Trường hợp nào nên sử dụng máy tạo oxy trị liệu

Là thiết bị y tế được sản xuất nhằm cung cấp, hỗ trợ chức năng phổi người bệnh. Tuy nhiên dùng máy tạo oxy như thế nào và những trường hợp nào nên sử dụng máy tạo oxy bạn cũng cần biết rõ. Nếu gia đình bạn có người mắc các chứng bệnh về đường hô hấp thì việc lựa chọn một chiếc máy tạo oxy là rất cần thiết.

Khi người bệnh có vấn đề về cơ quan hô hấp, đặc biệt là thiếu nguồn oxy y tế thì trước khi sử dụng máy tạo oxy nên hỏi qua ý kiến bác sĩ. Không phải cứ thở oxy nhiều là tốt với người bệnh mà nó cần một mức độ vừa phải để giúp cho oxy y tế vào phổi qua động mạch phổi trung hòa cùng với máu và đi vào hệ động mạch, tĩnh mạch để đến tất cả các tế bào trong cơ thể một cách tuần hoàn.

Khi nào thì nên sử dụng máy tạo oxy

Khi nào thì nên sử dụng máy tạo oxy

Nếu khi chúng ta dung nạp quá nhiều lượng oxy vào trong phổi, rất dễ gây tình trạng bị ngộ độc oxy trong máu. Điều này làm cho bệnh nhân ngày càng trầm trọng hơn.

 

Hơn nữa, việc thở oxy y tế nhiều còn khiến cho phổi của chúng ta dần bị chai các tiểu phế quản, hay còn gọi là bị chai nang phổi, nó sẽ làm tổn hại rất nghiêm trọng đến quá trình chuyển hóa nguồn oxy bình thường vào phổi dễ dàng như trước đó. Điều này khiến chức năng phổi bị suy giảm và bạn ngày càng bị phụ thuộc vào những chiếc máy tạo oxy.

Điều đặc biệt cần được chú ý đó là những người thở oxy thường xuyên rất dễ khiến cho phổi không còn chức năng hoạt động bình thường. Cơ chế hoạt động của phổi là sẽ nhờ cơ hoàn tác động để tạo nên nhịp co và thắt giúp tiến hành thu nạp oxy từ khí trời bình thường. Một nhu cầu sinh lý tự nhiên của bất cứ một người nào.

 

Nhưng khi lượng khí oxy đã được nạp đầy đủ, con người dễ đi vào trạng thái nghỉ ngơi, có nghĩa là chức năng của cơ quan hô hấp của phổi giảm xuống so với mức bình thường. Nếu điều này thường xuyên xảy ra, nguồn oxy y tế quan trọng lại là con dao 2 lưỡi vừa giúp chúng ta cũng vừa giết cơ thể chúng ta.

Tất nhiên, thở oxy cũng phải biết cách, nghĩa là khi nào cảm thấy cơ thể mệt, cần oxy thì chúng ta cho thở, sau khoảng thời gian cần thiết khi người bệnh đã hồi phục sức khỏe không còn mệt, hãy ngưng sử dụng oxy không cho họ dùng nữa và tạo điều kiện thở oxy từ không khí trong lành từ thiên nhiên. Hoặc để biết rõ hơn điều chỉnh lượng oxy như thế nào cho phù hợp và như nào cho đủ bạn có thể sử dụng các loại máy đo nồng độ bão hòa oxy trong máu để kiểm tra. Nếu nồng độ từ 93-99%  thì là bình thường không cần thở máy hoặc mức oxy đang dùng để cho người bệnh thở máy là đủ. Còn nếu nồng độ bão hòa trong máu đạt dưới 90% bạn nên cho người bệnh sử dụng máy tạo oxy và điều chỉnh mức oxy sao cho thông số đạt từ 93-99% là được.

Trên thị trường bạn có thể sử dụng các loại máy đo nồng độ bão hòa oxy trong máu loại cầm tay nhỏ gọn to hơn ngón tay hoặc sử dụng các loại máy đo để bàn kèm đo tim, mạch, huyết áp như máy đo nồng độ bão hòa oxy trong máu để bàn CLEO Infinium-Mỹ.