Các loại dao chuyên dụng được đầu bếp chuyên nghiệp sử dụng

Views: 477 

Đối với người đầu bếp ở bất kỳ thời điểm nào thì con sao được xem là người bạn đồng hành quý giá nhất để chinh phục những món ăn ngon.

Mỗi con dao đều mang hình dáng, kích thước khác nhau đều được sử dụng với nhiều mục đích và thực phẩm khác nhau.

Chính vì thế, với bài viết hôm nay Sài Gòn Bếp sẽ dẫn các bạn đi tìm hiểu một số các loại dao chuyên dụng cho đầu bếp mà có lẽ bạn chưa biết đến đấy nhé.

cac loai dao
Các loại dao phổ biến chuyên dụng cho đầu bếp

Các loại dao dành cho những đầu bếp chuyên nghiệp

  • Dao đầu bếp (chef’s knife)

Dao đầu bếp thường có độ dài từ 15 đến 30 cm. Loại này khá phổ biến và đa dạng cho việc cắt, thái, băm hay chặt xương vì thế loại này được các đầu bếp sử dụng hàng ngày thường xuyên.

Vì thế, khi họ chọn lựa một loại dao nào đó, họ phải cảm thấy sử dụng thoải mái, dễ chịu, trọng lượng dao phải ở mức vừa phải nhất thì họ mới thật sự lựa chọn.

cac loai dao
Dao đầu bếp (chef’s knife)

 

  • Dao tỉa (paring knife)

Loại dao này thường có độ dài từ 6 đến 10 cm, thường được các đầu bếp sử dụng trong việc tỉ mỉ, nhanh gọn trong khâu công đoạn tỉa rau củ quả hoặc dùng để cắt, nghiền rau củ quả một cách dễ dàng nhất.

Dao tỉa có một đặc trưng cần lưu ý, là người dùng tránh sử dụng quá nhiều lực, phải nhịp nhàng, nếu không bạn sẽ rất dễ bị đứt tay.

cac loai dao
Dao tỉa (paring knife)
  • Dao đa năng (utility knife)

Dao đa năng thường có độ dài từ 10 đến 18 cm, nên chúng có kích thước nhỏ hơn dao đầu bếp và lớn hơn dao tỉa. Thường được sử dụng để cắt tỉa các loại loại thực phẩm không quá cứng như là rau củ quả, sandwich,…

cac loai dao
Dao đa năng (utility knife)
  • Dao bánh mì (bread knife)

Đây là con dao thường được xuất hiện ở các nhà hàng Châu Âu và đặc biệt là đối với các đầu bếp làm bánh có độ dài từ 15 đến 26 cm. Lưỡi dao cắt bánh mì thường có răng cưa để tránh tình trạng bánh bị vỡ vụn.

Nhưng khó khăn, bất tiện là ở chỗ khi chúng bị mài mòn thì rất khó để mài lại, chỉ có thể thay thế bằng cái mới.

cac loai dao
Dao bánh mì (bread knife)
  • Dao khắc (carving knife)

Dao khắc thường có độ dài từ 20 đến 38 cm, loại dao này thường có chóp nhọn hoặc mũi tròn dùng để lọc xương ra khỏi thịt hoặc cắt các loại thịt đã chín tới.

Thông thường con dao này có rãnh trên lưỡi dễ giúp cho thịt bám chặt vào lưỡi dao khi thái.

cac loai dao
Dao khắc (carving knife)
  • Dao lọc xương (boning knife)

Dao lọc xương hay còn được gọi là dao phi lê có độ dài từ 12 đến 17 cm, dùng để lọc xương cá hay tách phần thịt khỏi xương mà thịt không bị vỡ nát. Loại dao này có hình dáng đặc biệt lưỡi dao cong lên, thanh mảnh và sắc bén.

cac loai dao
Dao lọc xương (boning knife)
  • Dao chặt hay còn là dao phay (chopping knife)

Bạn sẽ thường được thấy đầu bếp Việt và Trung rất hay sử dụng loại dao này. Lưỡi dao này rất dày và nặng lưỡi dao có phần cong lên. Nó dùng để chặt hoặc băm thịt, nhưng khuyến cáo không nên sử dụng để chặt xương quá lớn sẽ gây ra tai nạn đấy.

cac loai dao
Dao chặt hay còn là dao phay (chopping knife)
  • Thanh mài dao (Honing steel)

Đây không phải là một loại dao nhưng nó là một trong những dụng cụ không thể thiếu đối với người đầu bếp. Thanh mài giúp cho bộ phận lưỡi dao luôn được sắc bén, được làm bằng thép không gỉ nên rất an toàn khi sử dụng. 

Ngoài các loại dao nêu trên chúng ta cũng sẽ thường bắt gặp những loại dao như là: dao cắt sushi, dao bào hay dao chuối,….. tùy theo mục đích sử dụng và thói quen của họ thì sẽ chuẩn bị cho mình loại dao phù hợp nhất.

cac loai dao
Thanh mài dao (Honing steel)

Các chất liệu thường dùng để sản xuất các loại dao

  • Dao thép rèn

Loại dao này thường được làm bằng kỹ thuật rèn từ một khối thép vì thế lưỡi và chuôi dao sẽ nối liền một mạch. Điều này sẽ giúp loại dao này bỏ qua tai nạn sức lưỡi khỏi cán, nhưng bù lại khi cầm sẽ không tạo ra cảm giác được chắc chắn và có trọng lượng tương đối nặng.

  • Dao thép cắt

Đây là một loại dao được làm từ thép không gỉ, tuy không được mạnh mẽ và chắc chắn như dao thép rèn nhưng chất lượng lại khá tốt. Giá thành rẻ là một trong những yếu tố giúp cho loại dao này được ưa thích.

cac loai dao
Dao thép cắt
  • Dao thép cacbon

Dao được làm bằng thép không gỉ nên lưỡi dao rất sắc và mịn. Một ưu điểm đối với loại này là nó giữ được độ sắc bén rất lâu mà không cần phải mài thường xuyên. Giá thành khá cao nên sẽ là một điểm trừ, nhưng ngược lại chất lượng lại khá tốt ngại gì không mua thử đúng không nào.

cac loai dao
Dao thép cacbon
  • Dao inox

Loại dao này được sử dụng thông dụng ở tất cả mọi nơi. Do chất liệu là inox nên chất lượng khá tốt, giữ được độ bóng khá cao. Nhược điểm là chúng rất dễ bị mài mòn, cần mài dao thường xuyên trong quá trình sử dụng.

Tổng kết

Thông qua bài viết trên thì Sài Gòn Bếp cũng đã giới thiệu cho bạn một số những loại dao được sử dụng phổ biến của đầu bếp chuyên nghiệp. Dao là một vật gắn bó không thể thiếu đối với cuộc đời làm đầu bếp như họ. Hy vọng qua bài viết này được bạn sẽ hiểu hơn một chút về một số loại dao và công dụng của nó.

Nếu có thắc mắc cần được giải đáp thì hãy liên hệ với chúng tôi qua: https://saigonbep.vn/ để được nhân viên tư vấn tiếp nhận nhanh nhất nhé.

 

CÔNG TY TNHH SÀI GÒN BẾP
Showroom tại HCM: 414 Đường 3 tháng 2, Phường 12, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh.

Showroom tại Hà Nội: 175 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 0903 375 499

Giờ làm việc:

– Từ T2 – T7: 8g30 – 20g00

– CN: 8g30 – 17g30

Email: saigonbep.vn@gmail.com

Fanpage: www.facebook.com/saigonbep.vn

Website: https://saigonbep.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả