BRAN – LÂU ĐÀI BỊ ÁM CỦA DRACULA

Sự nổi tiếng của lâu đài gắn liền với Bá tước khét tiếng Dracula, nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết kinh dị “Dracula” của nhà văn người Ailen Bram Stoker (1847 – 1912) hồi thế kỷ XIX đã tạo nên sự thu hút của hàng trăm du khách cho lâu đài Bran của bá tước ma cà rồng Dracula với vẻ kiến trúc đẹp mê hồn và phảng phất nét kỳ bí, uy linh.

Từ sự tích Bá tước Dracula…

bran-lau-dai-dracula-3

Sự thật là nhân vật Bá tước Dracula – Ma Cà Rồng của Transylvania trong cuốn tiểu thuyết của Stocker chưa bao giờ tồn tại, cả trong lịch sử Rumani hay trong truyền thuyết. Trên thực tế, nhiều người tin rằng Dracula được lấy cảm hứng từ nhân vật đen tối – Hoàng tử Vlad Tepes, người từng trị vì Vallachia, một phần của Rumani ngày nay, trong suốt thế kỷ XV. Mặc dù chưa bao giờ bị buộc tội là kẻ hút máu nhưng nhân vật này nổi tiếng do sự mờ ám.

Vlad trở nên nổi tiếng vì những trò hành hạ khắc nghiệt mà anh ta áp dụng với những đội quân Thổ Nhĩ Kỳ: Một hình phạt phổ biến là đâm xuyên qua người những người lính của kẻ thù, để cho họ chết một cách từ từ. Đó là tại sao anh ta có tên gọi khác là “Vlad kẻ xiên người”.

Sự liên quan của hoàng tử Vlad Tepes và Dracula có lẽ là ở tên của Vlad. Do ông là hoàng thân xứ Wallachia (hay còn gọi là Vlad Dracula hoặc đơn giản nhất là Dracula, tức là Drăculea theo tiếng Romania). Drăculea (còn được phát âm là Drakulya) có nghĩa là “con trai của quỷ”. Cha ông là Vlad Dracul. Dracul, từ chữ Draco trong tiếng Latin, nghĩa là “rồng”. Mặt khác, trong tiếng Romania, Drac đơn giản nghĩa là quỷ.

Vlad Dracula sống trong khoảng từ năm 1431 đến 1476 và cai quản vùng đất Wallachia, phía Nam Transylvania. Là nhà lãnh đạo về quân sự, ông ta đã được thần dân của mình tôn là anh hùng và tượng ông cũng được trưng bày trong Bảo tàng Quân sự Quốc gia Romania. Một số giấy tờ có chữ ký Vlad Dracula hiện vẫn còn.

Trong khi câu chuyện về vị Hoàng tử giúp chúng ta giải thích nguồn gốc của nhân vật Dracula, mối liên hệ của anh ta với tòa Lâu đài vẫn còn rất mập mờ, bởi vì Vlad Tepes chưa bao giờ thực sự sống trong Lâu đài Bran.

Lý do tại sao mọi người gọi lâu đài Bran là lâu đài của Dracula là do các du khách Tây Phương đã đến Rumani để tìm kiếm Dracula và đặt tên Bran là “Lâu đài Dracula” khoảng ba thập kỷ trước đây. Họ đã rất ngạc nhiên vì lối vào của tòa Lâu đài ở Transylvania rất giống với những gì được mô tả trong cuốn tiểu thuyết của Stocker, và từ đó họ gọi tên nó như vậy.

…Đến sự thật về kiến trúc bí ẩn của lâu đài Bran

bran-lau-dai-dracula-1

Ngày nay, những ai đến lâu đài Bran với sự mô tả ghê rợn của Stocker trong đầu óc họ sẽ khám phá ra rằng thực tế đã chứng minh hoàn toàn ngược lại: Lâu đài là một công trình cổ kính, yên ả và là một điển hình của kiến trúc thời Trung Cổ.

Tọa lạc ngay ở cửa ngõ vùng Transylvania, lâu đài Bran giữ một vị trí chiến lược trong việc trấn giữ biên ải. Được xây dựng trên một mỏm đá cao 60m, Bran vốn dĩ là một hệ thống phòng thủ quân sự với một mê cung những đường hầm và phòng bí mật. Lâu đài được xây dựng vào năm 1212 bởi một nhóm thương gia đến từ thành phố Brasov ở gần đó và nhiệm vụ ban đầu của nó là bảo vệ cho những đoàn chuyên chở hàng hóa đi xuyên qua hẻm núi Ruca Bran và đi ngang qua núi Carpathian.

Vào năm 1920, thành phố Brasov đã cung tiến lâu đài cho Nữ hoàng Maria của Romania, thể hiện lòng biết ơn của họ với những đóng góp của bà cho đất nước. Sau đó, bà đã tu sửa nó và chuyển nhượng quyền thừa kế cho con gái là Công chúa Ileana.

Tuy nhiên, đến năm 1948, Hoàng tộc đã bị trục xuất bởi quân đội Xô Viết, lâu đài trở thành tài sản của Chính phủ. Lâu đài mở cửa cho công chúng viếng thăm vào năm 1956, với một phần được chuyển đổi thành một bảo tàng nghệ thuật Trung Cổ.

Đến với lâu đài Bran hiện nay, bạn sẽ thấy nó ẩn hiện đằng sau một khu vực núi non thanh bình với những đàn cừu chạy trên đồng cỏ, và bên trong được trang hoàng bởi những mẫu vải dệt tay tuyệt đẹp. Bran không hoàn toàn mang vẻ u ám như trong tiểu thuyết với một số góc nhỏ duyên dáng và nội thất tinh tế. Tuy nhiên con đường dẫn tối đặc dẫn vào lâu đài và kiến trúc khép kiến đã tự nhiên mang đến cho nơi đây một bầu không khí huyền bí và dường như ẩn chứa nhiều bí mật.

Có rất nhiều du khách mất công đến tận đây để tìm hiểu sự thật về nhân vật Dracula và không ít người thất vọng khi khám phá ra sự thật là đây chỉ là một nhân vật hòan toàn giả tưởng. Tuy nhiên, vẻ bề ngoài huyền bí của lâu đài hoàn toàn là cơ sở xứng đáng để làm “ nơi ở” của ma cà rồng. Hơn nữa, du khách chắc hẳn cũng đã học hỏi được nhiều điều về những truyền thuyết dân gian Rumani khi họ nghỉ tại đó. Như việc họ có thể khám phá ra rằng nếu một nhánh tỏi được đặt trước cửa ra vào thì cả tòa nhà sẽ được bảo vệ khỏi những linh hồn tà ác. Tuyệt đối an toàn, du khách trở về nhà với những ký ức tươi đẹp, và lại muốn viếng thăm Lâu đài Dracula và khung cảnh tuyệt đẹp của nó trong tương lai.

Cùng nhìn ngắm vài hình ảnh tuyệt đẹp về lâu đài Bran nhé!

bran-lau-dai-dracula-4

Lâu đài Bran đẹp kiêu sa vào mùa đông

bran-lau-dai-dracula-5

Một góc cửa bí ẩn của lâu đài

bran-lau-dai-dracula-6

Nội thất sang trọng của Bran