Trả lời 3 câu hỏi giúp bạn chọn trường đại học phù hợp

Một thực trạng đang diễn ra hiện nay đối với các bạn trẻ là không xác định được đam mê, sở thích và mong muốn của mình. Vì thế, khi đứng trước lựa chọn cho mình một trường đại học, một ngành học, các bạn hay theo xu hướng bạn bè, chọn theo ý muốn của gia đình, rồi một thời gian lại nhận ra ngành học hay trường đại học đó không phải là những thứ mình muốn theo đuổi. Nếu bạn có câu trả lời đúng đắng cho 3 câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn giải được bài toán nên lựa chọn trường đại học nào phù hợp với bản thân.

Tôi là ai?

Trước hết bạn phải tìm hiểu bản thân. Xác định sở thích, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân là bước đầu tiên trước khi định hướng ngành nghề. Những bài trắc nghiệm ngành nghề và tính cách như SHL, MBTI… có thể giúp các bạn khám phá mọi khả năng tiềm ẩn của bản thân và đưa ra gợi ý công việc phù hợp. Bạn hãy nhớ lại những ước mơ thuở bé và bồi dưỡng nó nếu bạn vẫn còn ý định thực hiện ước mơ của mình, nhớ về một hình mẫu từng ngưỡng mộ và tưởng tượng hình ảnh bản thân ở tuổi 25. Điều này giúp bạn có cơ sở và động lực theo đuổi ngành nghề mình chọn hơn.

maxresdefault

Thực tế ngành nghề tôi chọn như thế nào?

Để kế hoạch hướng nghiệp bám sát thực tế, bạn cần tìm cách tiếp cận thông tin ngành nghề càng sớm càng tốt.

Bạn có thể tham khảo thông tin trên mạng, báo chí, tạp chí chuyên ngành, lắng nghe kinh nghiệm từ những cựu sinh viên làm việc trong lĩnh vực tương tự, hỏi thăm người thân và xin tư vấn từ thầy cô giáo…

Khi nhập học, các bạn sinh viên nên tận dụng ngày hội nghề nghiệp để tìm hiểu ngành nghề được quan tâm. Đồng thời tham gia các hoạt động, các câu lạc bộ kinh tế, các nhóm kinh doanh ngay từ khi còn ngồi trên nhà trường. Các hoạt động này giúp bạn có hiểu biết nhất định về ngành nghề theo đuổi, cân nhắc xem bản thân có thực sự hứng thú với công việc tương lai hay không.

Trường nào phù hợp với tôi?

Đó là câu hỏi bạn phải trả lời được sau khi đã xác định bản thân thích gì và ngành nghề bạn muốn học.

Bước cuối cùng trong quá trình định hướng là chọn lựa môi trường đại học có thể phát triển tối đa khả năng bản thân. Trường đại học tốt phải cần có môi trường kích thích tư duy, đề cao tính sáng tạo, tính thực tiễn và tạo nhiều cơ hội cho sinh viên cọ xát với thực tế công việc.

Ngoài việc tìm hiểu trên các trang mạng xã hội, internet, các kênh tuyển sinh, bạn nên trải nghiệm thực tế tại các ngôi trường đại học mà bạn nhắm đến. Các kinh nghiệm của các anh chị đi trước sẽ là thông tin bổ ích cho bạn. Chúc bạn chọn được cho mình một trường đại học ưng ý nhé.

Nguồn: Vnexpress.net