Tổng quan các giai đoạn gây loét ở người bệnh nằm liệt bất động

Viêm loét là điều không thể tránh khỏi cho người bệnh nằm điều trị trên giường thời gian dài, dưới đây chúng tôi tổng quan những giai đoạn có khả năng gây loét cao cho người bệnh để các bạn chú ý và chăm sóc hiệu quả nhé.

Giai đoan I – II

Các nệm không khí hay còn gọi là nệm hơi chống loét được thiết kế để ngăn chặn vết loét. Chúng dày khoảng 5-8 cm khi căng phồng và thường đặt trực tiếp lên giường y tế của người bệnh. Nó sử dụng một máy bơm không khí để bơm hơi không khí mới liên tục vào nệm (phần nệm sử dụng nhựa tổng hợp có tính đàn hồi cao khi bơm đầy không khí) nâng bệnh nhân lên không cho một sự tì đè liên tục làm áp lực gây ra các vết loét.

cac-giai-doan-de-bi-viem-loet-doi-voi-benh-nhan-nam-giuong

Các giai đoạn dễ viêm loét đối với bệnh nhân nằm lâu trên giường bệnh y tế

Nệm được tạo thành các múi bong bóng và những rảnh thoáng khí giúp không khí trên mặt nệm được lưu thông và không khí trong nệm cũng đảo chiều liên tục giúp nệm giữ nhiệt độ mát 27-28 độ C.

Nệm hơi chống loét có thể giúp người bệnh ngăn chặn giai đoạn I-II của sự hình thành các vết loét. Đây thật sự là một loại phương tiện chăm sóc người bệnh nằm liệt giường hữu ích nhất hiện nay. Nệm chống loét bạn nên quan tâm đến loại nệm chống loét Apex Excell 2.000 của Tây Ban Nha vì nó có 2 motors giúp đảo chiều khí làm giảm bớt sự căng thẳng của áp lực cơ thể gây mỏi và đau trên mặt nệm.

Giai đoạn III-IV

Đây là giai đoạn cơ thể đang hình thành các miệng vết loét gây nguy hại đến sức khỏe và tinh thần của người bệnh. Dĩ nhiện là bạn không thể tả hết trạng thái đau rát, nhứt nhối và sự cùng cực của người nằm liệt giường. Khả năng vết loét phát triển rất nhanh chống và làm cho sự nhiễm trùng cơ hội phát triển tại các vùng vết loét gây các vết thương ung mủ dịch và làm nhiễm máu có cơ hội tấn công.

Bạn nên chủ động mua và sử dụng miếng dáng chống loét hiệu quả cao nhất như miếng dáng chống loét ion carbon bạc là một loại miếng dán hiệu quả cao an toàn. Nếu vết thương mới hình thành giai đoạn III của vết loét, người bệnh có thể khô vết loét và lên da non trở lại trong vòng 1-2 tuần đầu tiên. Các loại dịch tiết ra nhanh chóng được hút và làm khô nhanh vết thương. Trong trường hợp vết loét đã ở trong giai đoạn IV, bạn nên sử dụng loại miếng dán duy nhất hiệu quả cao tại thị trường hiện nay là miếng dáng chống loét ion carbon bạc nhưng phải có thể sử dụng nhiều lần trong khoảng 2-4 tuần là vết loét không còn có cơ hội nhiễm trùng và làm lành nhanh chóng vết thương.

Trước khi sử dụng, bạn chỉ cần làm sạch vết thương bằng các loại dung dịch sát khuẩn, để khô sau đó áp miếng dáng vào (theo hướng dẫn của nhà cung cấp) và để cho miếng dán tự hút mủ dịch, chống nhiễm trùng. Bạn sẽ có thể nghe thấy một mùi khó chịu nhưng đó là mùi của thuốc và dịch sát khuẩn của miếng dáng tạo nên. Trong vòng từ 5-7 ngày, bạn có thể thay miếng dáng khác.

 

Dĩ nhiên, bạn cũng phải chuẩn bị thêm một nệm hơi chống loét nếu bạn chưa sẵn sàng để giúp cho người bệnh chống lại các vết loét khác hình thành tiếp theo. Nệm chống loét là một loại phương tiện phòng chống loét hiệu quả nhất hiện nay cho những người nằm liệt giường.

Sự hiệu quả có tác dụng lâu dài khi dùng nệm chống loét

Sử dụng nệm chống loét ở giai đoạn loét II và IV là tăng hiệu quả chống loét thêm mạnh mẽ. Nhưng để chữa lành những vết loét này đòi hỏi phải có sự chăm sóc chu đáo tận tâm của người nhà. Hãy cố gắng vệ sinh thân thể, thay đổi tư thế nằm liên tục trong khoảng ít hơn 2 giờ. Dinh dưỡng đa dạng và đầy đủ là cách để họ có năng lượng để hồi phục tốt hơn. Hãy tạo lên niềm tin cho họ bao gồm đọc báo, kể truyện, tâm tình, cho họ nghe nhạc cũng như bật ti vi trong phòng là cách thức truyền cho họ tinh thần nghị lực phấn đấu giúp họ có sức khỏe bình phục tốt hơn.