Thông báo thông tin đăng ký xe máy điện

Để quản lí được chất lượng và số lượng những chiếc xe máy điện hiện có trên thị trường, Nhà nước đã ban hành luật lệ muốn sử dụng xe máy điện phải đăng ký và đội mũ bảo hiểm. Tuy nhiều người sẽ e ngại khi phải thực hiện những thủ tục nhưng đây chính là cách đảm bảo an toàn và chất lượng, xuất xứ xe máy điện hiện nay.

xe-dap-dien-gia-re-tphcm-4

 

Những điều bạn nên biết về việc đăng ký xe máy điện

Bộ Công an cho biết sẽ chỉ miễn thu lệ phí trước bạ đối với xe máy điện đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đến hết ngày 30/6/2015; từ ngày 1/7, xe máy điện khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng phải nộp lệ phí trước bạ theo quy định.
Từ 1/7 tới, xe máy điện khi đăng ký quyền sở hữu phải nộp lệ phí trước bạ theo quy định.

Bộ Công an vừa trả lời cử tri tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu thắc mắc xung quanh quy định xe máy điện phải có giấy đăng ký, nhưng các trường hợp người dân mua xe máy điện đã lâu không còn lưu giữ đủ chứng từ mua bán, nên không làm thủ tục đăng ký được.

Theo Bộ Công an, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định các loại xe cơ giới đường bộ (bao gồm cả xe máy điện) đều phải đăng ký, cấp biển số. Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc khi đăng ký xe theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính, phù hợp với tình hình thực tế và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân làm các thủ tục đăng ký xe, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 15/2014 quy định về đăng ký xe.

Tại điểm 12, điều 23, Thông tư số 15 quy định: “Đối với ô tô điện, xe máy điện đã sử dụng trước ngày 1/7/2009 không có chứng từ nguồn gốc hoặc chứng từ chuyển nhượng không đảm bảo theo quy định, nếu chủ xe có cam kết (có xác nhận của chính quyền địa phương) thì được giải quyết đăng ký, cấp biển số xe”.

Đối với những xe được mua bán, chuyển quyền sở hữu sau ngày 1/7/2009, hồ sơ đăng ký phải có đầy đủ các thủ tục giấy tờ mới được đăng ký, cấp biển số. Hồ sơ bao gồm: Chứng từ nguồn gốc (Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu theo quy định của Bộ Giao thông vận tải); chứng từ chuyển nhượng (hóa đơn bán xe theo quy định của Bộ Tài chính); chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính).

Ngoài ra, để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân đã mua và sử dụng xe không rõ nguồn gốc, không có chứng từ mua bán, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho miễn thu lệ phí trước bạ đối với xe máy điện đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đến hết ngày 30/6/2015.

“Chủ sở hữu, sử dụng xe máy điện không phải đến cơ quan thuế để kê khai lệ phí trước bạ mà chỉ đến cơ quan công an làm thủ tục đăng ký xe theo quy định. Từ ngày 1/7/2015, xe máy điện khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng phải nộp lệ phí trước bạ theo quy định”- Bộ Công an khẳng định.

Trong tương lai có thể các loại xe đạp điện giá rẻ tphcm cũng sẽ được áp dụng quy định phải đăng ký và đội mũ bảo hiểm để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và tránh hàng dỏm, nhái kém chất lượng tràn lan trên thị trường.