Ưu điểm khi xây nhà cấp 4

Khác hẳn với suy nghĩa của nhiều người là chỉ có những hộ gia đình ở thôn quê mới xây nhà cấp 4. Hiện nay một số gia đình ở nội thành cũng có nhu cầu ở nhà cấp 4.  Với nhiều ưu điểm như chi phí thấp, dễ thiết kế phù hợp với các nhu cầu, sở thích của người sử dụng, đồng thời mang phong cách đơn giản, trẻ trung nhưng cũng rất hiện đại. Vì vậy, nếu bạn có một trong những lý do dưới đây, thì nhà cấp 4 là một thiết kế xây dựng đáng để bạn quan tâm khi bắt đầu thiết kế ngôi nhà cho mình.

thiet-ke-xay-dung-4

 

Nhà có trẻ con hoặc người già

Trẻ con thường hiếu động, hay nghịch ngợm, chạy nhảy, nhất là trẻ con khoảng 3-6 tuổi, nhu cầu vận động và khám phá thế giới là rất lớn. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có người lớn ở bên cạnh để mà trông nom trong khi trẻ con, vì còn rất nhiều công việc nhà cần phải giải quyết. Và việc nghịch ngợm của trẻ con thì không thể tránh khỏi những tai nạn nho nhỏ. Với nhà có tầng, trẻ thường xuyên bị ngã cầu thang cũng như tai nạn khi nghịch ngợm với tay cầm cầu thang, ban công, lan can ở tầng cao. Những tai nạn này có thể rất nghiêm trọng đến sức khỏe hoặc tâm lý của trẻ sau này.

Tương tự, nhà cao tầng là một hạn chế lớn với người cao tuổi. Thường những người cao tuổi dễ mắc các bệnh về xương khớp, tim mạch. Những bậc cầu thang có thể trở thành mối đe dọa với những người có tiền sử bệnh tim mạch, xương khớp. Một bước cầu thang cần năng lượng vận động gấp từ 3 – 5 lần vận động bình thường, việc người cao tuổi di chuyển trên cầu thang bộ sẽ gây áp lực lớn lên các khớp xương vốn đã bị suy yếu theo thời gian, tim không kịp bơm máu khi vận động dễ dẫn đến hạ huyết áp hay các tai biến về tim mạch gây nguy hiểm đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của người già. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo những gia đình có người già, trẻ nhỏ thì không nên ở nhà có cầu thang bộ, điều này không chỉ gây ra những bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày mà còn có thể dẫn đến những mối đe dọa không lường trước được.

Một căn nhà cấp 4 sẽ phù hợp hơn với người già, trẻ nhỏ vì không gian di chuyển rộng, không bị các chướng ngại, nhất là các bậc cầu thang làm ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày.

Gia đình có ít người

Theo xu hướng hiện đại, càng ngày càng nhiều những gia đình nhỏ. Hình thức gia đình truyền thống tứ đại đồng đường, tam đại đồng đường đang ít dần và chủ yếu là ở các vùng nông thôn, vùng ven. Về mặt xã hội, những gia đình nhỏ không có lợi cho sự phát triển chung vì những gia đình này có rất ít sự gắn kết tình cảm của các thành viên trong gia đình, cũng như tình cảm giữa các gia đình trong họ hàng với nhau. Ít ai biết rằng, thiết kế nhà ở cũng góp một phần không nhỏ trong việc xây dựng tình cảm giữa các thành viên trong gia đình. Mẫu nhà hiện đại nhiều phòng ngủ, các phòng tách biệt nhau dẫn đến việc các thành viên trong gia đình ít gặp nhau, cảm giác xa cách tăng dần theo thời gian. Với nhà cấp 4, hầu như tất cả mọi gian phòng của các thành viên đều có cửa đến phòng sinh hoạt chung. Vì vậy, mỗi thành viên trong gia đình dễ dàng gặp nhau ở phòng khách, nhà bếp. Để có nhiều thời gian trò chuyện, tăng tình cảm trong gia đình.

Số tiền để xây dựng một căn nhà cấp 4 hoàn toàn không quá cao ( chỉ từ khoảng 250-500 triệu) vì vậy gia đình nhỏ của bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề chi phí mà vẫn có một tổ ấm đáng mơ ước.