Tổng hợp các loài côn trùng kỳ lạ tại Việt Nam

Trải qua hàng trăm năm tiến hóa, côn trùng là lớp động vật có số lượng lớn nhất hiện nay. Để có thể tồn tại trong quần thể sinh vật thì các loại côn trùng đã có sự biến đổi để thích nghi với môi trường sống. Dưới đây là một số loài côn trùng kỳ lạ trên lãnh thổ Việt Nam.

Bọ kẹp kìm:

Bọ kẹp kìm

Bọ kẹp kìm

Bọ kẹp kìm thuộc họ Lucanidae, sở hữu một bộ cánh cứng cáp và nhìn rất “chất”. Vì đặc điểm này nó được mệnh danh là người máy sinh học, loài bọ này có thể nâng được các vật nặng hơn nó nhiều lần.

Bọ lá:

Bọ lá có hình dạng tương tự như chiếc lá, hình dạng tổng thể màu xanh, dẹt, với những đường gân nổi bật như hình chiếc lá.

Bọ lá có tên khoa học là Phyllium siccifolium, với hình dạng bên ngoài này nó có thể ngụy trang lẩn vào lá cây để tránh đi nguy hiểm rình rập của kẻ thù.

Bọ ngựa cánh xanh:

Bọ ngựa cánh xanh

Bọ ngựa cánh xanh

Tên khoa học là Creobroter germmata có vể ngoài lung linh và sặc sỡ khiến con người phải ngạc nhiên. Nhưng ẩn sâu trong lớp ngụy trang này nó là loại côn trùng nguy hiểm, một sát thủ chuyên nghiệp.

Bọ que:

Bọ que

Bọ que

Bọ que tên khoa học là Diapheromera femorata là một loại côn trùng kỳ lạ nhất mà con người biết tới.

Loại bọ này nhìn qua rất giống cái que, với lớp ngụy trang này sẽ khiến cho con mồi cũng như kẻ thù của nó bị nhầm lẫn, chiều dài lớn nhất của nó tới 60cm.

Bọ vẽ nước:

Bọ vẽ nước

Bọ vẽ nước

Loại bọ này cấu tạo như nước động, là côn trùng thủy sinh. Khi gặp phải nguy hiểm chúng sẽ bơi vẽ vòng nhanh dần để lẫn trốn.

Bọ vòi voi:

Bọ vòi voi

Bọ vòi voi

Bọ vòi voi thuộc họ Pyrops candelaria, với một chiếc mũi dài tương đương thân mình, nhìn qua rất giống người gỗ. Đây là bộ phận được dùng để hút nhựa cây.

Bướm khế:

Bướm khế

Bướm khế

Thuốc họ Attacus atlas là loại bướm lớn nhất tại Việt Nam, hoạt động vào ban đêm, sải cánh trưởng thành của nó đạt tới 30cm.

Bướm lá cây:

Bướm lá cây

Bướm lá cây

Loại bướm này được ngụy trang như một chiếc lá cây khô. Khi nó đậu hai cánh khép lại bạn sẽ rất khó để nhận ra nó là một loại côn trùng, dễ bị nhầm tưởng với lá cây.

Cà cuống:

Cà cuống

Cà cuống

Là cuống là con trùng có bản năng săn mồi dũng mãnh, cũng là một thực phẩm nổi tiếng trong ẩm thực Việt Nam. Kích thước nhất của nó 7-8cm.

Chuồn chuồn hoa:

Chuồn chuồn hoa

Chuồn chuồn hoa

Đúng như tên gọi, nó có đôi cánh rực rỡ và dáng bay nhẹ nhàng như hoa, vì thế rất dễ nhầm lẫn nó là bươm bướm.