Các biện pháp phòng cháy chữa cháy cơ bản ai cũng cần phải biết

Năm 2015 cả nước xảy ra hơn 250 vụ cháy nổ, trong đó có gần 60 người thiệt mạng, nhiều người bị thương và thiệt hại tài sản vô cùng lớn. Cháy nổ do sự bất cẩn của con người, chập điện hệ thống,…Sau đây là các biện pháp phòng cháy chữa cháy cơ bản bạn cần biết.

Các biện pháp phòng cháy chữa cháy cơ bản bạn cần biết:

-Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy ở nơi đun nấu. Không dự trữ xăng dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở, trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ trữ với số lượng ít nhất.

-Ôtô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt.

-Lắp đặt thiết bị tự ngắt cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh và các thiết bị tiêu thụ điện có công suất lớn. Không tự ý lắp đặt hệ thống điện khi không am hiểu về điện, nên nhờ thợ điện giúp.

Sự tàn phá của lửa rất đáng sợ

Sự tàn phá của lửa rất đáng sợ

-Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

-Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas. Khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas. Khi đun phải có người trông coi. Trước khi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

-Không lắp lồng sắt, lưới sắt trên lan can nhà nhiều tầng. Trường hợp đã lắp thì phải có cửa chốt trong và không được khóa. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây để thoát nạn khi cháy xảy ra.

-Cửa có nhiều khóa nên sử dụng các loại khóa kiểu chìa khác nhau để dễ phân biệt khi mở và quy định nơi để chìa khóa dễ thấy, dễ lấy.

-Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp và không được khóa phòng của những người trên.

-Chuẩn bị các dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn.

-Mỗi gia đình nên có dự kiến các tình huống thoát nạn khi có cháy xảy ra. Trang bị dụng cụ trữ nước, xô thùng xách nước để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy. Trang bị bình chữa cháy và mọi người trong gia đình phải học tập để sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.

-Khi xảy ra cháy phải bằng mọi cách báo cháy nhanh nhất mọi người xung quanh biết, gọi điện thoại cho lực lượng Cảnh sát PCCC (số điện thoại 114) hoặc đội dân phòng, ban bảo vệ dân phố Công an hoặc chính quyền gần nhất, sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến.