Trường hợp nào nên sử dụng máy xông mũi họng, xông khí dung

Hoạt động bằng phương pháp điều trị bằng cách đưa thuốc trực tiếp vào niêm mạc đường hô hấp chính là sản phẩm máy xông mũi họng.

Máy sẽ chuyển thuốc thành dạng sương mù, giúp thuốc đọng lại trên niêm mạc đường hô hấp, thấm sâu vào phế quản cho hiệu quả nhanh và giảm đi tối đa phản ứng phụ do thuốc uống gây nên.

Trường hợp nên sử dụng máy xông mũi họng

Trường hợp nên sử dụng máy xông mũi họng

Vì kích thước hạt mịn khác nhau nên mỗi loại máy lại được khuyến cáo sử dụng trong điều trị các bệnh khác nhau của đường hô hấp. Do đây là một phương pháp điều trị, nên trước khi dùng máy xông mũi họng, máy xông khí dung, người bệnh nên đi khám để được hướng dẫn cụ thể về việc dùng loại thuốc nào, liều lượng bao nhiêu.

Máy xông mũi họng, máy xông khí dung được sử dụng trong hỗ trợ điều trị những bệnh nào?

Rất nhiều người khi chọn mua và sử dụng máy xông khí dung, máy xông mũi họng đều không nắm rõ tác dụng của máy trong từng loại bệnh và máy được khuyến cáo sử dụng trong những loại bệnh nào.

Máy xông mũi họng, máy xông khí dung được sử dụng để cấp cứu và điều trị chăm sóc tai nhà của nhiều bệnh đường hô hấp. Trong đó, thường được chỉ định để hạn chế triệu chứng và điều trị lâu dài cho các bệnh:

– Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

– Bệnh xơ nang

– Bệnh giãn phế quản

– Bệnh nhiễm trùng liên quan đến AIDS thời kì đầu hoặc cuối

–  Bệnh hen suyễn

 Lưu ý khi sử dụng:

Việc tùy tiện dùng kháng sinh, kháng viêm rất có hại. Tùy từng loại kháng sinh mà có thể gây những tai biến, ảnh hưởng đến sức khoẻ khác nhau. Hơn nữa, sử dụng thuốc kháng viêm, kháng sinh lâu ngày còn dẫn đến tình trạng phù nề họng, niêm mạc họng bị mỏng dễ nhiễm trùng, sức đề kháng kém, người bệnh càng dễ bị các bệnh về hô hấp hơn.

Đặc biệt đối với trẻ, đôi khi bé chỉ bị viêm mũi xuất tiết dịch, thông thường chỉ cần xông hoặc nhỏ nước muối sinh lý là có thể khỏi nhưng nhiều bậc cha mẹ lại cho con xông kháng sinh không có hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa dẫn tới nguy cơ dễ mắc các bệnh hô hấp nhiều hơn.

Đối với người không bị bệnh về đường hô hấp có thể dùng máy này để xông nước muối sinh lý, sử dụng hằng ngày, có tác dụng phòng bệnh rất hiệu quả.

 

Liều lượng, thời gian xông thuốc và loại thuốc dùng để xông phải tuân thủ tuyệt đối chỉ dẫn của bác sĩ, đặc biệt là trẻ nhỏ. Thông thường, mỗi lần xông không nên lâu hơn 15 phút. Khi xông thuốc, cần chọn cho mình tư thế ngồi thẳng và thoải mái. Nếu phải điều trị tại giường, hãy kê gối để tạo thành tư thế ngồi thẳng.

Nên vệ sinh máy xông thường xuyên, nhất là bộ phận lọc không khí, đường ống dẫn khí để hạn chế bụi, vi khuẩn và nấm mốc theo đường xông vào cơ thể gây bệnh.

Bên cạnh việc dùng máy xông khí dung phòng bệnh, những người có tiền sử bị các bệnh về đường hô hấp cần giữ ấm cơ thể và mũi họng, không nên nằm máy lạnh hay uống nước đá; thường xuyên và đều đặn vệ sinh răng miệng và súc họng nước muối sinh lý 0,9%; đeo khẩu trang khi đi ra ngoài để tránh khói bụi, nắng, môi trường ô nhiễm…