An toàn hóa chất khi sử dụng dung môi Cyclohexanone

Cách sử dụng, bảo quản an toàn khi làm việc với dung môi Cyclohexanone. Và hướng dẫn xử lý một số trường hợp tai nạn hóa chất. Đọc ngay bài viết đây!

Dù bạn là ai? Nhưng khi làm việc trong môi trường hóa chất, tiếp xúc với dung môi Cyclohexanone thì phải cần chú ý và nắm một số kiến thức xử lý tình huống. Bởi dù là một loại hóa chất có mức độ an toàn nhưng nó vẫn sẽ gây hại cho bạn nếu bạn không hiểu về nó. Hãy đọc bài viết dưới đây ngay để biết được, tính chất, bảo cách cũng như một số lưu ý khi sử dụng.

Tính chất – ứng dụng của cyclohexanone

Dung môi Cyclohexanone – CYC hay còn được biết đến một cái tên là dầu ông già, có công thức hóa học là: C6H10O. Dung môi Cyclohexanone ở dạng lỏng, không màu. Tuy nhiên rất dễ ngả sang màu vàng theo độ dài thời gian. CYC rất khó bay hơi mà nhiệt độ sôi lại cao, có mùi thơm bạc hà hoặc acetone.

Cyclohexanone có khả năng tan rất tốt. Tan được trong nước, trong các dung môi hữu cơ: ethanol , ete diethyl , axeton , và ethyl acetate … Do đó CYC được ứng dụng khá rộng rãi:

Dung môi cyclohexanone dùng để làm gì?

Hóa chất cyclohexanone được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp

– Trong ngành công nghiệp bao bì; CYC là dung môi cho cellulose nitrate trong sơn phủ cellophane.

– Trong công nghiệp keo dán, thì được dùng để tẩy trắng, làm tăng độ bám dính của lớp sơn.

– Trong ngành dệt, đóng vai trò như một chất phụ da cho dung dịch aluminium, ngâm sợi.

– Trong ngành hóa chất – sơn, thì đây lại là nguyên liệu để tổng hợp các loại nhựa lại với nhau: tổng hợp nhựa polyester, làm dung môi cho PVC và mực in; cũng như là chất phụ gia trong sơn phủ bề mặt, chống ẩm đục, chất tẩy sơn.

Mức độ an toàn của dung môi Cyclohexanone

Dung môi Cyclohexanone là một chất rất dễ cháy vì thế cẩn thận tránh các nguồn lửa khi đang sử dụng. Chất hóa học này không gây ung thư, mức độ độc hại vừa phải, là một chất có gây kích thích. Tuy nhiên, so với những chất hóa học khác thì dung môi cyclohexanone được xếp vào mức độ an toàn cho con người.

Bảo quản dung môi Cyclohexanone

Vì dễ cháy nên khi bảo quản dung môi cyclohexanone cần bảo quản những nơi thoáng mát, tránh xa với những nơi có nhiệt độ cao, có nguồn điện, nguồn lửa, …. Và sau khi sử dụng xong cần chú ý đậy nắp thật kín tránh thất thoát do bay hơi.

Cách điều chế dung môi cyclohexanone

Trong phòng thí nghiệm người ta thường sản xuất cyclohexanone bằng cách oxy hóa cyclohexanol với xúc tác Cr2O3. Tuy nhiên, trong công nghiệp nhu cầu sử dụng sẽ nhiều hơn rất nhiều. Thế nên yêu cầu các nhà máy công nghiệp phải tăng năng suất, đáp ứng nhu cầu lớn trong thời gian nhanh nhất. Và họ thường dùng cách: để sản xuất dung môi Cyclohexanone người ta thường sử dụng bằng phương pháp oxy hóa cyclohexane trong không khí với điều kiện sử dụng cobalt làm chất xúc tác:

C6H12 + O2 → (CH2)5CO + H2O

Ngoài ra họ còn có thể điều chế bằng cách hydrate hóa phenol – C6H5OH. 

C6H5OH + 2 H2 → (CH2)5CO

Sử dụng dung môi cyclohexanone

Dung môi Cyclohexanone được điều chế với số lượng lớn dùng trong công nghiệp

Lưu ý khi sử dụng dung môi cyclohexanone

Dung môi Cyclohexanone dù ở mức an toàn cho con người nhưng nó vẫn là hóa chất, vẫn mang một số nguy hiểm khi sử dụng. Vì vậy bạn lưu ý để tránh gặp phải những tai nạn hóa chất:

– Đầu tiên luôn nhớ dung môi cyclohexanone rất dễ cháy. Vậy nên hãy để nó tránh xa khỏi các nguồn phát lửa, nguồn nhiệt, ánh sáng mặt trời trực tiếp, các nguồn gây cháy và các nguồn nhiệt khác. Còn các loại hơi đọng lại trong thùng chứa bạn không nên để thoát ra không khí, nên được kiểm soát bằng một hệ thống xử lý hơi thích hợp.

– Thứ hai cần để ý đến nhiệt độ lưu trữ. Đảm bảo nhiệt độ môi trường thông thoáng. 

– Cuối cùng cần nhớ: hãy đậy chặt thùng chứa dung môi khi không sử dụng.

Nếu không may gặp phải các trường hợp dung môi Cyclohexanone gây kích ứng cho mắt, hay trường hợp bạn hít phải hoặc tiếp xúc với da thì phải thực hiện sơ cứu ngay như sau: 

– Đối với mắt: Kiểm tra và rửa sạch thủy tinh thể bằng nước sạch ít nhất 15 phút sau đó đưa đến cơ sở y tế.

– Đối với da: Rửa ngay vùng tiếp xúc với dung môi và tha chất làm mát, nếu bị nặng phải bôi thuốc chống khuẩn sau đó đưa đến bệnh viện.

– Nếu hít phải: Đưa nạn nhân đến vùng thoáng khí, nếu nạn nhân khó thở phải tiến hành cho thở oxy hoặc hô hấp nhân tạo. Đưa ngay đến cơ sở y tế.

Ngoài ra, dung môi Cyclohexanone còn có thể gây độc đối với gan, thận, hệ tim mạch và cả hệ thần kinh trung ương, thanh quản nếu tiếp xúc lâu dài hoặc uống phải. Ngay lập tức cho nạn nhân nôn hết, nếu nạn nhân không thể tự nôn thì không được cho uống bất cứ thứ gì khác khi không có sự chỉ dẫn của nhân viên y tế mà hãy nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện.

Hóa Chất Nam Bình cung cấp cyclohexanone

Công ty hóa chất Nam Bình chuyên cung cấp hóa chất cyclohexanone

Nếu bạn cho nhu cầu mua hoặc tìm hiểu thêm về sản phẩm dung môi cyclohexanone, có thể liên hệ ngay với công ty TNHH Thương Mại Hóa Chất Nam Bình qua SĐT: 028 37160175 – sieuthidungmoi.vn. Công ty Nam Bình là công ty chuyên cung cấp dung môi cyclohexanone uy tín với mức giá tốt nhất. Đã có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành hóa chất này.

>> Xem thêm: 

Tìm hiểu về hóa chất methyl ethyl ketone 

Sử dụng hóa chất mono ethylene glycol có nguy hiểm không?

Chất tẩy rửa trong công nghiệp – Hóa chất Methyl Ethyl Ketone