Tiêu chí lựa chọn vị trí đặt máy lạnh khoa học

 

Lắp đặt máy lạnh là bước quan trọng, nhất là vị trí để lắp đặt thiết bị cho căn phòng. Bởi nếu lựa chọn vị trí không thích hợp sẽ dẫn đến máy lạnh hoạt động không đúng với công suất thật của mình.

Dàn lạnh:

+ Không lắp dàn lạnh ở góc phòng vì vị trí này rất khuất, hơi lạnh không thể tỏa ra bao quát từ vị trí này.

Vị trí lắp đặt máy lạnh khoa học

Vị trí lắp đặt máy lạnh khoa học

+ Không lắp dàn lạnh ở cửa ra vào hoặc cửa sổ: Ở vị trí này, không khí và độ ẩm chênh lệch cao dễ gây hiện tượng đổ mồ hôi và ngưng tụ tại cửa gió.

+ Không lắp dàn lạnh sát nền nhà: Vì không khí nóng có xu hướng bốc lên cao còn không khí lạnh thì chìm xuống dưới nên khi lắp đặt dàn lạnh sát nền nhà, không gian nhà bạn sẽ chia ra thành 2 tầng không khí có nhiệt độ khác nhau: trên đầu thì nóng mà dưới chân thì lạnh.

+ Không lắp máy lạnh trong nhà bếp: Vì đây là không gian của hương liệu, mùi vị thức ăn, dầu mỡ… Những nguyên liệu này bốc lên bám vào máy lạnh sẽ làm thiết bị mau rỉ sét, hư hỏng. Ngoài ra, không gian bếp nên sử dụng gió tự nhiên sẽ tốt hơn.

 

Dàn nóng:

+ Tránh lắp dàn nóng ở nơi có nhiệt độ cao hoặc có ánh mặt trời chiếu xuống trực tiếp đồng thời trước dàn nóng không được có vật cản để hơi nóng có thể thoát ra tự nhiên. Nếu nhiệt độ xung quanh nơi lắp dàn nóng cao hoặc hơi nóng từ bộ phận này phát ra lại bị cản ngược lại thì máy lạnh sẽ tốn rất nhiều công suất hoạt động làm hao phí lượng lớn điện năng.

+ Vì dàn nóng tạo ra tiếng ồn và rung mạnh khi hoạt động, không nên lắp chúng giữa bức tường. Nên lắp dàn nóng ở góc tường, cạnh bức tường, giá treo phải gắn vào bê tông chịu lực.

+ Khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh càng gần càng tốt. Ngoài ra, nên lắp dàn nóng thấp hơn dàn lạnh.

Đường ống máy lạnh:

+ Không lắp đặt đường ống dẫn ra cống thải vì mùi hôi từ cống có thể chui qua ống, ngưng tụ và thổi lại vào phòng.

+ Ống thoát nước càng ngắn và thẳng thì nước thoát càng nhanh.