Vẻ đẹp của phong cách kiến trúc Đông Dương

Khi quân Pháp đổ bộ vào Việt Nam và cho xây dựng những công trình kiến trúc tuyệt đẹp kết hợp các nét Âu – Á đã tạo nên một phong cách kiến trúc Đông Dương đặc biệt chỉ có ở Việt Nam. Trào lưu này được rất nhiều người hưởng ứng thời mấy giờ vì mang tính chất đổi mới, hiện đại hóa các công trình nhưng vẫn giữ gìn tinh hoa văn hóa Việt Nam và tồn tại tốt trong điều kiện khí hậu nhiệt đới.

Nguốn gốc hình thành và phát triển của phong cách kiến trúc Đông Dương

ve-dep-phong-cach-kien-truc-dong-phuong-1

Vào năm 1919, người Pháp bắt đầu xây dựng các đô thị lớn ở Nam Kỳ để khai thác và cai trị. Các kiến trúc sư của Pháp sang Nam Kỳ để tiến hành kế hoạch xây dựng đô với kỹ thuật của phương Tây kết với phong cách nghệ thuật cũ để phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới.

Lúc này, kiến trúc sư Ernest Hébrard là người đứng đầu cơ quan quy hoạch đô thị đã đề xướng cho một phong cách kiến trúc kết hợp Âu – Á là phong cách kiến trúc Đông Dương. Phong cách này đã tạo nên rất nhiều công trình kiến trúc tuyệt đẹp còn lưu giữ tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay. Phong cách kiến trúc này chấm dứt vào năm 1970 khi các công trình kiến trúc ở Sài Gòn theo xu hướng hiện đại từ Mỹ.

Các đặc điểm của phong cách kiến trúc Đông Dương

ve-dep-phong-cach-kien-truc-dong-phuong-2

– Mái nhà

Phong cách kiến trúc Đông Dương thường sử dụng mái bằng hoặc mái ngói vì những tiện ích của hai loại mái này. Mái ngói thường nhô ra nên giúp che nắng mưa hiệu quả, còn có các khu rãnh để nước mưa chạy dọc theo mái. Cũng có một số công trình có dạng mái cong ở các góc theo dạng kiến trúc truyền thống và có hoa văn trang trí ở đỉnh mái.

– Cửa

Các công trình kiến trúc theo phong cách Đông Dương thường được bố trí nhiều cửa để tăng sự chiếu sáng và thông thoáng không khí trong nhà. Cửa sổ còn được bố trí phía ngoài hành lang để lấy thêm nhiều ánh sáng của mặt trời. Đặc biệt các loại cửa được bố trí để đảm bảo sự thông gió cho không gian bên trong ngay cả trong lúc đóng.

– Phong cách trang trí

Vì là lối kiến trúc kết hợp giữa Âu-Á nên phong cách trang trí cũng vô cùng đa dạng từ màu sắc đến kiểu dáng hoa văn. Từ phong cách Việt Nam cổ như: rồng, phượng, long lân, hoa lá cho đến các hoa văn của các dân tộc khác như Khmer – Chăm là: rắn naga, hoa Mạn đà la…Đến phong cách kiểu Pháp như: tranh, tượng, phù điêu, các loại cột…điều được sử dụng một cách hài hòa. Mang đến cho các công trình kiến trúc Đông Phương một nét đẹp độc đáo nhất.

Hiện nay, các công trình kiến trúc theo phong cách Đông Phương này vẫn còn tồn tại là trở thành một trong những nơi thu hút khách du lịch từ mọi nơi trên thế giới đến chiêm ngưỡng phong cách kiến trúc tuyệt đẹp này.