10 thói quen khiến oto xuống cấp nhanh chóng

Views: 140 

Chiếc oto được xem như là người bạn đồng hành của gia đình bạn trên mọi tuyến đường, chúng ta luôn phải bảo dưỡng và chăm sóc chúng thường xuyên nhưng chiếc xe của bạn vẫn bị xuống cấp và bạn không tìm được nguyên nhân để giải thích cho những vấn đề đó. Vậy hãy cùng Suzuki Vinh Tùng tìm hiểu ngay 10 lỗi cơ bản đã âm thầm phá hủy chiếc xe yêu quý của bạn ngay sau đây nhé!

1. Thường xuyên tì tay lên cần số

Do quen với việc điều khiển xe số sàn vì thế nhiều người vẫn hay tì tay lên cần số để nhanh chóng chuyển đổi số khi cần thiết, nhưng hành động này thực sự không tốt bởi nếu trở tay không kịp trong những tình huống khẩn cấp cần điều khiển vô lăng thì rất dễ xảy ra tai nạn, Bên cạnh đó, nếu quá vội vàng, tài xế có thể khua khoắng nhầm, vô tình lại chuyển sang số khác không mong muốn. Thêm vào đó, tì tay lâu trên cần số còn khiến cho cần gắn chặc rất dễ xảy ra hiện tượng mòn bánh răng bi, hư hại hộp số.

Tì tay lên cần số
Tì tay lên cần số

2. Không sử dụng thắng tay

Hiện nay, đối với dạng xe oto số tự động, mỗi khi đổ dốc người lái xe thường không sử dụng phanh tay điều này rất dễ làm cho các bánh răng phải chịu lực lớn dễ mòn hoặc thậm chí là bị gãy. Có một số người vẫn thường sử dụng phanh tay nhưng sử dụng sau khi về P. Tuy vậy, việc về P trước khi phanh tay là hoàn toàn không tốt. Do đó, bạn nên nhớ, luôn sử dụng phanh tay nhằm làm hạn chế áp lực lên hộp số.

Không sử dụng thắng tay
Không sử dụng thắng tay

3. Xe chở quá

Đối với những chiếc xe tải chở hàng, lấy vị dụ về dòng xe Suzuki Carry Pro thì rất nhiều tài xế lợi dụng không gian của thùng chứa để đựng một khối lượng hàng hóa lớn, vượt qua khỏi khả năng cho phép của xe, hoặc những món đồ tạo ra lực cao chẳng hạn như sắt, thép, … sẽ dễ xảy ra hiện tượng va chạm khi phanh gấp vì thế khiến cho oto xảy ra hư hỏng không mong muốn.

Xe tải Suzuki Carry
Xe tải Suzuki Carry

4. Để bình xăng cạn gần tới chữ E

Các mẫu xe hiện đại bây giờ đều có thiết kế bơm xăng làm mát bằng chính xăng trong bình. Việc bạn thường xuyên để xe trong tình trạng còn ít xăng có thể khiến bơm xăng bị nóng và mòn. Để bơm xăng luôn luôn trong tình trạng tốt thì bạn nên giữ cho xăng trong bình còn ít nhất khoảng một phần tư.

Bình xăng cạn
Bình xăng cạn

5. Khởi động hoặc dừng đột ngột

Khởi động xe và đạp ga ngay lập tức để tạo cảm giác hứng khởi cho người lái xe, tuy nhiên hành động này làm cho xe tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu. Bên cạnh đó, phanh đột ngột cũng là một hành động dễ gây ra hiện tường mòn phanh vì thế bạn chỉ nên phanh gấp khi vào tình huống khẩn cấp mà thôi.

Phanh xe đột ngột
Phanh xe đột ngột

6. Đạp lút ga khi động cơ còn lạnh

Nếu để xe qua đêm hay đỗ xe một thời gian quá lâu, sau khi khởi động, lái xe nên để xe chạy không tải một đến hai phút để giúp động cơ xe nóng lên, dầu bôi trơn chảy ra và bôi lên khắp các bộ phận. Thêm vào đó, lái xe cũng không nên đạp ga mạnh ngay khi khởi động để tránh tạo ra sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, phá hủy các chi tiết.

7. Âm côn, nẹt động cơ

Điều khiển xe số sàn, khi dừng hay chờ đèn đỏ và quan trọng nhất là đứng dốc, nhiều lái xe đạp sẵn chân côn (âm côn) chờ thêm ga để chạy đó là việc không nên vì sẽ khiến má côn nhanh mòn, những lần sau có thể bị trượt côn dễ dàng, nhất là khi chở nặng lên dốc.

8. Chuyển từ R về D khi xe chưa dừng hẳn

Khi đánh xe vào chỗ hẹp, lái xe phải tiến lùi xe liên tục trong thời gian ngắn. Lúc này, nhiều người thường vội vàng chuyển nhanh từ R về D để tiến trong khi xe vẫn đang trong trạng thái lùi chậm. Bước chuyển số này sẽ khiến hộp số phải chịu áp lực một cách đột ngột, có thể dẫn tới gãy bánh răng. Vì vậy, lới khuyên dành cho bạn là hãy bình tĩnh, đợi thêm chỉ vài giây cho đến khi xe dừng hẳn rồi mới chuyển sang D nhé.

9. Rà giữ phanh liên tục khi xuống đèo

Nếu bạn vẫn có thói quen rà phanh liên tục mỗi khi xuống đèo thì chứng tỏ rằng bạn chưa có quá nhiều kinh nghiệm trong việc điều khiển xe oto, bởi lẻ việc rà phanh như vậy sẽ khiến cho phanh dễ bị mòn và tạo ra áp lực cao nên hệ thống thủy lực dễ bị vô hiệu hóa. Hãy lui số để xe chạy chậm trong quá trình xuống đèo thay cho việc giữ phanh nhé!

Xe đổ dốc
Xe đổ dốc

10. Không quan tâm đến những biểu tượng cảnh báo

Biểu tượng cảnh báo sẽ hiển thị ở bảng tablo để báo hiệu cho bạn biết về tình trạng của xe hiện tại vì thế đừng bỏ qua nhé, bởi vì chắc chắn sẽ có một dấu hiệu gì đó thì đèn thông báo mới phát sáng.

Trên đây là 10 thói quen mà bạn thường mắc phải dần dần làm xuống cấp chiếc xe yêu quý của mình. Vinh Tùng hy vọng rằng sau khi biết được 10 hành động này, bạn sẽ biết cách để bảo quản chiếc xe hiệu quả nhất.

Xem thêm: Suzuki Carry Pro là sự lựa chọn hoàn hảo cho các chủ doanh nghiệp nhỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả