Thực hiện chỉnh răng nha khoa không phải dễ

Chỉnh răng là một biện pháp thẩm mỹ răng miệng cho phù hợp với khung hàm, căn chỉnh răng lệch răng hô để tạo nên một hàm răng đẹp.

Giá thành chỉnh răng phụ thuộc vào việc sử dụng mắc cài loại gì, nếu bằng hợp kim bình thường thì vào khoảng 20 – 25 triệu đồng; nếu bằng sứ (nhìn thẩm mỹ hơn) thì vào khoảng 30 – 40 triệu đồng; nếu người sử dụng yêu cầu cao hơn không muốn người khác nhìn thấy thì có thể sử dụng mắc cài gắn vào mặt trong với giá khoảng 60 triệu đồng.

Chỉnh răng không phải việc dễ dàng

Chỉnh răng không phải việc dễ dàng

Giá này thường bao gồm tất cả chi phí cho đến khi hoàn thiện, tháo mắc cài, đeo hàm duy trì và bảo hành sau hai năm gắn mắc cài (là các hạt bằng kim loại, sứ hoặc nhựa) lên mặt răng và bác sĩ lắp các sợi dây cung thép vào các hạt này để giúp răng di chuyển. Loại mắc cài cố định sẽ giúp di chuyển răng hiệu quả theo ba chiều không gian. Sau khi gắn mắc cài, bệnh nhân chỉnh răng cần tái khám mỗi tháng một lần, phải đánh răng cẩn thận để tránh thức ăn bám vào gây sâu răng.

Đã có nhiều người quan niệm điều chỉnh răng là việc đơn giản, chỉ cần cho bệnh nhân đeo thiết bị chỉnh răng là xong. Cần nhấn mạnh một điều, đeo niềng nói riêng và điều chỉnh răng nói chung, không phải chuyện đùa. Thực tế cho thấy phương pháp điều trị này rất phức tạp và khó khăn.

Người bị điều chỉnh răng không đúng có thể khiến răng bị nghiêng, các răng không khít nhau, làm mất thẩm mỹ và dễ tái phát, ăn uống khó khăn, hay bị mỏi, đau khớp hàm… Nếu người làm không có kinh nghiệm còn có thể khiến bệnh nhân bị lòi chân răng, viêm tuỷ răng, răng lung lay, thời gian điều trị kéo dài.

Kỹ thuật chỉnh răng không có giới hạn độ tuổi. Ở nước ngoài, bệnh nhân đến 70 tuổi vẫn có thể thực hiện được, còn ở Việt Nam cũng đã có những trường hợp đến 65 tuổi. Sau khi mang niềng răng để chỉnh răng, không nên ăn thức ăn cứng, dai, dính vì sẽ làm tuột mắc cài. Nếu thực hiện đúng kỹ thuật và giải phẫu răng cho phép, thì kết quả sau khi chỉnh răng xong sẽ ổn định suốt đời.

Không ít người đã ngộ nhận về các kỹ thuật điều chỉnh răng, khi cho rằng kỹ thuật này có thể giúp hàm răng chắc hơn. Mặc dù răng đã ngay hàng thẳng lối rồi thì vẫn muốn thực hiện để răng khoẻ lâu dài hơn. Về nguyên tắc, chỉnh răng sẽ giúp hàm răng đẹp hơn, khuôn mặt đẹp hơn, ăn nhai tốt hơn, cải thiện sức khoẻ toàn thân. Tuy nhiên, nếu răng lệch lạc thì mới nên đeo niềng, nếu đã thẳng rồi và mặt không vẩu thì không cần thiết phải đến các nơi khám chuyên khoa để chỉnh răng.

Kỹ thuật này cũng có thể gặp nhiều tai biến nếu bác sĩ không có kinh nghiệm, không có tâm với bệnh nhân. Tốt hơn hết, khi muốn chỉnh răng, người bệnh cần tìm gặp các bác sĩ nha khoa tphcm có uy tín để nhờ khám và tư vấn hướng điều trị, tránh tự ý đi niềng răng hay làm các dịch vụ điều chỉnh răng khác mà chưa lường hết những nguy cơ.