Thở oxy đúng cách bằng bình oxy y tế

 

Oxy là khí tinh khiết cung cấp cho quá trình hô hấp, tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách rất dễ phản tác dụng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Oxy là dưỡng khí quan trọng trong quá trình hỗ trợ khám chữa bệnh và điều trị y tế. Tuy nhiên việc sử dụng liệu pháp oxy sai quy định lại gây hại nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong cho người bệnh. KHÍ Y TẾ xin chia sẻ 5 điều cơ bản từ những kinh nghiệm tích lũy ở quá trình nghiên cứu và cung cấp dịch vụ oxy y tế bệnh biện, oxy thở tận nhà, cho thuê bình khí oxy, đổi bình khí oxy y tế. Hy vọng những kiến thức hữu ích này sẽ giúp quý vị áp dụng một cách khoa học việc thở oxy để chăm sóc người bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

– Trước hết quý vị hãy chắc chắc bình khí oxy cung cấp cho bệnh nhân là loại bình chuyên dụng trong y tế, có đầy đủ kiểm định, chứa khí oxy tinh khiết. Để tránh  bị nhầm lẫn với các loại bình khí y tế khác

Thực hiện sở oxy đúng cách

Thực hiện sở oxy đúng cách

+ Oxy ở dạng khí.

+ Khí oxy đạt chuẩn y tế, độ tinh khiết đạt 99.999%.

+ Áp suất thử 250 Bar, áp suất nạp 150 Bar.

+ Oxy được cung cấp trong bình chứa thể tích 10-14-20-40 lít.

+ Bình chứa được kiểm định định kì, van bình tiêu chuẩn QC – 2F.

+ Mặt nạ, ống thở nguồn gốc rõ ràng, chính hãng.

– Tiếp đó, việc sử dụng bình thở Oxy cần theo chỉ định của bác sĩ điều trị và làm theo hướng dẫn sử dụng bình oxy thở đúng cách của kĩ thuật viên. Sử dụng đúng lưu lượng Thay ống thông và đổi bên lỗ mũi 8 giờ/1ần. Vệ sinh miệng cho  bệnh nhân 3-4 giờ/1ần. Luôn giữ ống thông khô (tránh tắc ống). Làm ẩm oxy bằng dung dịch sạch. Ðộng viên bệnh nhân thường xuyên uống nước (uống ít  một mỗi lần hoặc nhấp giọng nhiều lần). Thông báo ngay với bác sĩ về những diễn biến bất thường của người bệnh.

– Luôn luôn đảm bảo một lượng dự trữ hoặc liên hệ với nhà phân phối uy tín để có phương án cung cấp bình khí oxy y tế theo số lượng yêu cầu, thời gian và cách  thức vận chuyển khí nhanh nhất trong các trường hợp khẩn cấp.

– Đóng van bình khi ngừng sử dụng để tránh lẫn tạp chất cũng như rò rỉ khí dẫn tới lãng phí và tăng nguy cơ cháy nổ. Mở van bình khí từ từ và không tùy tiện  đóng/ mở van bình khi bệnh nhân đang thở bình khí oxy. Lưu ý thay bình mới khi đồng hồ ở mức cảnh báo.

 

– Đặc biệt lưu ý: Không sử dụng các vật phát lửa, không hút thuốc và các thiết bị dùng điện phải có dây tiếp đất tránh phát tia lửa điện ở khu vực bệnh nhân đang  thở oxy. Không để bình khí oxy chung với các bình chứa khí cháy.

Hy vọng từ những kiến hướng dẫn sử dụng bình oxy thở đúng cách ,quý vị có thể lựa chọn được bình khí oxy y tế phù hợp với nhu cầu sử dụng và nắm bắt được cách thức sử dụng an toàn, hiệu quả.