Ẩm thực truyền thống cung đình Huế

Đây là truyền thống ẩm thực cung đình, những món ăn được chế biến phục vụ cho vua chúa quan lại thời phong kiến. Những món cung đình đều được chế biến từ những nguyên liệu quý hiếm và rất cầu kỳ.

Dưới đây là những món ẩm thực cung đình Huế cho bạn tham khảo:

1.Nem công

Đây là 1 trong bát chân rất bổ dưỡng và quý giá được chế biến từ con công. Thịt đùi công sau khi lọc xương, được giã mịn trộn đều với gia vị có tín nóng như riềng, tỏi, tiêu…để lên men vi sinh cho tự chín chứ không nấu nước như các loại nem khác.

 Nem công

Nem công

Thịt công có tính giải độc rất cao, nó được xem là “thần hộ mạng” của các vua chúa thời trước.

  1. Chả phượng

Đúng như tên gọi của nó, món ăn này được chế biến từ nguyên liệu chính là chim phượng. Đây là loại chim rất quý hiếm sống ở những vùng núi cao vì thế rất ít người nhìn thấy và cũng rất khó để săn bắt.

Chim phương sau khi bắt về sẽ được làm sạch, giã nát thịt, nêm gia vị thật đều. Tiếp đó gói kỹ trong lá chuối và hấp. Chả phượng có tác dụng tăng cường chất dinh dưỡng cho cơ thể, bảo vệ sức khỏe tối đa.

3.Da tây ngưu

Tây ngưu hay còn gọi là tê ngưu có hình dạng xấu xí, đặc trưng của nó là sống trong các khu rừng sâu, ăn những loại cây cỏ có gai. Da của loại động vật này rất cứng và dày, cho nên phải biết điểm yếu của nó ở đâu để dễ dàng mổ xẻ làm thịt.

 Da tây ngưu

Da tây ngưu

Đối với tây ngưu, người ta thường đâm ở nách để làm con vật chết đi và lấy da, sau đó đem ngâm trong nước cho mềm chế biến thành một một món ăn ngon và bổ dưỡng.

4.Bàn tay gấu

Loại động vật có cổ dài, chân cao đi được bằng 2 chân, nó có sức mạnh gấp nhiều lần có thể khuân được cả 1 tảng đá lớn. Gấu rất giỏi leo cây, thích ăn mật ong trên các cành cây cao.

 Bàn tay gấu

Bàn tay gấu

Bàn tay gấu chính là bộ phận bổ dưỡng nhất trên con gấu, cũng là 1 trong những nguyên liệu quý hiếm được sử dụng để chế biến món ăn cho vua chúa.

5.Gân nai

Nai là động vật quy hiểm, gân nai được sử dụng để chế biến các món ăn cung đình bổ dưỡng và giá trị.

Món ăn này được chế biến rất cầu kỳ, sau khi làm sạch lông và nội tạng, luộc mềm rồi xé tách gân ra khỏi phần bắp đùi tạo nên phần gân trắng, mềm bổ dưỡng. Người ra sẽ thực hiện cắt gân thành từng khúc ướp chung với tôm khô, măng củ đậu và chả lụa nấu trong nước hầm gà tạo nên một món ăn hấp dẫn, được chế biên rất tinh tế.