Trang thiết bị y tế hiện đại trong khám và điều trị bệnh

Trang thiết bị hiện đại tạo điều kiện cho cán bộ bác sĩ dễ dàng hơn trong việc điều trị cũng như đem đến sự an tâm hơn cho bệnh nhân và gia đình của họ.

Để nâng cao hiệu quả khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân trên địa bàn, Bệnh viện 211 (Binh đoàn Tây Nguyên) đã chủ động tiến hành nhiều biện pháp. Đặc biệt, những năm gần đây, Bệnh viện huy động nguồn kinh phí hàng chục tỷ đồng đầu tư vào việc hiện đại hóa trang thiết bị.

Những năm gần đây, địa bàn Tây Nguyên nói chung, tỉnh Gia Lai nói riêng giá cả các mặt hàng cây công nghiệp như cà phê, điều, hồ tiêu… đều tăng. Bên cạnh đó, việc UBND tỉnh Gia Lai đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp, khu chế xuất thu hút một lượng lớn nguồn nhân lực vào sản xuất… Do đó, nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày một tăng cao. Để bảo đảm nhu cầu khám chữa bệnh của bộ đội và người dân địa phương, Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện 211 đã tập trung tận dụng mọi nguồn lực đầu tư nâng cấp trụ sở làm việc, khu nhà khám, điều trị, đặc biệt là các trang thiết bị y tế hiện đại.

Trang thiết bị y tế hiện đại trong khám và điều trị bệnh

Trang thiết bị y tế hiện đại trong khám và điều trị bệnh

Thượng tá, Thạc sĩ Bùi Xuân Hữu – Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Để có được một cơ ngơi, một “thương hiệu 211” trong lòng bộ đội và đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên như hôm nay, đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện đã cố gắng vượt qua nhiều khó khăn vừa làm, vừa học tập, rút kinh nghiệm. Bên cạnh sự đồng ý, tạo điều kiện và “tiếp sức” của cấp trên, thì việc đầu tiên chúng tôi thực hiện và đã thành công đó là tăng cường đoàn kết, lấy chuyên môn làm trọng, y đức làm đầu, quyết tâm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh với phương châm “tất cả vì bệnh nhân”. Trình độ và đạo đức của đội ngũ thầy thuốc ngày càng được nâng cao, bắt đúng bệnh, cứu được nhiều người, thời gian điều trị nhanh, chi phí thấp, đi lại thuận lợi… Đó là nền tảng để người dân tin tưởng những thầy thuốc “áo lính”, làm tiền đề để xây dựng Bệnh viện 211 thực sự là địa chỉ tin cậy của người bệnh”.

Trao đổi với Thượng tá, bác sĩ Võ Văn Khôi, Phó giám đốc, chúng tôi được biết thêm, ngoài việc tiếp nhận và đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại vào việc quản lý, điều trị như: Máy cắt lớp vi tính toàn thân 6 lát cắt (Siemens Somatom) phục vụ trong chẩn đoán chấn thương; máy siêu âm màu 4D (GE Voluson 730 Pro V) phục vụ trong chẩn đoán, điều trị và đưa vào hoạt động hệ thống đèn mổ Xe non, các bộ dụng cụ phẫu thuật, vi phẫu thuật hiện đại… Bệnh viện 211 đã đầu tư mua và đưa vào sử dụng hệ thống máy chạy thận nhân tạo (Surdial), giúp cho người bệnh ở các tỉnh Tây Nguyên không phải đi lại tốn kém, mất thời gian khi vào các bệnh viện lớn ở TP Hồ Chí Minh để chạy thận. Bệnh viện thường xuyên làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn cho đội ngũ y, bác sĩ; chủ động tạo nguồn, gửi cán bộ đi đào tạo. Đến nay, 100% bác sĩ của Bệnh viện có trình độ đại học trở lên, trong đó hơn 86% bác sĩ có trình độ sau đại học, sử dụng thành thạo, có hiệu quả các trang thiết bị hiện đại, tiếp nhận và thực hiện tốt các kỹ thuật mới trên cả lĩnh vực nội, ngoại khoa và cận lâm sàng. Từ đầu năm 2013 đến nay, gần 200 ca bệnh hiểm nghèo, cấp cứu nặng đã được các thầy thuốc Bệnh viện 211 cứu sống”.

Gieo mầm y, hướng về người bệnh

Bệnh viện còn phối hợp với Trường Trung cấp Quân y 2 trong đào tạo y tá, y sĩ, điều dưỡng sơ, trung cấp, dược tá, dược sĩ với gần 1.500 người là các quân nhân sau khi hoàn thành NVQS, học sinh, sinh viên là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp trở về địa phương công tác đã gặt hái được nhiều kết quả rất khả quan trong khám bệnh và vận động bà con đau ốm đến bệnh xá khám điều trị, bỏ đi các tập tục lạc hậu…được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.

Gặp chúng tôi ở Khoa Hồi sức cấp cứu, chị Ngô Thị Lý ở phường Thống Nhất, TP Plei-cu (Gia Lai), vợ của bệnh nhân Bùi Tá Thủy cho biết: “Thay vì phải vào tận các bệnh viện lớn ở TP Hồ Chí Minh và chờ đợi để chạy thận, từ ngày Bệnh viện 211 trang bị “máy lọc máu”, chồng tôi và các bệnh nhân suy thận mãn tính và suy thận cấp ở các tỉnh khu vực Tây Nguyên đã có thể đến đây để điều trị, giảm rất nhiều chi phí và thời gian đi lại, nhưng vẫn đảm bảo được sức khỏe…”.

Sống trong lòng đồng bào, trưởng thành từ mảnh đất Tây Nguyên, các thầy thuốc Bệnh viện 211 hiểu rõ tình cảm và cuộc sống của bà con. Hướng về bà con, ngoài khám bệnh cấp thuốc miễn phí, Bệnh viện 211 còn tổ chức thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, hỗ trợ kinh phí điều trị cho các bệnh nhân khó khăn. “Bệnh viện 211 đang trở thành địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của bộ đội và người dân địa phương. Điều đó cũng thể hiện sự nỗ lực lớn của đội ngũ cán bộ y, bác sĩ Bệnh viện 211 trong thực hiện nhiệm vụ…”. Đại tá Trần Văn Tuế, Chính ủy bệnh viện khẳng định với chúng tôi như thế.