Các loại báo cáo thuế phải nộp hàng tháng, hàng quý

Các loại báo cáo thuế phải nộp hàng tháng, hàng quý

Kế toán là một bộ phận quan trọng của bất kỳ doanh nghiệp nào. Hàng tháng, hàng quý kế toán đều phải tổng hợp lại cái giấy tờ liên quan đến thuế để nộp cho cơ quan thuế. Với những người mới liệu bạn đã biết phải chuẩn bị các loại báo cáo thuế gì chưa? Hãy cùng https://timsen.vn/tìm hiểu các loại báo cáo thuế phải nộp hàng tháng, quý nhé!

1. Các loại báo cáo thuế phải nộp hàng tháng và quý

1.1. Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

baocaothue1
Các loại báo cáo thuế phải nộp hàng tháng và quý

Để kê khai thuế giá trị gia tăng, bạn việc đầu tiên là bạn cần xác định được phương pháp (trực tiếp hay khấu trừ), kê khai tháng hay quý. Mục đích của việc này là để xác định mẫu tờ khai thuế GTGT để nộp.

Cách xác định kê khai thuế theo tháng hay quý

Đối với các doanh nghiệp mới mở sẽ kê khai thuế theo quý. Với các doanh nghiệp đã thành lập lâu và đang trong quá trình hoạt động nếu doanh thu năm trước liền kề dưới 50 tỷ  thì kê khai thuế theo quý, nếu lớn hơn thì kê khai thuế theo tháng.

Cách xác định kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp hay khấu trừ

Đối với các doanh nghiệp có doanh thu trung bình hằng năm từ 1 tỷ trở lên thì sử dụng phương pháp khấu trừ để kê khai thuế. Đối với những doanh nghiệp có doanh thu thấp hơn 1 tỷ thì kê khai thuế theo phương pháp trực tiếp.

Nếu khai thuế thu nhập cá nhân theo phương pháp khấu trừ thì tờ khai phải nộp là mẫu 01/GTGT. Nếu kê khai theo phương pháp trực tiếp thì tờ khai phải nộp là mẫu 03/GTGT (Nếu nộp trực tiếp trên giá trị gia tăng), hoặc mẫu 04/GTGT (nếu nộp trực tiếp trên doanh thu).

1.2. Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Cũng như thuế GTGT, bạn cần xác định công ty bạn kê khai thuế theo quý hay tháng. Nếu thuế GTGT kê theo quý thì thuế TNCN cũng bắt buộc phải kê theo quý. Nếu thuế GTGT kê theo tháng sẽ xảy ra 2 trường hợp.

 • Trong trường hợp  thuế TNCN phải nộp trên 50 triệu thì phải kê khai thuế theo tháng
 • Trường hợp thuế TNCN phải nộp dưới 50 triệu thì phải kê khai thuế theo quý.

Lúc này, mẫu tờ khai thuế TNCN phải nộp là mẫu 05/KK-TNCN

1.3. Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)

Thuế thu nhập doanh nghiệp cần căn cứ vào hóa đơn, chứng từ, sổ sách, kế toán tại doanh nghiệp để tính số tiền thuế TNDN phải nộp hàng quý. Nếu trong quý doanh nghiệp có phát sinh thuế thì chỉ cần nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trong quý đó, không cần phải nộp tờ khai.

1.4. Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn quý (BCTHSDHD)

Hầu như tất cả các doanh nghiệp đều nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quý. Lúc này bạn sử dụng mẫu BC26-AC. Theo quy định chỉ những doanh nghiệp thuộc diện rủi ro cao mới nộp báo cáo theo tháng, ngào ra tất cả các doanh nghiệp đều phải nộp báo cáo theo quý. Nếu trong kỳ không sử dụng hóa đơn nào cũng vẫn phải hợp báo cáo sử dụng hóa đơn.

2. Thời hạn nộp các báo cáo thuế theo tháng và theo quý

baocaothue2
Thời hạn nộp báo cáo thuế

Nếu công ty bạn kê khai thuế theo tháng thì hạn nộp tờ khai thuế và tiền thuế chậm nhất là ngày 20 của tháng sau.

Nếu công ty của bạn kê thai thuế theo quý thì hạn nộp tờ khai thuế và tiền thuế chậm nhất là ngày 30 của tháng đầu tiên quý sau.

Tổng hợp lại các loại báo cáo thuế mà doanh nghiệp phải nộp là:

 • Tờ khai thuế GTGT
 • Tờ khai thuế TNCN
 • Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn
 • Tạm tính tiền thuế TNDN (nếu có)

Trên đây là những loại báo cáo thuế quý và tháng mà doanh nghiệp bắt buộc phải nộp. Ngoài ra sẽ có những chứng từ phát sinh khác. Nếu doanh nghiệp bạn không có bộ phận chuyên môn để thực hiện, hãy liên hệ với dịch vụ báo cáo thuế quý của Tim Sen để được tư vấn chi tiết nhất.

Công ty TNHH Tim Sen

 • Tòa Nhà Văn Phòng Hoàng Anh Safomec
 • 7/1 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Tp.HCM
 • Bãi đậu xe: 3/1 Thành Thái, P.14, Quận 10, Tp.HCM
 • (028) 71 069 069 – Hotline: 0903 016 246
 • info@timsen.vn
Dịch vụ Dịch vụ kế toán - thuế