Thắt chặt trật tự của bệnh viện, đảm bảo an ninh hiệu quả

Trong suốt khoảng thời gian vừa qua, tại một số bệnh viện đã xảy ra tình trạng gây rối mất an ninh trật tự, đâm chém nhau hoặc đâm chém bệnh nhân, hành hung y, bác sỹ, cản trở các hoạt động khám chữa bệnh, đồng thời làm ảnh hưởng đến tinh thần của đội ngũ cán bộ nhân viên y tế và làm hư hỏng trang thiết bị y tế, tài sản của bệnh viện…

Ngày 3.11, GS.TS Nguyễn Viết Tiến- Thứ trưởng Bộ Y tế đã ký công văn số 8452/BYT-VPB1 gửi các Bệnh viện trực thuộc Bộ và Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước đề nghị tăng cường công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại các bệnh viện.

Thắt chặt trật tự của bệnh viện, đảm bảo an ninh hiệu quả

Thắt chặt trật tự của bệnh viện, đảm bảo an ninh hiệu quả

Theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, thời gian vừa qua, tại một số bệnh viện đã xảy ra tình trạng gây rối mất an ninh trật tự, đâm chém bệnh nhân, hành hung y, bác sỹ, cản trở các hoạt động khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân của ngành Y tế. Các vụ việc xảy ra đã làm ảnh hưởng đến tinh thần của đội ngũ cán bộ nhân viên y tế và làm hư hỏng trang thiết bị y tế, tài sản của bệnh viện.

Để khắc phục và tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các bệnh viện trong thời gian tới, Bộ Y tế yêu cầu Thủ trưởng các Đơn vị tập trung chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc một số nhiệm vụ nhưTiếp tục triển khai thực hiện các nội dung tại Quy chế phối hợp số 03/QC-BCA-BYT ngày 26/9/2013 giữa Bộ Công an và Bộ Y tế về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế. Đồng thời, tăng cường phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh/thành phố, Công an quận, huyện trên địa bàn đảm bảo an ninh, trật tự trong bệnh viện, tăng cường đề cao cảnh giác, phát hiện các đối tượng gây rối tại các khu vực cấp cứu, khám chữa bệnh. Triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, cán bộ nhân viên y tế.

Các bệnh viện cần phối hợp với Công an địa phương tổ chức tập huấn nâng cao năng lực, nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ tại các bệnh viện, tăng cường chế độ trực ban trực chiến, ngăn chặn kịp thời các hành vi đe dọa tấn công cán bộ y tế và người dân đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện.

Ngoài ra, các bệnh viện cũng cần trao đổi, thống nhất với Công an địa phương tăng cường lực lượng công an, bảo vệ khu vực lân cận bệnh viện và xây dựng Kế hoạch, phương án phối hợp trong trường hợp có vụ việc xảy ra.

Trên thực tế, trong thời gian qua đã liên tiếp xảy ra các vụ người bệnh/người nhà bệnh nhân hành hung cán bộ y tế, thậm chí cả côn đồ lao vào bệnh viện thanh toán lẫn nhau gấy mất trật tự bệnh viện, làm ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh. Mới nhất, vào chiều ngày 27/10, tại BVĐK Quảng Ngãi, nhóm 3 thanh nhiên xộc thẳng vào phòng cấp cứu của bệnh viện dùng dao chém nhiều nhát vào bệnh nhân Nguyễn Duy (32 tuổi, trú P.Chánh Lộ, TP.Quảng Ngãi) và chém cả bảo vệ bệnh viện. Vụ việc đã gây náo loạn cả bệnh viện, ảnh hưởng tới nhiều bệnh nhân và y bác sĩ đang làm việc và phá hoại nhiều trang thiết bị y tế của bệnh viện.

Bệnh nhân Đỗ Văn Bình- mặc áo xanh đang nằm trên cáng đã vùng dậy đánh bác sĩ của Khoa Cấp cứu- BV Việt Tiệp, Hải Phòng

Bệnh nhân Đỗ Văn Bình- mặc áo xanh đang nằm trên cáng đã vùng dậy đánh bác sĩ của Khoa Cấp cứu- BV Việt Tiệp, Hải Phòng

Trước đó, hàng loạt vụ việc đã xảy ra tại nhiều bệnh viện trên cả nước khiến cho tình hình an ninh tại các bệnh viện đang trở nên bất an hơn bao giờ hết. Cụ thể như vụ việc xảy ra ngày 7/10, tại Khoa Cấp cứu- Bệnh viện Việt – Tiệp (Hải Phòng), bệnh nhân Đỗ Văn Bình đang nằm trên cáng cứu thương đã vùng dậy hành hung bác sĩ chỉ vì bố của Bình bị nhắc nhở khi có hành động xúc phạm bác sĩ trực; hay vụ việc ngươi nhà bệnh nhân tấn công nhân viên y tế ở BVĐK khu vực Thủ Đức (TP. HCM). Tiếp nữa là vụ việc một bệnh nhân tâm thần làm náo loạn BV Nhiệt đới Trung ương vào ngày 18/9 làm nhiều người và các y bác sỹ hoảng sợ suốt nhiều giờ đồng hồ…