Cách chống sét đánh cho nhà ở dân dụng an toàn nhất

Views: 212 

Chống sét cho nhà ở là hệ thống cần thiết trong xây dựng và các công trình như biệt thự, nhà dân dụng… Vậy làm thế nào để chống sét đánh hiệu quả?

Như bạn đã biết, sét là một hiện tượng tự nhiên gây ra bởi sự phóng điện giữa các đám mây hoặc các đám mây tích điện đối diện với một điểm trên mặt đất. Các tòa nhà cao là đối tượng mà sét thường ghé thăm. Sét là một loại điện giật có cường độ rất cao. Vì vậy nó có thể phá hủy các công trình kiến ​​trúc và gây ra cháy, nổ và hư hỏng. Bởi vì sự nguy hiểm này, các công trình có nguy cơ hư hỏng cao, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng con người.

Sét gây nguy hiểm đến công trình, tính mạng
Sét gây nguy hiểm đến công trình, tính mạng

Các gia đình nên xây dựng hệ thống chống sét cho ngôi nhà của mình. Mặc dù khu vực của họ chưa từng bị sét đánh để tránh tình huống xấu xảy ra. Vậy cách làm chống sét cho nhà ở như thế nào?

Lắp đặt chống sét ở đâu?

Một số nơi cần lắp đặt hệ thống chống sét như

 • Những nơi đông dân cư
 • Nơi công cộng cần được bảo vệ
  Các khu vực thường là điểm nóng về sét và gần các khu vực thường xuyên bị sét đánh.
 • Cao ốc, nhà cao tầng
 • Nơi có hoạt động điện cao và khu vực có vật liệu dễ cháy

Chống sét cho nhà cao tầng

Bạn nên sử dụng hệ thống chống sét tốt nhất để bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi bị sét đánh. Sét có thể làm hỏng các thiết bị điện trong nhà của bạn. Tại một số khu vực, người ta lắp đặt hộp chống sét để cắt nguồn sét tránh quá tải. Nhưng giá khá đắt. Vì vậy, hệ thống chống sét đánh trực tiếp là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình bạn.

Lắp chống sét cho nhà ở là điều nên làm
Lắp chống sét cho nhà ở là điều nên làm

Hệ thống chống sét bao gồm:

 • Cột thu lôi bằng kim loại lắp trên mái có tác dụng thu sét.
 • Dây kim loại (dây nối đất) được kéo từ chốt góp xuống đất. Bộ thu được hàn với một dây để đưa sét xuống đất. Dây thoát nước được nối với thanh nối đất.
 • Que nối đất là những thanh kim loại dài được chôn sâu dưới đất để thoát sét.

Lưu ý về các khu vực được bảo vệ

Khu vực bảo vệ là khu vực mà hệ thống chống sét phát huy tác dụng và giúp giữ cho các tòa nhà không bị hư hại trong trường hợp có sét đánh. Để tiến hành và tạo khu bảo tồn cần tính toán chiều cao công trình kiến ​​trúc nhà ở bán kính vừa đủ và hợp với các tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam.

Chú ý đến chiều cao và chiều cao tối thiểu. khoảng cách giữa các cột,… Ngoài ra, trước khi thực hiện công việc này cần tìm hiểu kỹ kết cấu, vật liệu của công trình.

Hệ thống nối đất điện trở nhỏ và ổn định trong nhiều năm

Đây là điều cần thiết giúp cho quá trình thu và tiêu tan sét diễn ra nhanh chóng và an toàn hơn Tiếp đất, thu sét và thu sét là 3 thành phần của một hệ thống luôn phải đồng bộ với nhau. Đảm bảo điện trở nối đất nhỏ theo tiêu chuẩn thiết kế. Tốt nhất người thiết kế nên khảo sát, đánh giá khu vực sẽ lắp đặt hệ thống chống sét.

Hệ thống nối đất có thể chuyển năng lượng sét xuống đất nhanh hơn và an toàn hơn.

Kim thu sét
Kim thu sét

Chống sét truyền thẳng với công nghệ kim cổ điển

Cấu tạo của hệ thống chống tên lửa gồm 3 phần:

Kim thu: thường làm bằng thép mạ đồng. Đồng thay vì đúc hoặc thép không gỉ Chiều dài của kim phụ thuộc rất nhiều vào cấu trúc của kết cấu cần bảo vệ.

Dây dẫn sét: Dùng để dẫn dòng điện sét từ cực thu đến hệ thống nối đất. Loại này thường được làm từ một đống lá hoặc dây đồng trần.

Tiết diện của dây dẫn được điều khiển bằng NFC12 102, tiêu chuẩn quốc tế của Pháp là 50mm2-75mm2.

Hệ thống nối đất: Dùng để phân phối dòng điện trong lòng đất. Cấu tạo bao gồm:

 • Cọc đất: thường dài 2,4-3 m, đường kính ngoài thường 14-16 mm, chôn thẳng đứng và cách mặt đất 0,5-1 m, cọc cách cọc 3-15 m.
 • Dây nối đất: Thường làm bằng đồng cát trần, khổ 50-75 mm2 dùng để nối các cọc tiếp địa. Dây nối đất thường âm cách mặt đất khoảng 0,5-1 m.
 • Vít cố định dây hoặc đầu nối nhiệt Exoweld: Dùng để nối dây nối đất và cọc tiếp địa.

» Tham khảo chi tiết về: Tiêu chuẩn chống sét Việt Nam

Hệ thống cột thu lôi cổ điển thường được sử dụng trong các công trình dân dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

hình ảnh tác giả