Tư vấn cách thiết kế khu vườn khô độc đáo cho ngôi nhà

Hiện nay ngoài các thiết kế xây dựng những khu vườn xanh mướt đầy hoa thơm cỏ lạ thông thường thì nhiều gia chủ còn thiết những khu vườn khô.  Đúng như tên gọi, chúng là những khu vườn không có nước, đặt nền tảng chủ yếu trên vẻ đẹp của đá và cát với thác khô, hồ khô, suối cũng khô.

thiet-ke-xay-dung-248

 

Bạn đã biết gì về khu vườn khô chưa?

Thiết kế sân vườn này không phải là nơi để vui đùa, giải trí hay đi dạo trong vườn. Mục đích của nó là để chiêm ngưỡng từ ngôi nhà kế cận, do đó nó phải được bố trí với một khoảng cách tốt nhất để dễ quan sát.
Thông qua hình ảnh những dòng suối có đường vân trên lớp cát, sỏi, gợi ra trong trí người chiêm ngưỡng sự có mặt của nước.

Khách tham quan có cảm xúc mãnh liệt nhờ vào sự liên tưởng đến hình ảnh một dòng suối sau một thời gian hoạt động, lưu lại các vết tích qua thời gian, nay ngừng nghỉ vì sự biến động của địa hình và thiên nhiên. Đó cũng chính là mục đích mà các nhà thiết kế muốn thể hiện trong phong cách vườn khô.

Cách thiết kế khu vườn khô đẹp cho ngôi nhà

Một đoạn suối khô sẽ có đá lăn, đá cuội sỏi nhỏ và cát, cùng với sự thiếu vắng của nước dọc theo suối, rãnh mương, nhưng dòng suối vẫn được dàn dựng như một suối thật sự bị khô kiệt nước và sẵn sàng hoạt động trở lại khi có mưa lớn dài ngày, đôi khi nó được dùng như là một hệ thống thoát nước trong vườn khi mưa dầm ngập nước trong vườn.

Đáy của những dòng suối , mương này cũng vẫn được làm kín với các chất liệu bền như vữa hố xi măng hoặc vải dầu không thấm nước. Nếu không đặt đá sẽ không đủ tạo ra những ấn tượng về một sự chuyển động của dòng suối và bản thân cảnh vật sẽ thật sự buồn tẻ. Sơ đồ cấu trúc hồ khô cần giữ tỉ lệ vừa phải nhưng tuyệt đối không phải là một mẫu vật thu nhỏ.

Những đường gờ cong đều đặn cách khoảng quanh các tảng đá trong hồ, cùng với những đường thẳng dọc theo bờ trong của gờ hồ tạo nên những hình ảnh các dợn sóng lăn tăn như sóng trên mặt hồ nước. Từ những hình ảnh đó khách có thể liên tưởng như nghe được âm vang róc rách của tiếng nước chảy qua đá, hay những đường cong ở dưới hai tảng đá đối ngịch nhau, cho một cái nhìn tự nhiên về những khoáng sản, trầm tích lắng đọng, với những hòn sỏi cùng cỡ.

Lòng suối hoặc sân có những đường vân trên lớp cát, sỏi gợi hình ảnh sóng lăn tăn trên mặt nước, hoặc lớp đá cuội như đáy của một dòng suối nước trong vắt nào nhất định, trông thấy sự không liền lạc của bờ hồ như trong thực tế thiên nhiên.

Đá gợi hình ảnh những đảo hay những quần đảo, cào sỏi để tượng trưng cho nước với những hình thức đơn giản hóa và thanh nhã. Một hòn đảo hay quần đảo dễ nhận ra qua các đường cào sỏi quanh một tảng đá hay gồm hai, ba tảng đá.

Vườn khô có sỏi tượng trưng cho nước mang tính âm, còn đá tượng trưng cho tính dương. Vì thế vườn khô cũng có nét tĩnh lặng trầm mặc và sự luân chuyển nhẹ nhàng của luân khí, thích hợp cho con người ở trạng thái suy tư chiêm nghiệm cuộc sống . Đó cũng chính là lý do vì sao người Nhật thường chọn vườn khô để làm vườn theo phong cách thiền. Vườn khô cũng thích hợp cho những nguồn mạch suy tư để đưa đến sự giác ngộ tâm thức và giảm stress.

Vườn khô thích hợp cho những nơi nghỉ dưỡng, thư giãn (như cảnh chùa, tu viện, bênh viện, viện dưỡng lão…) những nơi cần suy tư, chiêm nghiệm một cách yên tĩnh. Để có được một trường khí năng động ở trước nhà ở hay cơ sở kinh doanh, người ta thường xây dựng thác, suối, hồ có nước, có cá, có cây cối xanh tươi vì sinh khí lưu chuyển tốt ở loại vườn có đầy đủ sự sống.