Vén Màn Bí Ẩn Về Cuộc Đời Của Nữ Hoàng Ai Cập Nefertiti

Vén Màn Bí Ẩn Về Cuộc Đời Của Nữ Hoàng Ai Cập Nefertiti

Từ lâu, những bí ẩn về Ai Cập cổ đại luôn gây tò mò cho tất cả mọi người. Nhất là thân thế của những vị Pharaoh hay nữ hoàng tuyệt sắc của Ai Cập. Trong số đó, nữ hoàng Ai Cập Nefertiti của Ai Cập là người phụ nữ luôn được ca tụng vì sắc đẹp và quyền lực tuyệt đối của mình luôn là bí ẩn được nhiều người quan tâm tìm hiểu nhất.

Nefertiti – Nữ Hoàng đẹp nhất Ai Cập

ven-man-bi-an-ve-cuoc-doi-nu-hoang-nefertiti-1

Nefertiti được mệnh danh là người đàn bà đẹp nhất Ai Cập một phần là do tên của nàng có ý nghĩa là “Người đẹp đã đến”. Nữ hoàng Nefertiti (1370 – 1330 trước Công nguyên) là vợ của Pharaoh Akhenaten. Hai người cùng cai trị đất nước vào khoảng thời gian 1.353-1.336 trước Công nguyên. Họ có sáu người con gái và có thể có một người con trai.

Nefertiti cùng Pharaoh Akhenaten chỉ một vị thần linh duy nhất là thần Mặt Trời Aten. Nữ hoàng nổi tiếng với điệu nhảy dành cho Thần mặt trời. Với sắc đẹp của mình, đây là sứ mệnh cao cả được giao cho nữ hoàng Nefertiti. Người ta tin rằng, nếu Thần mặt trời ngây ngất trước điệu nhảy đầy tinh tế của nữ hoàng, ngài chắc chắn sẽ dành nhiều ưu đãi cho người dân Ai Cập.

Khi triều đại Akhenaten băng hà, Nefertiti đã cho phép người Ai Cập tiếp tục thờ các vị thần khác ngoài thần Aten, nhưng lúc đó đã quá muộn. Hành động đó không đủ để bảo vệ nàng khỏi bị kẻ thù tàn sát. Không có ghi chép nào về thời điểm Neferiti qua đời. Nơi chôn cất nàng cũng còn là một bí ẩn cho đến khi nhà khảo cổ Fletcher thực hiện một cuộc thăm dò vào “Thung lũng các vị vua” vào tháng 6/2002 và tháng 2/2003. Fletcher đã tìm ra một xác ướp vẫn nằm trong ngôi mộ của vua Amenhotep II. Đó có thể là nơi yên nghỉ cuối cùng của người đàn bà xinh đẹp, quyền lực và bí ẩn nhất trong lịch sử.

Những điều bạn còn chưa biết về bức tượng bán thân của nữ hoàng Nefertiti

BERLIN - APRIL 16:  The 3,400-year-old bust of Egyptian Queen Nefertiti stands on display at the Altes Museum April 16, 2007 in Berlin, Germany. Egypt and Germany are in a row over the bust after German Cultural Minister Bernd Neumann declined a request by the Egyptians to receive Nefertiti for a three-month temporary exhibit in Cairo. Neumann cited concerns over the limestone bust's ability to withstand such a long journey. In response Egyptian officials are threatening to ban any loan of its artifacts to museums in Germany.  (Photo by Sean Gallup/Getty Images)

Nữ hoàng Nefertiti chính là nguồn cảm hứng cho rất nhiều nghệ sĩ Ai Cập cổ đại. Những bức tượng bán thân của nàng được tạc một cách sống động nhất và được xem là “Huyền thoại sắc đẹp sông Nile”. Với sắc đẹp của mình, Nefertiti đã làm mê đắm các bậc vương công quý tử, khiến họ sẵn sàng từ bỏ tất cả, chỉ cần nhìn thấy nàng một lần là mãn nguyện và không nuối tiếc.

Cho đến tận bây giờ thì Nefertiti vẫn thu hút những người say mê sắc đẹp của nàng. Bức tượng bán thân có niên đại 3.300 năm tuổi của Nữ hoàng Nefertiti đã được tìm thấy tại Ai Cập vào năm 1912 và hiện ở bảo tàng Berlin (Đức). Tạc nguyên mẫu gương mặt tuyệt đẹp của nàng, với chiếc mũi chim ưng và xương gò má cao, trên đầu đội chiếc vương miện độc đáo màu xanh, chiếc cổ thuôn dài vươn cao kiêu hãnh, cùng nụ cười bí ẩn hiện trên đôi môi.

Bức tượng bán thân của nữ hoàng Nefertiti là một trong những tác phẩm điêu khắc được tìm thấy nguyên vẹn nhất. Bức tượng thể hiện lại một cách sống động chân dung của một trong những người đàn bà đẹp nhất, quyền lực nhất trong vương triều Ai Cập cổ đại. Nhưng chỉ có một điều bí ẩn mà tới tận bây giờ các nhà khoa học vẫn không lý giải nổi, là tại sao bức tượng này lại thiếu đi một mắt ?