Tìm hiểu về các loại chỉnh nha hiện nay

Chỉnh nha là biện pháp chỉnh răng lệch hàm về lại vị trí thích hợp trên khung răng, hiện nay trên 3 loại chỉnh nha chính, mỗi loại lại được thực hiện bằng kỹ thuật riêng:

Chỉnh nha tháo lắp:

– Dùng cho giai đoạn răng hỗn hợp: từ 6 – 12 tuổi, vì ở giai đoạn này trẻ vẫn còn cả răng sữa lẫn răng vĩnh viễn

– Có rất nhiều loại, với ưu điểm là rẻ, tiện lợi, có thể tháo ra lắp vào khi cần thiết, nhưng nhược điểm lớn nhất là không thể điều chỉnh độ nghiêng chân răng, hoặc di chuyển răng khó – đôi khi chỉnh nha tháo lắp có thể được mở đầu cho cố định bước tiếp theo, hoặc phối hợp cùng lúc.

Các loại chỉnh nha hiện nay

Các loại chỉnh nha hiện nay

– Tại trung tâm nha khoa tphcm, khí cụ chỉnh tháo lắp đều có thể làm được tại labo của trung tâm, với chất lượng theo tiêu chuẩn châu âu, không mùi khó chịu và không gây kích ứng lợi, không độc hại như:

+ Khí cụ Herbst: Khí cụ này thường được cố định vào răng hàm của hàm trên và hàm dưới và bệnh nhân không tháo ra được. Bằng cách ép hàm dưới ở vị trí ra trước, khí cụ này tác động tới sự phát triển của hàm dưới và xương ổ răng.

+ Khí cụ Activator: có nền nhựa hàm trên và nền nhựa hàm dưới liên kết với nhau. Hàm dưới được giữ về phía trước và có độ mở vừa phải theo chiều đứng để điều trị sai khớp cắn loại II. Cung môi dùng để kiểm soát các răng trước hàm trên. Nền nhựa phủ bờ cắn các răng cửa hàm dưới để kiểm soát sự trồi và nghiêng ngoài của các răng này. Các mặt nhựa hướng dẫn các răng hàm phía sau trồi và di gần. Mặt nhựa phía lưỡi là cơ chế chủ yếu giữ hàm dưới về phía trước để đạt được tương quan loại I.

+ Khí cụ Twin block: là khí cụ gồm hai nền nhựa hàm trên và dưới riêng rẽ, có bờ nhựa nghiêng để hướng dẫn hàm dưới ở về phía trước khi bệnh nhân ngậm miệng.

+ Khí cụ Bionator: Cũng như khí cụ Herbst khí cụ này ép hàm dưới phải ở vị trí đưa ra phía trước và giúp hai hàm trên và dưới phát triển cân xứng. Mang khí cụ này một cách kiên trì và cần thiết cho việc điều trị hiệu quả.

+ Khí cụ Forsus

+ Khí cụ nong rộng hàm bằng Quad Helix

+ Khí cụ Face Mark

Chỉnh nha với mắc cài:

Chia làm 2 loại:

Loại I:  mắc cài gắn mặt ngoài răng:

– Có chung ưu điểm:

Thời gian niềng răng nhanh hơn

Vệ sinh răng dễ ràng hơn so với mắc cài mặt trong.

Chi phí thấp hơn so với phương pháp mắc cài gắn mặt trong răng.

– Khuyết điểm:

Không thẩm mỹ so với mắc cài mặt trong

– Loại này có 2 loại:  Loại cổ điển và loại tự động.

+ Mắc cài cổ điển.

Loại mắc cài này dùng chun, dây thép buộc vào dây cung nên cần tái khám thường xuyên để thay chun, dây thép. Tuy nhiên có chi phí thấp nhất trong các loại mắc cài. Loại này có 2 lựa chọn:

+ Mắc cài tự động ( tự buộc):

Do khả năng “tự động trượt” của mắc cài nên không cần dùng thun buộc, giúp giảm đau tối đa, và thời gian niềng răng cũng được rút ngắn đáng kể vì không mất thời gian thay lại chun mới.

Mắc cài tự động gồm 2 loại:   Loại thẩm mỹ (được làm bằng sứ) và loại làm bằng kim loại.

Mắc cài kim loại tự động (tự buộc):

Dây tiếp xúc tối thiểu với bề mặt mắc cài, trượt tự do trong rãnh mắc cài giúp giảm ma sát tối đa khi răng mang mắc cài trượt trên dây, mắc cài tự đóng không cần dùng thun hay chỉ thép để buộc. Bác sĩ nha khoa tphcm sử dụng một dụng cụ chuyên biệt để mở và đóng nắp, giúp tiết kiệm thời gian và bảo đảm độ chuẩn xác cao hơn.

Mắc cài sứ tự động (tự buộc):

Với mắc cài sứ tự buộc, trong một số giai đoạn bác sĩ có thể dùng dây màu trắng để thẩm mỹ hơn.

Loại II: Mắc cài mặt trong răng (mắc cài mặt lưỡi):

– Ưu điểm:

Thẩm mỹ hơn

Bộ mắc cài được thiết kế cho từng trường hợp cụ thể

– Khuyết điểm:

Thời gian kéo dài hơn gắn mắc cài mặt ngoài

Khó vệ sinh hơn mắc cài mặt ngoài nên dễ gây viêm lợi, hôi miệng

Hê thống dây cung và mắc cài gắn bên trong làm cho lưỡi vướng víu, khó phát âm hơn.

Chi phí đắt hơn

Chỉnh nha không mắc cài INVISALIGN:

Đây là phương pháp chỉnh nha hiện đại được thực hiện công phu và đem công dụng chỉnh nha hiệu quả.