Các thông tin cơ bản về motor khí nén và ứng dụng của động cơ khí nén

Views: 583 

Motor khí nén là một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng được lắp trong máy nén khí. Vậy motor khí nén là gì? Cấu tạo của nó ra sao? Bởi vì là bộ phận chính trong động cơ cho nên khi sử dụng motor khí nén cũng thường phải gặp những sự cố không đáng có. Vậy thì chúng ta sẽ giải quyết như thế nào là hợp lý? Dưới đây là một số thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn, hãy cùng xem nhé.

Motor khí nén là gì?

Khi mở rộng khí nén, motor khí nén hay còn gọi là motor không khi hoặc động cơ khí nén sẽ hoạt động bằng cơ. Có thể hiểu rằng động cơ khí nén nói chung sẽ chuyển hóa năng lượng khí nén sang dạng cơ học thông qua chuyển động tuyến tính hoặc quay. Chuyển động tuyến tính thông thường sẽ đến từ thiết bị truyền động cơ hoả hoặc piston. Trong khi các chuyển động quay sẽ được cung cấp bởi động cơ không khí dạng cánh, motor piston, tuabin không khí hoặc motor bánh răng.

Motor khí nén là gì?
Motor khí nén là gì?

Loại motor này đã tồn tại dưới nhiều hình thức trong suốt hai thế kỷ vừa qua. Được thiết kế với kích thước từ các động cơ cầm tay cho đến động cơ lên ​​đến vài trăm mã lực. Một số loại thì sẽ dựa vào piston và xi lanh. Nhiều động cơ khí nén sẽ làm nóng không khí hoặc động cơ của chính nó để có thể cải thiện hiệu suất của chúng.

Cấu tạo của motor khí nén

Một động cơ khí nén thông thường sẽ có cấu tạo cơ bản dưới đây:

  • Mô tơ: Đây là một bộ phận vô cùng quan trọng. Nó có chức năng chuyển đổi điện năng trở thành cơ năng. Điều này có mục đích là sẽ cung cấp để cho các bộ phận khác có thể vận hành một cách trơn tru.
  • Đầu nén: Thông thường quá trình nén khí sẽ được thực hiện tại đây. Trong đầu nén sẽ  lại bao gồm rất nhiều chi tiết nhỏ hơn, có thể nói đến: bạc đạn, tay dên, xilanh, piston, trục khuỷu,…
  • Van an toàn: Đây là bộ phận cũng không kém phần quan trọng. Để tránh việc gây ra sư mất an toàn thì đây sẽ là bộ phận. Giúp cho máy bơm hơi không bị xảy ra các tình trạng như gia tăng áp suất đột ngột.
  • Van xả nước: Để có thể loại bỏ triệt để lượng nước đọng, hơi nước lẫn trong khí nén. Nhằm đảm bảo chất lượng của nguồn khí thì bộ phận van xả nước này sẽ làm nhiệm vụ đó. Thêm vào đó có thể tránh được những han gỉ cho các chi tiết máy và các thiết bị sử dụng nguồn khí nén.
Cấu tạo của motor khí nén
Cấu tạo của motor khí nén

Ứng dụng của motor khí nén

Tiện lợi

Motor khí nén (động cơ) chạy bằng khí nén có thể thấy rằng nó xuất hiện ở nhiều nơi và các sản phẩm. Chúng còn có thể được tìm thấy ở bên trong một số cửa hàng nơi sử dụng súng không khí. Bên cạnh đó, chúng còn được sử dụng trong các dụng cụ cầm tay như máy cắt, wrenches, công cụ xung, tuốt nơ vít, khoan hoặc máy xay. Động cơ được sử dụng trong các dụng cụ cầm tay sẽ nhỏ hơn rất nhiều so với động cơ dùng cho công nghiệp. Mặc dù sức mạnh của dụng cụ cầm tay đối với động cơ khí nén là khá thấp. Đôi lúc chúng còn có thể được sử dụng thay vì các bộ phận điện bởi vì chúng nhẹ và nhỏ gọn. Ngoài ra, họ không lo vì phải bị tính phí như dụng cụ điện.

Công suất lớn

Chúng sẽ cung cấp một mật độ công suất lớn hơn nhiều (một động cơ khí nén nhỏ hơn còn có thể cung cấp được cùng một lượng năng lượng bằng một động cơ điện lớn hơn). Chúng không yêu cầu phải sử dụng bộ điều khiển tốc độ phụ (tăng cường độ nén). tạo ra ít nhiệt hơn và có thể được sử dụng trong các bầu không khí dễ bay hơi hơn. Vì motor khí nén sẽ không đòi hỏi điện năng và càng không tạo tia lửa. Chúng còn có thể được nạp để được dừng lại với mô men đầy đủ. Mà tất nhiên là sẽ không có thiệt hại.

Có từ rất lâu đời

Động cơ khí nén lần đầu tiên đã được áp dụng cho ngành vận tải vào giữa thế kỷ 19. Mặc dù có số ít được biết về chiếc máy nén khí đầu tiên được công nhận và sử dụng. Nhưng người ta vẫn cho rằng là các người Pháp Andraud và Tessie của Motay. Họ đã chạy một chiếc xe hơi chạy bằng động cơ khí nén trên một đường thử tại Chaillot, Pháp vào ngày 9 tháng 7 năm 1840. Mặc dù chiếc xe sau khi thử nghiệm được được báo cáo rằng đã được thành công. Tuy nhiên hai người này lại không tìm hiểu mở rộng hơn nữa của thiết kế….

Ứng dụng của động cơ khí nén
Ứng dụng của động cơ khí nén

Tóm lại

Trên đây là một số thông tin cơ bản về motor khí nén mà bạn cần biết. Bạn có thể tham khảo để có những biện pháp và cách sử dụng tốt và an toàn cho máy. Mọi thông tin về việc mua motor khí nén có thể tham khảo qua Công ty TNHH Chế tạo motor khí động TONSON. Ở đây cung cấp rất nhiều sản phẩm motor khí nén có chất lượng cao. 

Thông tin liên hệ:

Số C40, Làng Chuyên Gia The Oasis 2, đường D11, KDC Việt Sing, Phường An Phú, Thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam

Tel: 0274-3991418

Fax: 0274-3991419

tonson.vn@gmail.com / sales@tonson.vn / tonson.vnhcm@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả