Tiêu cự ảnh kỹ thuật số – một số kiến thức cơ bản cho bạn

Tiêu cự ảnh là điều quan trọng cần phải xem xét, chú ý khi ghép nối máy ảnh kỹ thuật số với ống kính. Tại sao ư? Bởi điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ảnh của máy. Dưới đây là một số kiến thức cơ bản về tiêu cự kỹ thuật số ảnh cho bạn.

Chiều dài tiêu cự là gì?

Chiều dài tiêu cự của ống kính bạn sử dụng xác định cách camera ghi lại hiện trườngNhiều máy ảnh DSLR là cảm biến APS-C, còn được gọi là máy ảnh crop. Điều này có nghĩa rằng họ có một cảm biến nhỏ (15mm x 22.5mm) nhỏ hơn diện tích của phim 35mm (36mm x 24mm).

Tiêu cự ảnh kỹ thuật số - một số kiến thức cơ bản

Tiêu cự ảnh kỹ thuật số – một số kiến thức cơ bản

Một số DSLR khác có cảm biến full-frame có kích thước 36mm x 24mm. Nếu bạn cảm biến nhỏ hơn, bạn cần phải tính toán của số nhân tiêu cự và áp dụng nó vào các chiều dài tiêu cự của ống kính bạn đang sử dụng để có được độ dài tiêu cự tương đương 35mm.

Cách tính độ dài tiêu cự

Biết số nhân tiêu cự của máy ảnh của bạn là rất quan trọng khi lựa chọn ống kính phụ kiện. Hầu hết các máy ảnh Canon không có cảm biến full-frame, có một số nhân tiêu cự 1.6, với ngoại lệ của Canon EOS-1D Mark IV. Đó là mô hình có một số nhân tiêu cự 1.3. Máy ảnh Nikon không có cảm biến full-frame có một số nhân tiêu cự 1.5. Còn Fuji có xu hướng sử dụng x1.5 và Olympus sử dụng x2.

Nếu bạn không thể tìm thấy số nhân tiêu cự cho máy ảnh của bạn, bạn có thể dễ dàng tính toán nó. Ví dụ, các cảm biến trên Canon EOS 7D là 22.3mm x 14.9mm. Lấy 36 chia cho 22,3 là 1,614, mà làm tròn là 1.6. Do đó, số nhân tiêu cự cho máy ảnh mà là 1,6.

Đôi khi người ta hỏi những gì sẽ xảy ra nếu bạn sử dụng một ống kính dành cho máy crop trên một máy ảnh full-frame. Đó là các góc tối màu đen xấu xí không có hình ảnh sẽ hiện lên bức hình của bạn như hình minh họa dưới đây.

Phân loại ống kính dựa vào tiêu cự

– Ống kính góc rộng trải dài tiêu cự từ 12mm (lĩnh vực rất rộng) đến 35mm.

– Ống kính tele bắt đầu với một độ dài tiêu cự 80mm và không 500mm

– Một ống kính bao gồm một loạt các độ dài tiêu cự là một ống kính zoom . Bạn có thể phóng to về chủ đề của bạn tập trung vào một khu vực nhỏ, hoặc thu nhỏ cho hình ảnh lớn.

– Một ống kính chỉ có 1 tiêu cự cố định thì gọi là ống fix