VUA CỦA MUÔN LOÀI HOA MẪU ĐƠN VƯƠNG

Mẫu đơn là biểu tượng của sự thịnh vượng, phồn vinh. Từ xa xưa, loài hoa vương giả này chỉ thuộc sở hữu của giới quý tộc giàu có ở Hồng Kông. Bông hoa quốc sắc thiên hương này từng rất được ưu ái qua nhiều triều đại, với mệnh danh “Chúa của muôn hoa”.

Xuất xứ của hoa mẫu đơn

vua-cua-muon-hoa-mau-don-2

Loài hoa xuất hiện nhiều trong thơ ca, tranh ảnh, phim…

Mẫu đơn có nguồn gốc từ Trung Quốc và Tây Tạng, là một trong những cây hoa được con người biết đến từ rất sớm, cách đây đã gần 4000 năm. Mẫu đơn là loài hoa vương giả sang trọng ở Trung Quốc biểu tượng cho sự giàu có, thịnh vượng, sắc đẹp. Ở Nhật Bản, Mẫu Đơn tượng trưng cho cuộc hôn nhân hạnh phúc với nhiều con cháu. Còn trong ngôn ngữ loài hoa phương Tây, nhờ những đặc tính y học tuyệt vời, Mẫu đơn còn được xem như một loại dược thảo chữa bệnh và mang ý nghĩa “sự e lệ”.

Màu sắc đa dạng của mẫu đơn

vua-cua-muon-hoa-mau-don-4

Hoa mẫu đơn cũng có nhiều màu sắc, trải dài từ những sắc độ rực rỡ như đỏ, hồng cho đến các gam nhẹ nhàng như vàng nhạt, hồng nhạt, cam nhạt. Nhờ yếu tố về ngoại hình rất bắt mắt với nhiều lớp cánh đan xen, và màu sắc đẹp mắt, trang nhã,… đã khiến hoa mẫu đơn dễ dàng kết hợp với các loại hoa khác, trở thành “siêu sao” trong làng hoa thế giới.

Công dụng làm thuốc của hoa mẫu đơn

vua-cua-muon-hoa-mau-don-3

Dược tính của Mẫu đơn chủ yếu ở rễ và hạt. Rễ cây có tính kháng sinh, giúp giảm đau, trị bỏng, làm giảm huyết áp, giúp trẻ mọc răng, chữa bệnh vàng da, dị ứng, thận…Hạt hoa từng được xem như một loại gia vị thông dụng. Những tập tục mê tín còn tin rằng nếu đeo một vòng cổ kết bằng hạt Mẫu đơn, bạn sẽ tránh được các bệnh như hủi, động kinh, mất trí và nó còn xua tan những cơn ác mộng, như một lá bùa hộ mạng bảo vệ người ta chống lại ma quỷ hay những thế lực của bóng đêm! Vì là một cây thuốc quan trọng, dược liệu Mẫu đơn được sản xuất với lượng lớn hằng năm nhằm đáp ứng nhu cầu ở Trung Quốc và thể giới.