4 Loại bảo hiểm bắt buộc cho doanh nghiệp hiện nay

Views: 161 

Người lao động hiện nay thường sẽ được doanh nghiệp đóng cho một số loại bảo hiểm bắt buộc. Đây là tiêu chí quan trọng bảo vệ quyền lợi người lao động trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp. Tuy vậy, một số người vẫn không biết bảo hiểm bắt buộc cho doanh nghiệp bao gồm những gì? Vậy hãy cùng https://shopbaohiem.vn/ tìm hiểu ngay những loại bảo hiểm mà doanh nghiệp phải đóng cho người lao động nay.

Bảo hiểm bắt buộc cho doanh nghiệp là gì?

Bảo hiểm bắt buộc là loại bảo hiểm được pháp luật quy định yêu cầu phải tham gia. Trong đó, doanh nghiệp có nghĩa vụ phải đóng một số loại bảo hiểm nhất định cho người lao động. Người lao động phải được tham gia bảo hiểm bắt buộc với mức phí, điều kiện và số tiền đạt mức tối thiểu.

Mua bảo hiểm đảm bảo quyền lợi người lao động
Mua bảo hiểm đảm bảo quyền lợi người lao động

Trong môi trường làm việc của doanh nghiệp, người lao động có thể sẽ gặp phải các vấn đề khác nhau. Ví dụ như tai nạn lao động, ức khỏe bị ảnh hưởng do điều kiện làm việc đặc thù,…. Khi hưởng các loại bảo hiểm bắt buộc, người lao động sẽ đảm bảo sức khỏe, an toàn trong quá trình làm việc.

Các loại bảo hiểm bắt buộc cho doanh nghiệp

1. Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Thông qua đó, bảo hiểm y tế sẽ chi trả một phần hoặc toàn toàn chi phí khám chữa bệnh, thuốc thang, nằm viện,… BHYT sẽ rất cần thiết khi người lao động không có đủ tiền để chi trả các khoản phí này.

Đây là loại bảo hiểm bắt buộc cho doanh nghiệp để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Nếu người lao động có HĐLĐ trên 3 tháng thì doanh nghiệp cần đóng cho họ BHYT.

2. Bảo hiểm tai nạn lao động

Quyền lợi khi mua bảo hiểm lao động nhằm chi trả và nồi thường cho người lao động khi gặp vấn đề trong quá trình lao động. Gói bảo hiểm lao động bao gồm trợ cấp y tế, thay thế tiền lương. Từ đó giúp người lao động bảo vệ an toàn bản thân, cũng như giúp doanh nghiệp không bị khởi biện do sơ suất tại trong quá trình lao động.

Bảo hiểm tai nạn lao động này sẽ bảo vệ cả hai phía
Bảo hiểm tai nạn lao động này sẽ bảo vệ cả hai phía

Do vậy, bảo hiểm tai nạn lao động này sẽ bảo vệ cả hai phía. Vừa giúp doanh nghiệp, vừa giúp người lao động bảo vệ quyền lợi của mình.

Đặc biệt các doanh nghiệp xây dựng, công nghiệp nhẹ, công nghiệp nặng. Các vấn đề tai nạn lao động có nhiều nguy cơ xảy ra hơn.

3. Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là loại bảo hiểm để bù đắp cho người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập. Đặc biệt trong trường hợp tai nạn lao động, ốm đau, bềnh nghề nghiệp, thai sản,… Dựa trên đó, người lao động sẽ nhận được một phần trợ cáp nhằm đảm bảo an toàn đời sống. Điều này góp phần đảm bảo an toàn và an sinh xã hội của một quốc gia.

Bảo hiểm xã hội là bảo hiểm bắt buộc mà doanh nghiệp phải đóng cho lao động. Tất cả người lao động có HĐLĐ từ 3 tháng trở lên đều được hưởng phúc lợi này.

4. Bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp là một loại bảo hiểm xã hội nhằm hỗ trợ người lao động khi gặp phải trình trạng không có việc làm. Đây có thể được xem là một khoản hỗ trợ quan trọng đối với người lao động. Nhất là khi họ đang gặp khó khăn do không thể kiếm được việc làm. Họ sẽ sử dụng khoản hỗ trợ này như một phần thu nhập, tạo cơ hội tìm kiếm công việc mới tốt hơn. Người lao động cũng cần chú ý đến khoản bảo hiểm này để đảm bảo quyền lợi của mình về sau.

Doanh nghiệp có nghĩa vụ phải đóng BHTN cho lao động dù là khi làm việc theo HĐLĐ có thời hạn, không thời hạn, mùa vụ. Mức đóng BHTN của doanh nghiệp là 1% và người lao động là 1% từ tiền lương, tiền công. Người đóng bảo hiểm thất nghiệp có thể chọn một trong 3 phương thức. Bao gồm là đóng mỗi tháng, theo quý hoặc 6 tháng 1 lần.

Trên đây là các loại bảo hiểm bắt buộc mà doanh nghiệp phải đóng cho người lao động. Khi ký kết hợp đồng lao động, người lao động cần chú ý các loại bảo hiểm này để bảo vệ quyền lợi của bản thân. Nếu không có, hãy yêu cầu doanh nghiệp thực hiện chúng theo quy định của pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin