Cách làm các dạng bài Reading IELTS chuẩn nhất

Views: 211,515 

Reading có thể nói là khó mà cũng không quá khó ở trong tổng thể 4 kỹ năng của bài thi IELTS. Bởi đây là một kỹ năng có dạng bài thi rõ ràng và không phải “căng tai” để nghe trong một lần hay tự viết hay nói chuyện giao tiếp.

Nhưng, dù bài thi có rõ ràng thì để vượt qua IELTS Reading cũng không phải là dễ. Vậy làm thế nào để học IELTS Reading hiệu quả nhất? Hãy cùng theo dõi bài viết để biết thêm các dạng bài Reading IELTS chuẩn nhé.

Xem thêm tại: Học IELTS để làm gì?

5 dạng bài mới nhất và cách làm Reading IELTS chuẩn

Để tìm hiểu được cách học IELTS chuẩn nhất, thì các bạn đừng quên tham khảo 10 dạng bài phổ biến dưới đây nhé.

Cach lam cac dang bai reading IELTS
5 dạng bài mới nhất và cách làm Reading IELTS chuẩn
 • Dạng 1 True/ False/ Not given – Yes/No/ Not Given:

Đây là một dạng bài yêu cầu bạn phải quyết định thông tin đưa ra ở câu hỏi là Đúng hay Sai hoặc là thông tin đó không có trong bài đọc (Not Given). Dạng câu hỏi này sẽ đưa cho bạn 1 list các câu hỏi, và bạn cần phải chọn thông tin đó là Đúng – Sai  hoặc Không được đưa ra.

Cách làm bài:

Trước tiên, phân tích qua dạng bài này, thí sinh khi làm bài Reading thường gặp phải khó khăn ở việc xác định đáp án là Not given hay không bởi vì không biết thông tin cần tìm kiếm ở đâu. Các bạn cố gắng tìm keywords thay vì cố gắng hiểu được nghĩa chung của toàn câu vì thế mà thường bị bối rối.

 • Dạng 2 Matching Heading Questions:

Bài thi Matching headings – nối tiêu đề là một dạng bài đưa ra nhiệm vụ cho thí sinh là 5-7 tiêu đề cho các đoạn văn ở trong bài văn. Hai phần nối này sẽ không giống nhau về số lượng, sẽ có nhiều tiêu đề hơn đoạn văn và thí sinh sẽ phải lựa chọn ra để nối với đúng nội dung của đoạn văn trong bài thi.

Cách làm bài:

 1. Bài dài nhưng để nắm được ý chung thì bạn cần phải đọc toàn bài.
 2. Hãy chú ý kỹ đến từ đồng nghĩa để tránh sập bẫy.
 3. Tránh việc chỉ chú trọng vào từ vựng chung chung và có thể nối với nhiều đoạn.
 4. Nếu gặp khó khăn thì hãy làm câu dễ trước nhé vì thời gian không cho phép đâu.
 • Dạng 3 Matching features:

Đây là dạng bài yêu cầu bạn cần phải tìm thông tin cụ thể về đặc điểm của một người/địa điểm/điều nổi bật ở trong bài. Đề bài cung cấp các danh từ riêng, bạn có nhiệm vụ nối chúng với lại những câu từ mang thông tin miêu tả đặc điểm nổi bật nhất của danh từ đó.

Cach lam cac dang bai reading IELTS
Dạng 3 Matching features

Cách làm bài:

 1. Hãy xác định ngữ cảnh
 2. Tìm đọc từ đồng nghĩa
 3. Luyện kỹ năng Scan
 • Dạng 4 Matching Information:

Matching information – Nối hai vế với nhau là một dạng bài yêu cầu thí sinh phải tìm đoạn văn có chứa thông tin những được cho. Dạng bài này thường dễ mất nhiều thời gian của thí sinh nếu như không nắm được phương pháp cách làm. Có nhiều bạn vì mất nhiều thời gian cho dạng bài này mà đã không kịp làm hết cả bài thi.

Cách làm bài:

 1. Skimming và hiểu được ý chính của bài
 2. Tìm từ đồng nghĩa – chú ý đọc kỹ hơn để tránh bẫy
 • Dạng 5 Matching Endings:

Bài này có nghĩa là việc chọn kết nối hai câu văn chưa hoàn chỉnh lại với nhau. Đề ghi ra một list những câu chưa hoàn chỉnh (no endings), và một list khác đó là những “endings”. Bạn có nhiệm vụ là dựa vào nội dung bài test để nối các từ ở hai bên list với nhau thành câu hoàn chỉnh.

Cach lam cac dang bai reading IELTS
Dạng 5 Matching endings

Cách làm bài:

 1. Dạng Matching endings sẽ có câu trả lời đúng theo trật tự đoạn văn do đó đáp án câu 2 sẽ là sau câu 1.
 2. Hãy đoán nghĩa của câu trước khi kiểm tra endings bạn nhé.
 3. Tìm kiếm những cụm từ đồng nghĩa và cách viết lại từ vựng ở trong đề tương ứng với keyword trước và trong khi đọc đoạn văn.
 4. Endings đều xuất hiện hết ở trong bài viết nhưng bạn không phải đọc hết mà chỉ đọc những câu mà bạn nghĩ rằng nó phù hợp với câu đề.
 5. Tìm và gạch chân keywords, bạn cần chú ý những từ như “names, place names, dates, years…” vì chúng rất dễ để trả lời.

Trên đây là 5 dạng bài phổ biến và mới nhất cho kỳ thi Reading IELTS. Nếu như các bạn muốn tìm hiểu thêm về những dạng bài trên hoặc nâng cao hơn thì hãy truy cập wesbite của chúng tôi thường xuyên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin