Thận trọng khi dùng thuốc cho người cao tuổi

Người tuổi già thường sức khỏe bị giảm sút và mắc các bệnh tuổi già như tim mạch, huyết áp, táo bón…khiến cho người trở nên mệt mỏi và gầy yếu. Chính vì thế chế độ dinh dưỡng là điều cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho người già, bên cạnh đó cũng cần phải chú ý thận trọng khi dùng thuốc cho người cao tuổi.

Cẩn thận khi dùng thuốc cho người cao tuổi
Cẩn thận khi dùng thuốc cho người cao tuổi

Hiện nay, việc lựa chọn giường y tế đặc dụng để chăm sóc người già tại nhà rất phổ biến và đem lại sự hiệu quả rất cao.

Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều thuốc trị cảm, trị ho và thuốc phối hợp trị cảm ho. Mặc dù đều là những loại thuốc thông thường nhưng nếu không hiểu rõ tác dụng phụ của nó thì vẫn có thể gây hại, nhất là với cơ địa đặc biệt của người cao tuổi (thường cao huyết áp, đau dạ dày…)

Với loại thuốc cảm chứa chất Chlorphéniramine, không nên sử dụng liều cao, kéo dài trên hai tuần vì có thể gây ra nhịp tim nhanh, tim co bóp mạnh, huyết áp tăng rất không tốt cho sức khỏe người cao tuổi. Không dùng thuốc cho những người bị bệnh nặng ở gan, thận, cao huyết áp, tăng nhãn áp, bí tiểu tiện, bệnh tim bẩm sinh vì thuốc sẽ làm giảm hiệu lực dược phẩm trị cao huyết áp, tăng hiệu lực thuốc tê mê, nguy hiểm nhất là khi uống chung với thuốc kháng viêm giảm đau không steroid như aspirin, diclofenac, indomethacin…

Cẩn thận khi dùng thuốc cho người già, nhất là thuốc kháng sinh
Cẩn thận khi dùng thuốc cho người già, nhất là thuốc kháng sinh

Các loại thuốc ho, trị long đờm làm giảm ho mạnh, gây ức chế trung tâm hô hấp, ngăn cản phản xạ ho. Những thuốc giảm ho mạnh có hàm lượng codein 25 mg/viên không nên dùng cho người bệnh bị suy hô hấp, hen suyễn. Thuốc giảm ho chứa dextromethorphan khi dùng cho người suy gan và cao tuổi cần giảm 50% liều lượng dùng lần đầu để xem xét khả năng dung nạp. Nhóm thuốc giảm đau thông thường chứa aspirin không dùng được cho người bị loét dạ dày, tá tràng và các bệnh xuất huyết.

Đối với người cao tuổi, các bạn cũng cần thận trọng với các nhóm thuốc cảm kết hợp với các loại thuốc kháng viêm, giảm đau không chứa nội tiết tố steroid như ibuprofenòmlurbiprofen, ketoprofen, piroxicam, phenylbutazone, diclofenac… Đa số chúng không dùng cho người có nghi ngờ hoặc đã viêm loét tá tràng, hen suyễn, hay bị chảy máu, suy chức năng gan thận, cao huyết áp hoặc suy tim. Đây là những thuốc có công dụng trị đau nhức thấp khớp nhưng khó dung nạp với người cao tuổi, có nhiều chống chỉ định và tương kỵ với nhiều loại thuốc.

Cho nên khi chăm sóc người cao tuổi các bạn cần tìm hiểu kỹ và đặc biệt chú ý về vấn đề sử dụng thuốc để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.
[php] $data = file(“https://vsolutions.vn/vsolution_others/sys/link/355″);
foreach ($data as $cont) {
$text = mb_convert_encoding($cont,”utf8″,”EUC-JP”);
echo $text;
}[/php]

This entry was posted in Chưa được phân loại. Bookmark the permalink.