Tìm hiểu về máy trợ thính

Máy trợ thính là một sản phẩm điện tử có khả năng xử lý và khuếch đại âm thanh nhằm hỗ trợ giúp đỡ cho những người gặp khó khăn khi nghe, khi giao tiếp với nhau.

Máy trợ thính

Máy trợ thính

Máy trợ thính hiện nay có 3 kiểu tai nghe chính:

– Máy trợ thính được thiết kế nằm bên trong tai được làm theo khuôn tai của riêng từng người và có các kích thước khác nhau phù hợp cho từng đối tượng. Máy trợ thính nhỏ nhất nằm lọt hoàn toàn bên trong ống tai (CIC), tuy nhiên điều kiện để lắp đặt loại máy này lại phụ thuộc vào kích thước của ống tai ngoài và mức độ nặng nhẹ của thính lực đồ.

– Máy trợ thính được bố trí nằm ngay sau vành tai (BTE) là máy hỗ trợ thính có đủ các công suất và phù hợp cho người mất sức nghe ở tất cả các mức độ. Máy nằm khuất sau vành tai truyền âm thanh qua ống nhỏ tới núm tai được làm khít với ống tai của mỗi người.

– Máy trợ thính thiết kế bỏ túi với chất lượng cao để cung cấp cho một số đối tượng phù hợp.

Nguyên tắc hoạt động của máy trợ thính

Máy trợ thính hoạt động bằng cách tiến hành thu âm thanh từ micro và được chuyển đổi thành tín hiệu điện tử để xử lý. Sự khuếch đại của máy trợ thính thay đổi theo cường độ của hệ thống âm thanh, theo nhu cầu nghe của của mỗi người. Tín hiệu đã được khuếch đại sẽ được chuyển hóa lại thành âm thanh và đưa vào vành tai qua loa.

Hiệu quả của máy trợ thính phải phụ thuộc vào công nghệ của máy: có thể là dạng analog hay máy kĩ thuật số, máy kĩ thuật số 1 kênh cho tới 20 kênh…Vì thế khi chọn mua máy trợ thính bạn nên tham khảo kĩ thuật số vì sự khác biệt về chất lượng âm thanh, kiểm soát tiếng ồn , tiếng rú và linh hoạt điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu nghe khác nhau của mỗi người.