Tìm hiểu văn hóa ẩm thực độc đáo trên đất nước  Nhật Bản

Xứ sở hoa anh đào Nhật Bản không chỉ nổi tiếng thế giới về những cảnh đẹp mê hồn, một truyền thống văn hóa đáng ngưỡng mộ mà còn nổi tiếng bởi những món ăn độc đáo. Chúng ta hãy tìm hiểu về văn hóa ẩm thực của Nhật Bản để hiểu thêm về đất nước và con người ở đây nhé.

Người Nhật có văn hóa ẩm thực rất riêng, hầu hết các món ăn đều dựa trên quy tắc “tam ngũ”, ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp. Ngũ vị bao gồm: ngọt, chua, cay, đắng, mặn. Ngũ sắc gồm có: trắng vàng, đỏ, xanh, đen. Ngũ pháp gồm: sống, ninh, nướng, chiên, hấp. Họ coi trọng hương vị tinh khiết của đồ ăn thay vì sử dụng hương liệu. Khi có cơ hội đến Nhật Bản du lịch hay du học Nhật bản bạn đừng bên khám phá:

  1. Sushi

Món ăn tạo nên thương hiệu của Nhật. Dù ở bất cứ đâu, nhắc tới Shushi người ta nhớ ngay tới xứ sở hoa anh đào. Món ăn này trông đơn giản với vài lát thịt hoặc hải sản sống đặt trên một nắm cơm. Nhưng trong ẩm thực Nhật Bản, càng đơn giản càng đòi hỏi sự tinh tế và kết hợp nhuần nhuyễn. Ăn shushi với mù tạc, vị ngọt của thịt, hải sản, vị hơi mặn của cơm, mù tạc cho cảm giác cay nồng đầu lưỡi xông lên mũi. Một món ăn không thể bỏ qua.

Shushi thơm ngon luôn được du khách lựa chọn khi đến Nhật

Shushi thơm ngon luôn được du khách lựa chọn khi đến Nhật

  1. Yudofu ( người ta thường nói là đậu phụ luộc)

Không chỉ đơn giản như cái tên. Yudofu hoàn toàn khác với đậu phụ luộc ở Việt Nam hay Trung Quốc. Đậu phụ được ninh trong một nồi nước hầm đặc biệt, khi đậu chín và ngấm gia vị họ sẽ rắc thêm rau và tảo bẹ lên trên. Khi ăn thì dùng kèm với 2 loại gia vị là yuzu kosho và ponzu.

  1. Miso Kasu

Thịt lợn được cắt thành miếng vuông vắn, áo 1 lớp bột rồi chiên dòn trên chảo dầu nóng. Sau đó thịt được để ráo dầu và phủ lên nước sốt miso cay ngọt. Món ăn làm cho người ăn không thể kiềm chế được.

  1. Mì ramen

Mì ramen cũng rất nổi tiếng. Ở Việt Nam cũng có nhiều quán mì Ramen. Nhưng nếu có dịp du lịch, công tác hay du học Nhật BẢn thì đừng quên thưởng thức hương vị gốc của nó nhé. Được chế biến từ mỳ sợi dai giòn sần sật, thịt lợn thái mỏng to bản, măng, rau xào, giá đỗ, hành tây, chả cá, trứng, nấu trong nước dùng miso béo ngậy và hỗn hợp muối gia truyền.

Mì ramen món ăn nổi tiếng tại Nhật Bản

Mì ramen món ăn nổi tiếng tại Nhật Bản

  1. Mì Udon

Sợ mì tròn to, dai dai, bóng mượt được làm từ bột lúa mì sinh trưởng trên đảo là cảm nhận đầu tiên của bạn về mì Udon. Một bát mì Udon cần có mì, hành lá, đậu rán và tempura. Bạn có thể ăn thêm thịt, trúng hay hải sản nếu thích. Nước dùng ngọt và thanh mát. Đơn giản, mộc mặc nhưng vị được lưu nhớ lâu trên đầu lưỡi.

Bạn đang quan tâm đến vấn đề du học Nhật Bản, du học Hàn Quốc, hãy tham khảo thông tin tư vấn du học tại Blue Ocean.