồng chính là lựa chọn phù hơp nhất cho bạn, giống như gần 50% sinh viên Mỹ mỗi năm đã khởi đầu chương trình Cử nhân của họ tại các trường Cao đẳng Cộng đồng.

Qui mô lớp học nhỏ:

Sĩ số lớp học tại các trường Cao đẳng cộng đồng dao động khoảng từ 15 đến 25 SV/lớp. Điều này giúp giảng viên có thể dành nhiều thời gian quan tâm đến cá nhân SV và bản thân các SV có thể trao đổi nhiều hơn với nhau. Sĩ số lớp học nhỏ cũng tạo điều kiện cho SV quốc tế hòa nhập với cuộc sống học tập, sinh hoạt và quan trọng nhất là thực hành khả năng ngôn ngữ.

Cơ hội thực tập thực tế:

SV quốc tế với visa du học Mỹ visa F-1 được phép tham gia chương trình thực tập thực tế tùy chọn (Optional Practical Training – OPT) trong 1 năm về lĩnh vực đang theo học ngay sau khi hoàn thành bằng Đại cương, và thêm 1 năm OPT nữa ngay sau khi hoàn tất chương trình Cử nhân.

Sử dụng công nghệ hiện đại nhất:

Vì gắn liền với giảng dạy kinh doanh và kỹ thuật, phần lớn các trường Cao đẳng cộng đồng đều được trang bị công nghệ hiện đại, phòng học máy tính và các thiết bị khác. Các trường này thường dẫn đầu trong nước về việc đào tạo SV trong những lĩnh vực hàng đầu như kĩ thuật sinh học, công nghệ sinh học, kỹ thuật rô bốt, ánh sáng laze, internet, công nghệ máy tính, và hệ thống thông tin định vị.

Hàng trăm chương trình học để lựa chọn:

Các trường Cao đẳng cộng đồng đào tạo các chương trình ở tất cả những chuyên ngành chính để SV có thể chuyển tiếp sang ĐH hệ 4 năm. Các chuyên ngành từ nghệ thuật, khoa học chính trị cho đến động vật học. Các chương trình đặc biệt phổ biến đối với SV quốc tế hiện nay như Kinh doanh, Kỹ thuật, Công nghệ máy tính, Đồ họa máy tính, Công nghệ internet, Truyền thông đa phương tiện, Quản lý khách sạn-nhà hàng, Tâm lý học, Kế toán, Dự bị Y-Nha-Dược.

Cơ hội trải nghiệm văn hóa Mỹ

Do các trường cao đẳng cộng đồng có mối quan hệ mật thiết với cộng đồng xung quanh nên SV quốc tế sẽ được sống trong môi trường học tập phong phú và cơ hội được tiếp cận nhiều lĩnh vực đời sống Hoa Kỳ cả trong và ngoài trường học. Nhà dân bản xứ (homestay) là một lựa chọn thú vị cho các bạn SV quốc tế tại đây.

Các dịch vụ hỗ trợ SV tuyệt vời:

Các trường cao đẳng cộng đồng cam kết thu hút một số lượng lớn SV và đảm bảo tất cả SV đều thành đạt. Những trường này cung cấp rất nhiều dịch vụ hỗ trợ dành riêng cho SV quốc tế và các chương trình giao lưu văn hóa bao gồm gia sư, tư vấn ngành học, giúp SV lên kế hoạch nghề nghiệp và kĩ năng học tập. Tất cả đều được thiết kế đặc biệt dành riêng cho SV quốc tế.

Hãy cùng công ty tư  vấn du học Blue Ocean săn học bổng du học Mỹ để cùng khám phá sự khác biệt trong nền văn hóa nơi đây nhé!