9 bước lựa chọn trường đại học phù hợp

Nên chọn trường đại học nào là câu hỏi mà nhiều phụ huynh cũng như học sinh Trung học phổ thông đặt ra trước mỗi mùa tuyển sinh. Tuy nhiên, việc lựa chọn trường đại học phù hợp để có thể thi vào là một quy trình mà các bạn học sinh nên bắt đầu càng sớm càng tốt, có thể từ những năm đầu bước vào bậc THPT. Dưới đây là 9 bước bạn cần phải chuẩn bị trước khi chọn cho mình một trường đại học phù hợp.

Bước 1: Bạn cần phải quyết định rằng mình muốn học gì, hay nói cách khác là chọn cho mình một ngành học bậc Đại học, Cao đẳng phù hợp với học lực và sở thích của bạn. Việc lựa chọn một ngành nghề để ra trường không bị thất nghiệp là yếu tố không kém phần quan trọng.

Bước 2: Bạn nên lập ra một danh sách các tiêu chí để đánh giá và lựa chọn về các yếu tố: vị trí địa lí, nơi sống, môi trường học tập, thời gian đào tạo, chương trình đào tạo, mức học phí, cơ sở vật chất, ký túc xá….

Bước 3: Tập hợp danh sách các trường Đại học, Cao đẳng có đào tạo ngành nghề mà bạn lựa chọn

chon truog du hoc2

– Bước 4: Tập hợp đầy đủ các thông tin về các trường mà bạn muốn nộp hồ sơ xét tuyển

Cách hiệu quả nhất để tiếp cận đầy đủ thông tin về mỗi trường là truy cập website của các trường đó. Bạn cũng có thể tham gia các chuyến tham quan tại chỗ hoặc online để cảm nhận và hiểu biết nhiều hơn về môi trường và chương trình học tập ở các trường.

– Bước 5: Dùng các tiêu chí ở bước 2 để thu hẹp phạm vi chọn lựa và lập một danh sách trường để nộp hồ sơ hợp lý

Theo ý kiến của các chuyên gia, số lượng mỗi thí sinh nên nộp hồ sơ xét tuyển khoảng 5-10 trường là hợp lý. Bạn cần lưu ý nộp hồ sơ vào các trường có điểm xét tuyển vừa phải so với kết quả học tập/ kết quả thi THPT Quốc gia của bạn.

– Bước 6: Tham quan các trường Đại học, Cao đẳng mà bạn chọn ở bước 5

Nếu có cơ hội, bạn nên tham quan các cơ sở của trường, gặp gỡ các sinh viên đang học, dự thính một lớp học, đọc các ấn phẩm nội bộ/ nội san của trường, tham quan căn tin và ký túc xá của trường. Bạn cần chắc chắn mình cảm thấy yên tâm và thoải mái ở ngôi trường mình sẽ gắn bó trong 3-4 năm học sắp tới.

– Bước 7: Nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường mà bạn đã cân nhắc chọn lựa sau bước 6

Số lượng hồ sơ là tùy lựa chọn của mỗi người nhưng chúng tôi đề xuất bạn nộp từ 1 đến 2 trường thuộc nhóm “mơ ước”(trường top trên – dự đoán khó được nhận nhưng là trường bạn rất thích), khoảng 3 đến 4 trường vừa sức (dự đoán bạn sẽ được nhận) và ít nhất 1 trường trong nhóm “an toàn” (trường top dưới – dễ dàng chấp nhận bạn).

Bạn cần liên hệ với phòng tuyển sinh hoặc tìm hiểu trên website của từng trường để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xét tuyển. Xem xét và chuẩn bị kỹ để hồ sơ của bạn đầy đủ và đáp ứng các yêu cầu xét tuyển của nhà trường.

– Bước 8: Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng hoặc hỗ trợ tài chính

Trong lúc chờ kết quả từ các trường, bạn cần tìm hiểu thông tin và chuẩn bị hồ sơ xin cấp học bổng hoặc hỗ trợ tài chính theo chính sách cho sinh viên Đại học – Cao đẳng của trường hoặc của nhà nước (vay vốn ngân hàng với lãi suất ưu đãi, miễn giảm học phí, v.v…), nếu cần.

– Bước 9: Quyết định trường cuối cùng sẽ theo học căn cứ trên mức độ đáp ứng các tiêu chí mà bạn đã xem xét từ đầu quy trình đến giờ.

Trên đây là 9 bước bạn cần sớm chuẩn bị cho mình trước khi lựa chọn thi vào một trường Đại học, Cao đẳng phù hợp nhất với bạn. Chúc bạn thành công.

Nguồn: Mạng tin mới