Thưởng thức món nem sống thơm ngon tại Thái Bình

Nem là một món ăn ngon và lạ có ở nhiều nơi, nhưng để thưởng thức món nem sống chuẩn nhất và đúng vị nhất thì bạn phải đến làng Vị Thủy, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Cách làm nem sống Thái Bình

Cách làm nem sống Thái Bình

Nem sống Thái Bình khác với nem chua Thanh Hóa, nem Phùng…, nó có nét độc đáo đặc trưng hơn. Thành phần chính của nem sống Thái Bình bao gồm thịt lợn hay sườn lợn lọc đi phần da và mỡ, sau đó băm nhỏ và trộn chung với thính gạo nhưng không để lên men mà ăn ngay sau khi chế biến.

Bởi vậy món ăn này không phải ai và nơi nào cũng có thể làm được, người làm phải có kinh nghiệm riêng trong việc  xử lý thịt và gạo để làm nem cốt hợp vệ sinh và ăn không bị đau bụng. Ai từng đã từng ăn qua món ăn này chắc chắn sẽ không quên được mùi vị của nó, là một món ăn rất dân dã, dễ nghiền và không có cảm giác ngán.

Đặc sản nem sống Thái Bình thơm ngon nhất

Đặc sản nem sống Thái Bình thơm ngon nhất

Bí quyết của người làng Vị Thủy khi chế biến món ăn này chính là sử dụng thịt lợn vừa mới mổ xong, ngâm vào nước sôi hoặc nước muối pha loãng và bắt đầu chế biến.

Một thành phần quan trọng không thể thiếu trong món nem sống Vị Thủy, Thái Bình chính là tỏi. Sử dụng tỏi không chỉ tăng thêm vị cho món nem mà còn giúp diệt khuẩn, kích thích ăn ngon miệng. Để ăn ngon hơn người ta thường ăn kèm với các loại lá như sung, ổi hay lá đinh lăng.