Tư vấn cách bài trí vật dụng đẹp trong phòng ngủ của bé

Nhiều bậc cha mẹ rất chăm chút khi thiết kế xây dựng phòng ngủ đẹp cho con yêu của mình vì phòng ngủ chính là chiếc nôi mang đến giấc ngủ ngoan cho bé, nơi bé có thể vui chơi nô đùa, chuyên tâm học tập và rèn luyện tính tự lập. Do đó việc bố trí, sắp xếp đồ dùng và phối hợp màu sắc, ánh sáng trong phòng ngủ của bé rất quan trọng.

thiet-ke-xay-dung-262

 

Giường ngủ

Không dùng giường của người lớn cho bé để không phá vỡ trật tự trên dưới, lớn bé theo phong thủy, tránh được việc bé ngủ hay quay đầu, trở mình rất nguy hiểm.Theo phong thủy, hướng Đông và hướng Đông Nam thộc hành Mộc trong ngũ hành, nên kê đầu giường quay về hai hướng này sẽ có lợi cho sự trưởng thành và tốt cho sức khỏe và chiều cao của bé.

Bàn học

Độ lớn nhỏ của chiếc bàn cần phải thích hợp, nếu bàn học quá lớn sẽ khiến việc học trở thành áp lực, gánh nặng cho bé, còn chiếc bàn quá nhỏ sẽ khiến trẻ nghĩ rằng việc học không quan trọng, bé sẽ lơ là việc học.

Đồ dùng trong phòng

Việc chọn mua đồ dùng trong phòng bé cũng không thể xem nhẹ. Nên chọn những đồ dùng hình tròn, nhẵn để đảm bảo an toàn cho bé, tránh dùng những đồ vật sắc, nhọn trong phòng bé để tránh làm bé đau khi nô đùa va phải chúng.Chọn loại vải có hình ô vuông hoặc những hoa văn đường nét đơn giản, trong sáng, nhã nhặn, chất liệu cotton để làm chăn, khăn trải giường, vỏ gối, vỏ đệm. Vỏ gối, vỏ đệm có thể có nhiều màu sắc, có thể đổi màu cho gối, đệm theo mùa và theo lứa tuổi cho phù hợp. Màu sắc của rèm cửa sổ cũng có thể lựa chọn những màu nhạt hoặc có hình ảnh ngộ nghĩnh.

Ánh sáng

Ánh sáng đối với thị lực của bé đặc biệt quan trọng. Chọn loại đèn có ánh sáng dịu nhẹ, không chói mắt, vừa giúp bảo vệ lại không làm hại đến mắt bé. Ánh sáng phát ra từ chiếc đèn lắp trên tường hoặc trần nhà, chiếu hắt lên trần nhà rồi phản chiếu xuống căn phòng là tốt nhất, đem lại cảm giác ấm áp, hài hòa. Trên bàn học có thể đặt thêm chiếc đèn có khả năng bảo vệ mắt, như vậy vừa không ảnh hưởng đến thị lực của bé, còn giúp bé tập trung hơn khi học.

Màu sắc

Những bé từ 0~3 tuổi, nên chọn những màu thuần, sáng sủa sẽ có lợi cho việc nhận biết xung quanh. Trẻ từ 3 tuổi trở lên: bé trai nên chọn màu cam, xanh lam, còn bé gái nên chọn màu dịu hơn, như màu hồng, màu xanh da trời, màu táo xanh. Màu sắc tươi sáng giúp bé luôn vui vẻ, hoạt bát, nhanh nhẹn. Còn màu quá tối, như xám, xanh thẫm, đen, nâu sẫm sẽ ảnh hưởng đến tinh thần bé, khiến bé dễ bị trầm cảm, chậm chạp.

Những màu thuần, sáng sủa có thể sáng quá so với người lớn, nhưng rất có lợi với tâm hồn ngây thơ, trong sáng của bé. Không nên sơn tường màu trắng vì màu trắng có thể kích thích những bé hiếu động vẽ nghệch ngoạc lên tường.