Ưu điểm của xe đạp điện so với xe máy truyền thống

Nếu như trước đây học sinh phải đi học với xe đạp và phải đủ tuổi để có thể đi xe máy thì ngày nay tất cả đều có thể thay thế với xe đạp điện giá rẻ tphcm. Xe đạp điện cũng là một phương tiện thay thế xe máy phù hợp cho nhiều người muốn tiết kiệm chi phí đi lại, đặt biệt là đi lại trong thành phố vốn tắt nghẽn và ô nhiễm bởi khói bụi của xe. Trước đây không ai nghĩ một phương tiện chạy điện có thể thay thế cho phương tiện xe máy vốn phổ biến với tất cả người dân. Vậy điều gì khiến cho một chiếc xe đạp điện có những ưu điểm nổi bật mà nó giúp cho mọi người thay thế được xe máy?

xe-dap-dien-gia-re-tphcm-28

 

Về kiểu dáng

Đa phần người dân VIệt Nam đều quen thuộc với các dòng xe máy, các dòng thương hiệu như Honda, yamaha là những cái tên rất quen thuộc. Trải qua nhiều thập kỉ phát triển tại Việt Nam, hiện nay các dòng xe này vẫn đang chiếm lĩnh thị trường. Xe máy cũng là phương tiện mà gần như người dân Việt đều đã từng sử dụng. So với những chiếc xe máy ờ những thập niên trước, hiện nay xe máy có thiết kế mềm mại và bắt mắt hơn rất nhiều. Về cơ bản xe gồm 2 bánh lớn với thân xe khá nặng có thể vừa để chứa đồ, vừa là nơi chứa động cơ, bình xăng và các phụ kiện khác. Trong lượng của xe máy thường trên 100kg và có thể đi tới hơn 100km khi đổ đầy bình xăng. Có rất nhiều bộ phận để cấu thành nên một chiếc xe máy và tất cả được sắp xếp hợp lý.

Còn với thiết kế của xe đạp điện thì đơn giản hơn rất nhiều. Mặc dù hiện nay có nhiều mẫu mã xe đạp điện nhưng về cơ bản thì nhìn xe đạp điện khá đơn giản. Phần nổi bật của xe chỉ là một bình điện với bộ điều tốc và một động cơ nhỏ ở bánh giúp xe chuyển động. Các phụ kiện như đèn xi nhan cũng không có gì khiến cho xe đạp điện trở lên phức tạp như xem máy. Một số dòng xe có thể có giảm sóc trước và sau giúp xe đi êm ái hơn và đó là tất cả mọi thứ được tích hợp trên xe đạp điện.

An toàn khi di chuyển

Xe đạp điện nhẹ hơn và di chuyển chậm hơn so với xe máy. Nó là phương tiện giúp bạn kiểm soát tốc độ dễ dàng. Đây cũng chính là nguyên nhân mà tại sao đa phần học sinh hiện nay đều có thể sử dụng xe đạp điện. Người đi xe đạp điện cũng không cần có giấy phép hay bằng lái xe giống như xe máy. Tuy nhiên xe máy có sự căng bằng và chế độ phanh an toàn hơn. Xe đạp điện chỉ phù hợp phanh ở tốc độ thấp nếu phanh ở tốc độ cao thường không an toàn. Nếu muốn an toàn thì phải được trang bị phanh đĩa, giống với xe máy.

Tầm nhìn của xe máy lại tốt hơn xe đạp điện rất nhiều. Nếu đi vào buổi tối xe máy được trang bị đèn chiếu sáng ở chế độ gần hoặc xa giúp xe đi dễ dàng trong mọi điều kiện. Xe đạp điện giường như chỉ thích hợp đi chậm với quãng đường gần. Đèn chiếu sáng của nó chỉ đủ để nhìn một khoảng cách gần. Một số xe còn thiếu cả đèn xi nhan vào ban đêm gây ra một số tình huống không an toàn và nguy hiểm.

Chi phí đi lại

Phải nói rằng chi phí đi lại là một điểm cộng lớn dành cho xe đạp điện. Nhiều người vì muốn tiết kiệm tiền đi lại mà sử dụng xe đạp điện chứ không hẳn là do xe đạp điện tốt hơn xe máy. Một chiếc xe máy litte cup khi di chuyển một quãng đường 100km sẽ tiêu tốn khoảng 1.25 lít xăng (tính ra khoảng 22 ngàn đồng). Trong đó chỉ cần một chiếc xe đạp điện bình thường di chuyển với quãng đường đó chỉ mất khoảng chưa tới 5000 đồng. Tiết kiệm hơn rất nhiều.

Khoảng chi phí bỏ ra nhiều nhất với xe đạp điện có lẽ vẫn là chi phí thay pin định kì. Khoảng 2 năm 1 lần bạn sẽ phải thay pin mới cho xe. Thông thường mức gia một chiếc xe chạy ắc quy khi thay mới khoảng 2 triệu đồng. Tuy nhiên xét cả chi phí này thì việc đi xe đạp điện cũng tiết kiệm hơn rất nhiều. Tính trung bình trong khoảng 10 năm xe máy bỏ ra cả chi phí bảo dưỡng, sửa chữa và đi lại sẽ ngốn mất của người dùng khoảng gần 40 triệu đồng. Với xe đạp điện sẽ khoảng hơn 10 – 20 triệu đồng. Tuy nhiên thời gian trung bình sử dụng của xe đạp điện chỉ khoảng 5 năm. Vì vậy xe đạp điện cũng chỉ thích hợp để mà đi trong khoảng thời gian ngắn mà thôi. Và nếu là học sinh thì đó là phương tiện, lựa chọn số 1 thay thế xe máy vì có thể xe máy sử dụng trong 1 vài năm xe tiêu tốn rất nhiều tiền và chi phí bán lại cũng không được bao nhiêu.